mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước sau một năm áp dụng thông quan tự động trên hệ thống VNACCS/VCIS

Đăng lúc: Thứ năm - 25/06/2015 05:37 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Thông quan tự động trên hệ thống VNACCS/VCIS được phát triển trên cơ sở sử dụng công nghệ của hệ thống thông quan tự động NACCS/CIS đang áp dụng rất thành công tại Nhật Bản. Cùng với các đơn vị khác thuộc Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp, Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước triển khai chính thức vào ngày 05 tháng 6 năm 2014. Sau một năm triển khai hệ thống (từ ngày 05/6/2014 - 05/6/2015), Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước đã làm thủ tục thông quan hàng hóa 563 tờ khai xuất nhập khẩu cho 55 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 64 triệu USD. Bên cạnh loại hình xuất nhập khẩu hàng hóa, Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường đã tiếp nhận phê duyệt 110 tờ khai vận chuyển độc lập đối với hàng hóa nhập quá cảnh trên Hệ thống VNACCS/VCIS, đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa quá cảnh.

Kết quả áp dụng thực tiễn cho thấy, so với các hệ thống thông quan trước đây, thì hệ thống VNACCS/VCIS thể hiện nhiều tính năng ưu việt trong tiến hành thủ tục hải quan như đảm bảo thông quan nhanh hơn, minh bạch, độ chính xác cao và hoạt động ổn định hơn. Những ưu điểm này tác động tích cực đến việc làm giảm các nguồn lực không chỉ cho doanh nghiệp, mà cả cơ quan hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh. Từ đó, cơ bản đáp ứng được sự hài lòng của cộng đồng các doanh nghiệp và xã hội. Ông Trần Thanh Hà, kế toán trưởng Doanh nghiệp tư nhân Tường Dung và Bà Phạm Thị Thu Hương, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Tường Nguyên cho biết: Kể từ khi Hải quan triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đến nay, mặc dù những ngày đầu gặp nhiều lúng túng, khó khăn như đầu tư trang thiết bị tin học, thiết bị mạng, chữ ký số và phải khai báo rất nhiều tiêu chí trên tờ khai của hệ thống, tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ tích cực của công chức hải quan và doanh nghiệp cung cấp phần mềm khai báo, nên đến nay doanh nghiệp quen dần. Ông Trần Thanh Hà và Bà Phạm Thị Thu Hương đánh giá cao hiệu quả mang lại của hệ thống mới, đó là giảm chi phí thời gian đi lại của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa nhanh chóng, tiết giảm chi phí khi làm thủ tục khoảng 15% đến 20% so với các phương thức khai báo làm thủ tục hải quan trước đây.

Đạt được những kết quả trên sau một năm triển khai hệ thống là do sự thống nhất về ý chí và hành động của tập thể Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước nói riêng và Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp nói chung trong công tác tổ chức triển khai đào tạo, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống. Đồng thời, nhờ sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những khó khăn, đồng hành với cơ quan Hải quan - nhân tố quan trọng quyết định sự thành công trong triển khai thủ tục thông quan tự động trên Hệ thống VNACCS/VCIS./.
Tác giả bài viết: Minh Thanh - Chi cục HQCK Thường Phước
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc