mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Luân chuyển công chức – công cụ tạo động lực xây dựng đội ngũ công chức vững mạnh

Đăng lúc: Thứ hai - 09/11/2015 01:54 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Luân chuyển, luân phiên, điều động, chuyển đổi vị trí công tác (gọi tắt là luân chuyển công chức) là công cụ quan trọng, cần thiết, có tính khoa học trong quản lý nguồn lực, nhất là trong tiến trình hội nhập sâu rộng quốc tế.

Trước tiên, xét về phương diện lý luận thì luân chuyển công chức sẽ giúp phòng ngừa sai phạm, chống tham nhũng có hiệu quả được thể hiện ở chỗ là khi công tác luân chuyển được thực hiện thường xuyên theo định kỳ, đột xuất thì công chức và các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh rất khó hình thành mối quan hệ thân thiết giữa họ. Khi không có sự quen biết giữa công chức và khách hàng thì khả năng xảy ra tham nhũng là không thể vì giữa họ không có niềm tin lẫn nhau. Quá trình hình thành mối quan hệ đáng tin cậy giữa công chức, nhóm công chức và khách hàng đòi hỏi cần phải có thời gian dài, thậm chí phải trải qua những thử thách nhất định để chứng minh mức độ tin cậy lẫn nhau. Nhưng khi chưa kịp hình thành được mối quan hệ tin cậy lẫn nhau thì công chức lại đến thời hạn phải luân chuyển sang môi trường mới làm việc, làm phá vỡ mối quan hệ thông đồng trong thực hiện các quyết định tiêu cực liên quan đến công tác quản lý nhà nước nói chung và quản lý nhà nước về hải quan nói riêng. Kết quả là góp phần hạn chế môi trường thuận lợi cho tham nhũng, tiêu cực phát sinh.

Hai là, luân chuyển giúp cho công chức hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, tạo động lực làm việc. Trong thực hiện luân chuyển, có công chức làm công việc ở đơn vị mới đúng chuyên môn, có công chức gần đúng sở trường, hoặc có trường hợp công chức làm công việc mới hoàn toàn, trái với chuyên môn. Vì vậy, chính luân chuyển đã giúp công chức luôn cố gắng tiếp cận đa lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ, không những tạo điều kiện cho công chức được bồi dưỡng kiến thức toàn diện, mà còn tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó làm cho công chức nhận rõ giá trị bản thân mình trong một tổ chức, đồng thời giúp họ cảm thấy thoải mái, hài lòng khi tiếp cận môi trường làm việc mới, tránh sự nhàm chán khi phải làm việc trong một môi trường quá lâu. Đây là những nhân tố quan trọng tác động rất lớn đến việc tạo động lực cho công chức làm việc tốt hơn, hiệu quả, trách nhiệm hơn.

Ba là, luân chuyển công chức là giải pháp cơ bản đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa công chức trong môi trường làm việc. Thực tế tại Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp thì môi trường làm việc giữa các đơn vị thuộc, trực thuộc không đồng đều nhau. Công chức làm việc ở các phòng tham mưu thì khả năng đảm bảo “cân bằng” giữa công việc và đời sống gia đình cao hơn so với công chức làm việc ở môi trường các Chi cục Hải quan biên giới. Bởi lẽ đa số công chức làm việc ở Chi cục Hải quan biên giới sống xa gia đình, làm việc trong điều kiện khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tính chất phức tạp, mức độ rủi ro trong công việc, trong cuộc sống cũng cao hơn vì họ phải thường xuyên trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả để bảo vệ an toàn xã hội, an ninh kinh tế quốc gia. Do vậy, luân chuyển là giải pháp tốt nhằm đảm bảo công bằng, bình đẳng về môi trường làm việc giữa các công chức. Một khi đã có sự công bằng, bình đẳng về quan hệ xử sự (không thiên vị, định kiến), công bằng về lợi ích vật chất, tinh thần và lợi ích khác thì môi trường làm việc đó tất yếu sẽ sản sinh ra nguồn động lực làm việc. (Theo nghiên cứu của John Adair, thực tế tạo động lực thì có 50% đến từ trong cá nhân mỗi con người và 50% còn lại đến từ môi trường làm việc, đặc biệt từ phía người lãnh đạo, người quản lý).

Theo quy định của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, và xuất phát từ lợi ích thiết thực của công tác luân chuyển công chức, trải qua thời gian gần 30 năm xây dựng, Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm, duy trì thực hiện thường xuyên công tác luân chuyển, luân phiên, điều động, chuyển đổi vị trí công tác. Mặc dù trong thực hiện vẫn còn phát sinh không ít những khó khăn, vướng mắc, nhất là yêu cầu thực tiễn đòi hỏi chuyên môn hóa ngày càng cao, nhưng về cơ bản thì công tác luân chuyển đã góp phần xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh. Trong thời gian tới, để công tác luân chuyển đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc khách quan, dân chủ, công khai minh bạch, công bằng về lợi ích, bình đẳng giữa các công chức, tạo động lực cho công chức sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ ngày càng đổi mới của ngành thì cần phải có công cụ và chính sách luân chuyển công chức, đó là: Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về luân chuyển công chức; xây dựng chính sách về tiêu chí phân loại công chức luân chuyển; xây dựng bản mô tả công việc; thiết lập công cụ đánh giá kết quả công việc của công chức; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý nguồn nhân lực... Ngoài ra, mỗi công chức cần phải nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, coi công tác luân chuyển là nhiệm vụ thường xuyên trong hoạt động cơ quan.

Xây dựng và phát triển hệ thống quản lý nguồn nhân lực hoạt động có hiệu lực, hiệu quả với chính sách, công cụ luân chuyển rõ ràng, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, bình đẳng, thích ứng nhanh với những thay đổi của môi trường (môi trường bên ngoài, bên trong…) sẽ góp phần nâng cao chất lượng xây dựng và quản lý nguồn nhân lực tại Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp./.
Tác giả bài viết: Tiến Dũng – HQCK Cảng Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc