mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Công chức hãy nói lời cảm ơn với mọi người

Đăng lúc: Thứ ba - 01/03/2016 08:57 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Hằng ngày khi đi trên đường phố hoặc ở nơi làm việc chúng ta thấy rất nhiều hình ảnh đẹp, rất đáng trân trọng như: các bạn trẻ dẫn bà cụ lớn tuổi đi qua đường, anh thanh niên mua giúp người khuyết tật vài tấm vé số, chị phụ nữ nói lời xin lỗi khi va quẹt xe với người đi đường, anh thanh niên nhường ghế ngồi cho ông cụ trên xe buýt, anh bảo vệ dắt xe cho khách khi đến cơ quan,…Tất cả những hình ảnh đẹp trên gần như chưa đủ, còn ở đâu đó còn thiếu những nụ cười thân thiện với nhau và đặc biệt thiếu vắng những lời nói cảm ơn khi được sự giúp đỡ của người khác.

Nhiều công chức quên nói lời cảm ơn
Nói lời cám ơn là cách bạn thể hiện lòng biết ơn và đánh giá cao của mình tới sự giúp đỡ của người khác. Trong công việc, đó còn là cách để xây dựng nhóm đoàn kết và gắn bó với nhau trong công tác.
Ngày nay, do công việc nhiều bận rộn, áp lực công việc cao, cộng với  nhịp sống thành thị hối hả, nên có lẽ công chức quên dần với việc: nở nụ cười và nói lời cám ơn với mọi người. Khi bạn được ai đó giúp đỡ mình, vì hoàn cảnh “xô đẩy”, nhiều lúc chúng ta quên sử dụng cụm từ đơn giản “cảm ơn”.

Thực ra, bạn không thể đổ thừa theo kiểu “bởi vì” hay “tại quên”, mà do việc nói lời cảm ơn chưa thực sự trở thành thói quen của công chức. Bởi vậy, trước hết công chức muốn trở thành người văn minh, lịch sự thì hãy tạo thói quen nói lời cảm ơn với mọi người. Môi trường công cộng, làm việc, học tập và sinh sống luôn có nhiều tình huống dù nhỏ nhặt nhưng bạn phải cảm ơn một ai đó. Hãy sẵn sàng để thốt lên cụm từ này mọi lúc mọi nơi: “ Xin cảm ơn!”.
Nhận được từ ai đó lời cảm ơn, chúng ta đều vui vẻ và thấy mình có ích với cuộc đời. Vì vậy, đừng tiếc rẻ khi nói cảm ơn ai đó đã giúp bạn, dù là việc nhỏ nhất.

Lời cảm ơn không chỉ dành cho những việc tốt. Khi ai đó làm bạn khóc và đau khổ, hãy cảm ơn vì họ đã cho bạn một bài học quý giá mà không trường lớp nào dạy bạn. Khi bạn thoát khỏi thần chết trong tích tắc, hãy cảm ơn sự may mắn đã cứu bạn. Khi bạn làm tốt một việc gì đó, hãy tự cảm ơn mình vì đã cố gắng phấn đấu. Hãy cảm ơn những điều bạn chưa biết bởi nếu không, bạn sẽ không trưởng thành lên được. Hãy cảm ơn những lúc bạn gặp khó khăn, bởi nếu không có khó khăn, bạn sẽ không có cơ hội để hiểu mình và trải nghiệm cuộc sống.

Lời cảm ơn chân thành từ công chức
Cảm ơn là sự bày tỏ lòng biết ơn trước điều mà người khác làm cho bạn. Người Việt có câu “của cho không bằng cách cho”. Nói lời cảm ơn cũng vậy, cách bạn nói nhiều khi có ý nghĩa hơn lời bạn thốt ra. Khi nói lời cảm ơn, công chức hãy nhìn vào người đối diện, nói một cách rõ ràng, chân thành và với tất cả tấm lòng của mình.

Tuyệt đối không nên sử dụng lời cảm ơn một cách qua loa, chiếu lệ; cảm ơn mà mắt bạn nhìn nơi khác, bạn nói quá nhỏ, quá nhanh hoặc nói không đúng lúc.

Nói lời cảm ơn trong nhiều trường hợp
Cảm ơn không chỉ lúc người khác giúp mình một điều gì, mà nên áp dụng ngay cả khi việc đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Khi làm việc sếp có phân công thêm một người nào đó đến giúp bạn làm xong việc nhanh hơn dự tính, khi vào nhà hàng, người bồi bàn phục vụ đồ ăn, khi ra cổng, người bảo vệ dắt xe cho bạn hay khi một ai đó trả lại cho bạn đồ do bạn đánh rơi… đều là những lúc công chức cần phải hào phóng sử dụng lời cảm ơn.
Chúng ta cũng nên nói lời cảm ơn với trẻ nhỏ. Người lớn chúng ta thường dạy trẻ con cảm ơn người khác, nhưng lại quên nói lời cảm ơn với chúng. Tấm lòng yêu mến trẻ, sự trân trọng những việc làm nho nhỏ của trẻ sẽ khuyến khích trẻ làm tốt và biết sử dụng tích cực lời cảm ơn. Và văn hóa cảm ơn nếu được hình thành từ nhỏ sẽ tạo nên nền tảng vững chắc xây dựng cộng đồng văn minh sau này. Công chức hãy học cách nói lời cảm ơn mỗi ngày và thật nhiều bạn nhé, như vậy bạn cũng sẽ được nhận nhiều lời cảm ơn từ người khác.

Biết nhận lời cảm ơn đúng cách
Không chỉ thể hiện lòng biết ơn mà bạn cần biết cách nhận lời cám ơn từ người khác đúng cách. Đôi khi, nhiều người quá ngạc nhiên trước biểu hiện biết ơn của người khác đến nỗi nhún vai hoặc thấy ngại ngùng, không thoải mái. Thay vào đó, công chức nên nói đơn giản “ Không có gì đâu. Tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn!”,  “ Có gì đâu, mình chỉ giúp bạn một tí mà!”... Đó sẽ là động lực để giúp bạn làm tốt hơn nữa trong công việc. Hãy nhớ rằng ghi nhận lời cám ơn đúng cách, bạn cũng sẽ biết thể hiện nó đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất.

Mong rằng công chức của chúng ta hãy quên đi nhịp sống hối hả, tắt máy vi tính khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện thoại di động khi có thể, dành chút thời gian để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp do thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Hãy nói những câu nói chân thành nhất như là món quà nho nhỏ tặng đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và khách hàng. Hãy tươi cười và nói lời cảm ơn với mọi người khi bạn có thể. Chúc các bạn công chức luôn hoàn thành nhiệm vụ và thành công trong cuộc sống./.
Tác giả bài viết: Phạm Trung Nhân - Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc