mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Cần kiên trì phổ biến, tuyên truyền chính sách đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ Campuchia

Đăng lúc: Thứ ba - 07/10/2014 03:54
Hiện nay, chính sách miễn thuế và điều kiện được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% đối với hàng hóa có xuất xứ từ Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam đã được quy định bởi các văn bản pháp quy tương đối đồng bộ, cơ bản đầy đủ, rõ ràng, phù hợp từng đối tượng nhập khẩu, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan. Cụ thể bao gồm các đối tượng:  

Một là, hàng hoá nhập khẩu vào nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới hình thức mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới được sản xuất từ nước có chung biên giới (theo Quyết định 254/2006/QĐ-TTg và Quyết định 139/2009/QĐ-TTg). Bộ trưởng Bộ Công thương công bố Danh mục hàng hóa được sản xuất từ nước có chung biên giới trong từng thời kỳ được miễn thuế nhập khẩu  nếu giá trị hàng hoá đó không quá 2.000.000đồng /1người/1ngày/1lượt. Nơi nào không có Hải quan thì Bộ đội biên phòng thực hiện thủ tục và miễn thuế hàng hoá nhập khẩu dưới hình thức mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới theo đúng quy định.

Hai là, miễn thuế nhập khẩu và không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng đối với hàng nông sản chưa qua chế biến do phía Việt Nam hỗ trợ, đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về nước. Về hồ sơ, trình tự thủ tục miễn thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân đã được quy định cụ thể tại Thông tư số 201/2012/TT-BTC ngày 16/11/2012 và Thông tư 81/2013/TT-BTC ngày 19/6/2013  của Bộ Tài chính sửa đổi bổ sung Thông tư 201/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn chính sách thuế đối với hàng nông sản chưa qua chế biến do phía Việt Nam hỗ trợ đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về nước.

Ba là, đối với Danh mục hàng hóa có xuất xứ từ Vương Quốc Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư 40/2014/TT-BTC ngày 01/4/2014 của Bộ Tài chính khi nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau: Hàng hóa nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Mẫu S (C/O Form S) do cơ quan thẩm quyền Campuchia cấp và thông qua các cặp cửa khẩu được quy định tại Phụ lục II của Thông tư  40/2014/TT-BTC nêu trên.

Do vậy, trong trường hợp hàng hóa là nông sản có xuất xứ từ Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam nếu không thuộc một trong ba trường hợp nêu trên thì khi nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu các loại thuế và áp dụng mức thuế suất theo quy định tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

Trên thực tế thời gian qua, nhiều tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân, cư dân biên giới chưa nắm đầy đủ các quy định về chính sách miễn thuế và điều kiện được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% đối với hàng hóa  có xuất xứ từ Campuchia nhất là đối với nông sản nhập khẩu vào Việt Nam. Do vậy, đã có những trường hợp phản ánh, kiến nghị do hiểu chưa đúng chính sách, gây ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới của cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu.

Để giúp mọi người dân nắm rõ các quy định, các cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu cần chủ động hơn trong công tác phối hợp; đảm bảo tính chặt chẽ, đồng bộ với chính quyền địa phương các xã biên giới; kiên trì tổ chức thực hiện phổ biến, tuyên truyền chính sách đối với hàng hóa có xuất xứ Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu nhằm giúp họ hiểu đúng các quy định của pháp luật về hải quan, về thuế góp phần quan trọng vào việc tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và minh bạch trong công tác quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Quang
Nguồn tin: Chi cục HQCK Dinh Bà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc