mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Công tác phối hợp chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Đăng lúc: Thứ ba - 01/09/2015 01:41 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Địa bàn biên giới Đồng Tháp chiều dài 50,5km, có hai cửa khẩu Quốc tế (Thường Phước, Dinh Bà) và 05 cửa khẩu phụ (Sở Thượng, Thông Bình, Mộc Rá, Á Đôn, Bình Phú), bao gồm 08 xã thuộc 03 huyện, thị xã biên giới, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 166/2008/QĐ-TTg ngày 11/12/2008 điều chỉnh địa giới và ban hành Quy chế hoạt động của khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Đồng Tháp, theo đó khu kinh tế cửa khẩu có tổng diện tích 319,36 km2. UBND Tỉnh ban hành Quyết định số 21/2009/QĐ-UBND ngày 11/9/2009 Ban hành Quy định về chính sách ưu đãi đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Đồng Tháp. Do đó hoạt động đầu tư, mua bán khu vực biên giới có bước khởi sắc hơn trước.

Tỉnh Đồng Tháp và Prâyveng xây dựng tuyến đường bộ 312 từ cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đến huyện Sa-đách, tỉnh Prâyveng (chiều dài 28,38 km, mặt đường trải nhựa rộng 5m, tải trọng 20 tấn, nối vào đường Xuyên Á trên lãnh thổ Campuchia). Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Prâyveng (CPC) đã xác định 10 vị trí, xây dựng hoàn chỉnh 16 cột mốc chính, đã bàn giao cho lực lượng quản lý bảo vệ biên giới hai bên 10/10 vị trí bằng 16/16 cột mốc và phân giới cơ bản trên toàn tuyến.

Tình hình buôn lậu: Mặc dù các cấp, các cơ quan chức năng có nhiều biện pháp tích cực, phối hợp triển khai lực lượng chống buôn lậu, nhưng có những mặt hàng như thuốc lá ngoại, đường  kết tinh nhập lậu, xăng dầu xuất lậu có thời điểm chênh lệch giá, lợi nhuận cao nên các đối tượng dùng nhiều phương thức, thủ đoạn để mua bán vận chuyền hàng lậu qua biên giới từng lúc, từng nơi trở nên sôi động. Các đối tượng tham gia buôn lậu phần lớn là dân nghèo không có việc làm, các chủ đầu nậu mua chuộc, lôi kéo họ trở thành đối tượng vận chuyển thuê, nên khi các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ họ vứt bỏ hàng hoặc bao che lẫn nhau khó xác định được chủ hàng; Ngoài ra, còn có đối tượng cơ hội lúc nông nhàn chuyển sang mua bán, vận chuyển hàng lậu để kiếm thêm thu nhập. Tình trạng chống người thi hành công vụ đã có diễn ra. Do vậy, hoạt động quản lý của các lực lượng chức năng từ khu vực biên giới vào nội địa, trong đó có các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường trở nên cấp thiết để hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng địa bàn Tỉnh ổn định, phát triển bền vững.

Ngày 16/9/2003 Quy chế phối hợp hoạt động giữa Tổng cục Hải quan và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng được ký kết. Tiếp theo, ngày 20/9/2012 giữa Tổng cục Hải quan và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ký kết quy chế phối hợp hoạt động, ngày 25 tháng 4 năm 2013 Cục Hải quan và BCH Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã ký kết mới Quy chế phối hợp. Ngày 26 tháng 12 năm 2003 Cục Hải quan và Công an tỉnh Đồng Tháp ký kết quy chế phối hợp. Ngày 15 tháng 3 năm 2005 Cục Hải quan và Chi cục quản lý thị trường ký kết quy chế phối hợp.

Lãnh đạo Cục Hải quan, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng,Công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp thường xuyên chủ động thực hiện cũng như quan tâm chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các đơn vị cơ sở (các Chi cục, Đội kiểm soát Hải quan; các Đồn, Trạm Biên phòng; các Đội Công an huyện, thị xã; các Đội Quản lý thị trường) tổ chức thực hiện tốt công tác phối kết hợp theo nội dung quy chế đã ký kết, trao đổi thông tin liên quan, thông qua các cuộc họp giữa các lực lượng, các cuộc họp sơ, tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả do tỉnh tổ chức và những cuộc họp đột xuất khác.

Qua thực hiện công tác phối hợp giữa các lực lượng trong phòng, chống buôn lậu bảo vệ an ninh biên giới, đã góp phần tích cực trong việc phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động vượt biên, vi phạm quy chế của các loại đối tượng, bảo vệ và giữ gìn an ninh khu vực biên giới và khu vực cảng đạt hiệu quả.Thực hiện tốt công tác phối hợp trong những năm qua, nên trên địa bàn biên giới Đồng Tháp hoạt động buôn lậu nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng. Kết quả kiểm soát bắt giữ buôn lậu từ năm 2002 đến tháng 7 năm 2015 đạt gần 2 ngàn vụ, trị giá trên 18 tỉ đồng.

Trong những năm qua, các lực lượng luôn chấp hành, thực hiện nghiêm các Quy chế phối hợp đã được ký kết, tích cực hỗ trợ giúp đỡ nhau trong công tác xây dựng lực lượng, quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ, bảo vệ nội bộ trong sạch vững mạnh. Phối hợp giáo dục cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tự giác chấp hành tổ chức kỷ luật. Mối đoàn kết các lực lượng được giữ vững, tạo được niềm tin trong nhân dân và chính quyền địa phương nơi công tác. Không có trường hợp cán bộ công chức nào gây phiền hà, sách nhiểu, tiêu cực phải bị xử lý kỷ luật. Luôn thường xuyên nhắc nhở các đơn vị, cá nhân thuộc quyền bám sát chức năng, nhiệm vụ của ngành, nội dung của quy chế để cùng nhau thực hiện. Quan tâm hỗ trợ, phối hợp giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ trên giao hoàn thành tốt các kế hoạch phối hợp giữa các bên, đạt được nhiều kết quả, góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng lực lượng. Quy chế phối hợp đã tạo điều kiện cho các lực lượng nắm bắt kịp thời thông tin, tình hình an ninh biên giới và buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để từ đó tổ chức lực lượng đấu tranh, ngăn chặn, bắt giử, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Làm giảm hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn quản lý, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch, dịch vụ phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Trong xu thế hòa bình, hội nhập quốc tế đã ảnh hưởng, tác động  đến nước ta, tạo thuận lợi cho nền kinh tế đất nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng, đang trên đà hồi phục và phát triển. Quan hệ với các nước láng giềng, nhất là Vương quốc Campuchia được hai Nhà nước củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn. Tình hình an ninh chính trị khu vực biên giới của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục ổn định; hoạt động thương mại trong những năm tới diễn biến thuận lợi và ngày càng phát triển. Các hoạt động giao thương, đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu của Tỉnh có bước khởi sắc, hiệu quả. Các thế lực thù địch sẽ không ngừng lợi dụng sự thuận lợi trong chính sách hội nhập, mở cửa, đầu tư của Nhà nước ta để thực hiện các hoạt động chống phá, buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm pháp luật. Vì vậy, các lực lượng cần duy trì đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp, tiến hành xây dựng kế hoạch quản lý địa bàn; làm tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh, thực hiện tốt chủ trương phát triển Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới.  Lãnh đạo mỗi cấp quan tâm lãnh, chỉ đạo công tác kiểm tra và đôn đốc việc thực hiện Quy chế phối hợp mang tính liên tục và hiệu quả hơn. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về công tác kiểm tra, kiểm soát và làm thủ tục xuất nhập cho hàng hoá, phương tiện và người qua lại các cửa khẩu. Giải quyết thủ tục nhanh gọn cho các đối tượng, không để xảy ra thiếu sót. Kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý mọi hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ chiến sĩ. Lãnh đạo các cấp của từng lực lượng thường xuyên chỉ đạo và trực tiếp tổ chức kiểm tra các đơn vị cơ sở trong việc thực hiện Quy chế; kịp thời uốn nắn chấn chỉnh sai sót và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của từng đơn vị mình; cần quan tâm phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền, mặt trận tổ quốc địa phương, các ban, ngành trong việc vận động tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới, ngăn chặn đấu tranh với các loại tội phạm. Kịp thời phát hiện và đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp.

Từ những kết quả trong công tác phối hợp giữa các lực lượng trong thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, lãnh đạo từng ngành, trong thời gian tới nhất định các quy chế phối hợp sẽ được thực hiện nghiêm túc hơn, đạt nhiều hiệu quả hơn, góp phần ổn định an ninh biên giới, an toàn trật tự xã hội, đưa nền kinh tế tỉnh nhà ngày càng phát triển./.
Tác giả bài viết: Phòng CBL&XLVP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc