mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Đoàn thể Cục Hải quan Đồng Tháp với công tác chăm sóc thiếu nhi

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/05/2013 09:20
             Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm được tổ chức nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), Ô-ra-đua (Pháp) của bọn phát xít Đức và đây cũng là dịp để chúng ta tuyên truyền, giáo dục cho các em hiểu về ý nghĩa của ngày kỷ niệm này.
 
             Ngay từ khi tuyên bố giành được độc lập vào năm 1945, trong bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - 02/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: “ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Như vậy trong Tuyên ngôn Độc lập cũng đã thừa nhận các quyền cho mọi người dân trong đó có cả trẻ em.
 
Lãnh đạo Cục trao thưởng cho các cháu học sinh giỏi - nguồn Chi đoàn Cục Hải quan Đồng Tháp cung cấp             
 
             Sau chiến thắng thực dân Pháp, Nhà nước ta đã tổ chức kỷ niệm ngày 1/6 hàng năm và trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ Quốc. Nhà nước ta cũng ban hành Pháp lệnh về chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng xem trách nhiệm vẻ vang ấy là của toàn dân và Việt Nam đã tham gia phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em năm 1990.

               Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, chăm sóc cho các cháu thiếu niên nhi đồng, Người cho rằng: Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”, Vì vậy, Đảng, Nhà nước phải chăm lo, tạo mọi điều kiện để các em được vui chơi, học tập, vô tư hồn nhiên như chính tuổi thơ đáng yêu của mình. Vì thế, Đảng và Nhà nước ta cũng có nhiều văn bản chỉ đạo về vấn đề trẻ em như: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Chỉ thị số 55-CT/TW, ngày 28/6/2000 của Bộ Chính trị khóa VIII, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Chỉ thị số 20/CT/TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Theo đó quy định trẻ em có những quyền cơ bản như: Được khai sinh và có quốc tịch; Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng; Quyền sống chung với cha mẹ; Quyền được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự; Quyền được chăm sóc sức khỏe; Quyền được học tập; Quyền vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch; Quyền được phát triển năng khiếu; Quyền có tài sản; Quyền được tiếp cận thông tin, bày tỏ ý kiến và tham gia hoạt động xã hội; Được bảo vệ để khỏi bị bóc lột trong công việc; Được nhận làm con nuôi.

             Ngay từ khi mới thành lập Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp, Đảng ủy, Lãnh đạo Cục luôn chỉ đạo sát sao cho các tổ chức đoàn thể phải thường xuyên chăm lo cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.
             Hàng năm, Cục luôn dành một khoản kinh phí từ nguồn Quỹ phúc lợi của đơn vị để tổ chức cho các cháu đi tham quan, vui chơi giải trí một số danh thắng lịch sử, bên cạnh đó cũng đã xây dựng được quỹ khuyến học từ nguồn đóng góp của cán bộ công chức để trao tặng cho các cháu có thành tích tốt trong học tập, qua đó đã kịp thời động viên, khuyến khích các cháu nổ lực phấn đấu, vươn lên.

               Việc Cục duy trì được phong trào chăm sóc thiếu nhi hàng năm là do các đoàn viên chi đoàn cũng là đoàn viên công đoàn và giữa hai đoàn thể cũng luôn có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Vì vậy đây chính là một thành công bước đầu như lời ông cha ta đã nói: “ Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao ”.
Việc làm đầy thiết thực hàng năm của Cục đã thể hiện được sự tuân thủ các chủ trương, đường lối của Đảng đối với công tác thiếu niên nhi đồng, đóng góp một phần nhỏ vào việc mang lại những niềm vui cho các cháu, góp phần vào việc bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em, phù hợp với thông điệp của thế giới ngày nay là “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. 
                Qua các hoạt động như đi tham quan, dã ngoại, về nguồn, những buổi lễ trao tặng quỹ khuyến học, đã giúp các em nâng cao sự hiểu biết về lịch sử, truyền thống dân tộc, tạo động lực phấn đấu vươn lên về mọi mặt trong cuộc sống và học tập thời gian tới.
 
Tác giả bài viết: Trần Quang Dũ
Nguồn tin: Chi cục HQCK Cảng Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc