mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 20/07/2016 20:42 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020 của Hải quan Việt Nam. Quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp được xây dựng, thiết lập trên nguyên tắc hiểu biết, đồng thuận, đồng hành, tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau trong việc xử lý các vấn đề về hải quan; Khuyến khích doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về hải quan, về thuế; Góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí thông quan, cải thiện điều kiện, phương thức phục vụ doanh nghiệp.
 
Thời gian qua Tổng Cục Hải quan đã ban hành các văn bản hướng dẫn:
 
Quyết định số 3338/QĐ-TCHQ ngày 07/10/2013 Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan doanh nghiệp giai đoạn 2013-2015, Quyết định số 1005/QĐ-TCHQ ngày 31/3/2014 hướng dẫn phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, Quyết định số 1200/QĐ-TCHQ Ngày 25/04/2015 Quy định về tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp; Quyết định số 1761/QĐ-TCHQ Ngày 23/06/2015 Quy chế phối hợp thực hiện nhệm vụ phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp.
 
Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tham gia quan hệ đối tác với cơ quan hải quan được các quyền lợi: Quyền được thông tin; Quyền được hướng dẫn; Quyền được hỗ trợ thực hiện thủ tục hải quan; Quyền được giải đáp; Quyền được hỏi ý kiến; Quyền được tham gia.
 
Đối với Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp, căn cứ Quyết định số 1005/QĐ-TCHQ ngày 31/3/2014 của Tổng cục Hải quan ban hành hướng dẫn phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, trong năm 2015, Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiệm vụ phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác Hải quan-Doanh nghiệp, cụ thể:
 
- Tồ chức Hội nghị tập huấn Luật Hải quan 2014, các văn bản hướng dẫn Luật (Nghị định, Thông tư, và các văn bản hướng dẫn có liên quan) đến cộng đồng doanh nghiệp đang có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý.
 
- Thường xuyên thực hiện niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính, quy trình thủ tục hải quan tại cơ quan hải quan và trên website Cục.
 
- Hướng dẫn thủ tục hải quan, thủ tục về thuế xuất nhập khẩu cho cộng đồng doanh nghiệp khi có yêu cầu.

- Trong năm 2015, Cục đã lựa chọn và ký kết các Biên bản thỏa thuận hợp tác với 02 Doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Sao Mai và Công ty TNHH TM DV XNK Tường Nguyên. Cục đã yêu cầu các đơn vị thuộc, trực thuộc chủ động hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan; ưu tiên thực hiện thủ tục hải quan và thường xuyên thực hiện công tác tham vấn đối với 02 Doanh nghiệp này.
 
- Công tác tham vấn được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức. Trong năm, Cục đã thực hiện 03 cuộc tham vấn với hình thức trực tiếp 02 doanh nghiệp và 01 bên có liên quan nhằm thu thập thông tin để phục vụ cho công tác giải quyết khiếu nại cho doanh nghiệp. Cấp Chi cục cũng đã thực hiện được 04 cuộc tham vấn trực tiếp, 55 cuộc tham vấn gián tiếp với nội dung chủ yếu như: Hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan; các chính sách, quy định pháp luật mới về hải quan, về thuận lợi, khó khăn khi thực hiện quy trình thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS; tìm hiểu các vấn đề phát sinh, vướng mắc, gây cản trở trong hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp hoặc ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa để cùng nhau trao đổi, tháo gỡ; kịp thời nhận được những phản ánh về tinh thần, thái độ tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức hải quan, điều kiện phục vụ của cơ quan hải quan; chia sẻ thông tin về yếu tố tác động đến việc nộp thuế, tác động đến môi trường kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; Các biểu hiện, hành vi gian lận thương mại, buôn lậu khi doanh nghiệp có thông tin.… Qua các cuộc tham vấn, các đơn vị kịp thời nắm bắt được các vướng mắc sinh và đã giải quyết thỏa đáng cho các doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.
 
- Nhận thấy công tác phát triển quan hệ đối tác là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do vậy, trong năm 2016 Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp tiếp tục có kế hoạch lựa chọn và thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác hải quan-Doanh nghiệp với ít nhất 03 doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan, pháp luật về thuế, có kim ngạch XNK hàng hóa lớn, số thu thuế cao. Tiếp tục thực hiện công tác tham vấn doanh nghiệp và các bên có liên quan về các giải pháp cho các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Luật hải quan và các Nghị định, Thông tư, các văn bản hướng dẫn khác có liên quan. Tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp kịp thời khi có vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan của các doanh nghiệp. Trong năm 2016, Cục sẽ tổ chức các Chương trình đối tác chuyên đề với phương châm là “ Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu”.  Qua các Chương trình này, có thể nhận diện được các vướng mắc có thể giải quyết thông qua phối hợp, hợp tác giữa hai bên nhằm xây dựng chương trình đối tác chuyên đề và thực hiện đầy đủ các nội dung thỏa thuận của các bên tham gia./.
Tác giả bài viết: Huỳnh Bá Đức - Phòng Nghiệp vụ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc