mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Phát huy hiệu quả phối hợp thu ngân sách nhà nước thông qua ngân hàng thương mại

Đăng lúc: Thứ tư - 28/10/2015 04:35 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Quản lý thu nộp ngân sách nhà nước thông qua Ngân hàng thương mại là phương pháp tối ưu khi áp dụng thông quan tự động trên Hệ thống VNACCS/VCIS, đáp ứng yêu cầu tiến trình cải cách, phát triển, hiện đại hóa hải quan. Để tạo thuận lợi hơn trong thực hiện phối hợp thu qua Ngân hàng thương mại, ngày 28 tháng 8 năm 2014, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 126/2014/TT-BTC quy định một số thủ tục về kê khai, thu nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2014. Sau hơn một năm triển khai thực hiện, có thể khẳng định rằng, việc nộp thuế, lệ phí Hải quan thông qua Ngân hàng thương mại là một bước tiến, hiện thực hóa trong cải cách thủ tục hành chính, làm minh bạch số thu, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí, thời gian cho Hải quan và Doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, bảo đảm tính thống nhất về thông tin, chứng từ nộp tiền. Như vậy, việc phối hợp thu ngân sách nhà nước đã phát huy hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia được thể hiện như:

Về phía người nộp thuế, thực hiện thu thuế qua Ngân hàng thương mại đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Người nộp thuế có thể chọn địa điểm thuận lợi cho mình để nộp tiền thuế, không tốn nhiều thời gian và chi phí đi lại. Bên cạnh đó, việc thu, nộp thuế qua Ngân hàng thương mại không những giảm bớt thời gian, công sức cho việc nộp thuế mà còn giảm thời gian thông quan hàng hóa, cơ quan hải quan sẽ thông quan ngay khi nhận được thông tin do ngân hàng phối hợp thu truyền qua “Cổng thanh toán điện tử”. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp giảm thiếu tối đa chi phí lưu kho, nhất là hàng hóa được sớm đưa vào sản xuất kinh doanh, lưu thông trên thị trường, từ đó không những làm giảm chi phí doanh nghiệp nói riêng, mà còn giảm chi phí xã hội.

Về phía Ngân hàng thương mại đã ký kết phối hợp thu NSNN, việc cung cấp dịch vụ thu ngân sách Nhà nước giúp ngân hàng thương mại nâng cao hình ảnh thương hiệu trong cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra động lực thu hút khách hàng, làm gia tăng khối lượng giao dịch, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thực hiện phối hợp thu ngân sách nhà nước qua Ngân hàng thương mại giúp cho Cơ quan Hải quan hình thành cơ chế thủ tục hành chính đơn giản, thống nhất, công khai, minh bạch, phục vụ tốt cho người nộp thuế, đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh, thực hiện phối hợp thu qua Ngân hàng thương mại còn giúp cho cơ quan hải quan cập nhật thông tin thường xuyên, kịp thời về thuế, lệ phí, bảo lãnh thuế của các doanh nghiệp được chính xác, giúp cho công tác quản lý thuế được thuận lợi, hiệu quả, giảm nguồn lực trong quản lý thu.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn phát sinh vướng mắc trong việc truyền nhận số liệu từ Ngân hàng thương mại - Kho bạc - Hải quan đôi lúc bị lỗi, dẫn đến cơ quan hải quan không nhận được dữ liệu báo cáo trên hệ thống kế toán tập trung. Vì vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả phối hợp thu, các bên tham gia cần phải:

Người nộp thuế, phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về số tờ khai, mục lục ngân sách Nhà nước, người thụ hưởng, loại thuế, tiền thuế,… khi nộp thuế để Ngân hàng thương mại chuyển khoản chính xác.

Ngân hàng thương mại đã ký phối hợp thu với Tổng cục Hải quan thì tiếp tục phối hợp tích cực, nhiệt tình với Cơ quan Hải quan để xử lý nhanh, kịp thời các vướng mắc về truyền nhận thông tin thu thuế của người nộp thuế.

Cơ quan Hải quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi về lợi ích thiết thực trong thực hiện phối hợp thu với Ngân hàng thương mại đến người khai hải quan, người nộp thuế. Tiếp tục chủ động hướng dẫn cho người khai hải quan, người nộp thuế về trình tự, thủ tục nộp thuế thông qua Ngân hàng thương mại. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước trong thực hiện quản lý thu ngân sách nhà nước, cũng như xử lý kịp thời các trường hợp vướng mắc phát sinh trên thực tế./.
Tác giả bài viết: Thúy Loan - Phòng Nghiệp vụ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc