mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Hải quan Đồng Tháp ra đời trong thời kỳ đất nước đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế và cải cách phát triển, hiện đại hóa Hải quan

Đăng lúc: Thứ ba - 15/09/2015 22:02 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Cục Hải quan Đồng Tháp ra đời trong thời kỳ đất nước đổi mới và tham gia Hội nhập kinh tế quốc tế, cũng là giai đoạn Ngành Hải quan cải cách phát triển và hiện đại hóa hải quan.  Trong suốt lịch sử gần 30 năm xây dựng, Hải quan Đồng Tháp đã lập được nhiều thành tích, đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ công tác quản lý Nhà nước về Hải quan tại địa phương. Đến nay, công tác cải cách Quy trình thủ tục hải quan được tích cực thực hiện đảm bảo minh bạch, thông thoáng, tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hoá ngày càng giảm, thời gian thông quan được rút ngắn, qua đó tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Các mặt công tác nghiệp vụ về kiểm soát chống buôn lậu, thu thập thông tin, kiểm tra sau thông quan không ngừng được củng cố về mặt tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động ([1]). Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, với rầt nhiều khó khăn và thử thách, nhưng Cục Hải quan Đồng Tháp luôn hoàn thành nhiệm vụ và được nhiều ghi nhận thành tích từ Trung ương đến địa phương.

Là một tỉnh miền Tây Nam Bộ,  Đồng Tháp là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long tiếp giáp với các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, thành phố Cần Thơ và Campuchia với đường biên giới giáp với tỉnh Prây-veng, dài 48 km, trên tuyến biên giới có hai cửa khẩu quốc tế và năm cửa khẩu phụ, một khu kinh tế cửa khẩu gắn với các cửa khẩu quốc tế, là trung tâm giao lưu phát triển kinh tế giữa các tiểu vùng sông Mêkông, đặc biệt là cửa ngõ giao thương với Campuchia; 08 khu công nghiệp trong đó có 3 khu công nghiệp tập trung.  kinh tế  Đồng Tháp có độ mở tương đối lớn hơn so với các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và đây là điều kiện tiền đề để Cục Hải quan Đồng Tháp có những bước phát triển.

Do đặc thù của địa bàn, ngoài việc quản lý theo đúng Qui trình, thủ tục Hải quan đã được ban hành, Cục Hải quan Đồng Tháp đã có những chỉ đạo và giải pháp cải tiến cụ thể nhằm quản lý có hiệu quả.

Về Cải cách hành chính, hướng đến hiện đại hóa công tác hải quan
Cục đã thành lập và luôn kiện toàn Ban chỉ đạo cải cách hiện đại hóa, ban này luôn theo sát thực tế nhằm triển khai các chỉ đạo từ cấp trên trong việc cải cách thủ tục hải quan đến từng đơn vị trực thuộc. Ngoài ra ban chỉ đạo cải cách hiện đại hóa còn luôn rà soát thủ tục hải quan nhằm đề xuất những cải cách cũng như tính toán chi phí tuân thủ thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Trong công tác quản lý, toàn Cục duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Nay  là  ISO 9001:2008.

Chương trình khai báo hải quan từ xa đã được Cục triển khai từ 2010, thủ tục Hải quan điện tử được thí điểm tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đồng Tháp từ  năm 2010 và đến năm 2013 được triển khai đến cả ba cửa khẩu chính: Cảng Đồng Tháp, Dinh Bà, Thường Phước – theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP và Thông tư 196/2012/TT-BTC.

Theo Đề án hiện đại hóa chung của Tổng cục Hải quan về áp dụng Hệ thống thông quan tự động (VNACCS) và Hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan (VCIS), ngay từ năm 2013, Cục Hải quan Đồng Tháp đã tổ chức đào tạo về VNACCS/VCIS cho cán bộ công chức và Doanh nghiệp trên địa bàn, song song với việc nâng cấp trang thiết bị, cài đặt phần mềm và vận hành thử nghiệm tại các Chi cục và đơn vị nghiệp vụ. Đến tháng 6/2014, Cục đã tổ chức triển khai chính thức hệ thống VNACCS/VCIS tại ba Chi cục Hải quan cửa khẩu: Cảng Đồng Tháp, Dinh Bà và Thường Phước – sớm hơn so với kế hoạch của Tổng cục Hải quan.

Việc triển khai áp dụng VNACCS/VCIS trong một năm vừa qua cho thấy những chuyển biến trong việc tạo ra những thuận lợi rõ rệt cho doanh nghiệp: các chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan được đơn giản hóa và được tích hợp trong một tờ khai hải quan duy nhất, thời gian thông quan giảm đáng kể, đồng thời đảm bảo công tác giám sát quản lý hải quan được chặt chẽ. Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp luôn thể hiện sự ủng hộ đồng tình, đồng hành với cơ quan Hải quan.

Về Tăng cường công tác giám sát, quản lý theo phương châm “minh bạch – chuyên nghiệp – hiệu quả”
Bên cạnh việc triển khai, phổ biến và áp dụng các Quy trình, thủ tục hải quan hiện đại theo yêu cầu quản lý, Hải quan Đồng Tháp đảm bảo làm tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, đồng thời phục vụ công tác đối ngoại của địa phương. Giải quyết kịp thời các vướng mắc của các Chi cục Hải quan và các doanh  nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục. Hàng năm, Cục đã tổ chức họp mặt doanh nghiệp với sự tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn để đối thoại và tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong mối quan hệ làm việc giữa Hải quan và doanh  nghiệp. kết quả đối thoại là khả quan và những vấn đề nêu ra được giải quyết thỏa đáng. Tích cực tham gia góp ý các văn bản quy phạm pháp luật, các Quy trình nghiệp vụ hải quan, các Chương trình, kế hoạch công tác của ngành và địa phương; có nhiều ý kiến đóng góp được ghi nhận.

Về Công tác chống buôn lậu, xử lý vi phạm
Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát hải quan, công tác kiểm soát, chống buôn lậu luôn được Cục Hải quan Đồng Tháp xác định là một trong những công tác trọng tâm và được quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên. 

Trên cơ sở các Quy chế phối hợp đã được ký kết giữa Cục với các cơ quan hữu quan như: Bộ đội Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường Tỉnh và Công an địa phương, Cán bộ Hải quan tỉnh Đồng Tháp đã chủ trì hoặc tham gia vào công tác chống buôn lậu ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Hải quan, làm cho công tác này trở nên hiệu quả, vừa đảm bảo chuyên môn, vừa phối kết hợp quản lý được địa bàn; cụ thể là:

Hàng năm, Hải quan tỉnh đều phối hợp với Bộ đội Biên phòng Tỉnh tổ chức sơ kết Quy chế phối hợp giữa Hải quan và Biên phòng và đề ra phương hướng phối hợp trong năm tiếp theo, trong đó nhấn mạnh kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu và công tác phòng chống ma túy.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát khu vực sông Tiền, lực lượng Hải quan - Biên phòng cửa khẩu Thường Phước (Đồng Tháp) phối hợp với lực lượng Hải quan - Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Xương (An Giang) tổ chức ký kết Quy chế phối hợp vào ngày 11/4/2014.

Do đặc thù của miền Tây sông nước, hàng năm, cứ đến mùa lũ, Cục Hải quan đã chủ động xây dựng Kế hoạch phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá ngoại tại khu vực Thước Nước (xã Thường Thới Hậu A và B) và các vùng phụ cận. Kết quả thực hiện được đánh giá là đạt hiệu quả tốt, kiểm soát được tình hình buôn lậu tại khu vực biên giới.

Công tác xử lý vi phạm được Lãnh đạo Cục quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhất là công tác đào tạo; Cục đã kịp thời cử cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên sâu về công tác xử lý cũng như tổ chức tìm hiểu, trao đổi nhằm nâng cao nghiệp vụ kiểm soát hải quan và nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính cho các công chức làm công tác này trong toàn Cục. Đồng thời, Cục đã tổ chức kiểm tra công tác kiểm soát, mua tin và xử lý vi phạm hành chính, khắc phục những hạn chế và nâng chất lượng công tác này.

Về  Quản  lý  rủi  ro, hỗ trợ doanh nghiệp và thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ
Công tác thu thập, xử lý thông tin và quản lý rủi ro tại Cục và các Chi cục theo hướng tập trung vào thực hiện trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2011- 2013, Cục Hải quan Đồng Tháp đã thực hiện một số công việc quan trọng:

Hướng dẫn các Chi cục Hải quan thực hiện việc rà soát tờ khai hủy, xử lý tờ khai treo trên hệ thống thông quan điện tử theo định kỳ; duy trì thực hiện tốt chế độ báo cáo cho Tổng cục Hải quan.
Quan tâm và tăng cường quản lý rủi ro đối với các doanh nghiệp thường xuyên hủy tờ khai và những doanh nghiệp vi phạm.

Thực hiện việc thu thập, xử lý thông tin, đồng thời xây dựng Kế hoạch kiểm soát trên Hệ thống VNACCS/VCIS nhằm phát hiện, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan.

Duy trì thực hiện việc phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin với các sở, ban, ngành có liên quan. Việc chia sẻ thông tin giữa các đơn vị được thực hiện thường xuyên.
Xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch thu thập, xử lý thông tin. Các đơn vị thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin chống buôn lậu và xử lý vi phạm phục vụ công tác quản lý. Tổ chức thực hiện công tác thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định.

Về Công tác kiểm tra sau thông quan
Hàng năm, theo kế hoạch được giao từ Tổng cục Hải quan, Cục đều hoàn thành. Công việc chính của kiểm tra sau thông quan là thu thập, phân tích các thông tin đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc luồng xanh, đề xuất kiểm tra sau thông quan. Chi cục Kiểm tra sau thông quan của Cục đã thực hiện nghiêm túc công tác này. Công tác kiểm tra sau thông quan hàng năm cũng xúc tiến thu hồi tiền thuế và tiền phạt chậm nộp của doanh nghiệp. Việc tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan trong cơ chế đảm bảo quyền tự chủ của doanh nghiệp trong quá trình làm việc với cơ quan Hải quan tỏ ra là cần thiết vì: (i) vừa có tác dụng đảm bảo rằng hệ thống luật pháp về thương mại, về thuế và về hải quan được tuân thủ chặt chẽ; (ii) vừa chống thất thu cho NSNN; và (iii) vừa có tác dụng cảnh báo cũng như tuyên truyền cho doanh nghiệp ý thức tuân thủ luật pháp. Công tác kiểm tra sau thông quan ở cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp đã được thực hiện tốt, đảm bảo các giá trị đã nêu và tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về thuế, hải quan nói chung./.
 

([1]) Đánh giá của Tổng cục Hải quan, công bố tại www.customs.gov.vn
Tác giả bài viết: Phạm Phú Lộc- Cục Hải quan Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 38 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc