mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Hải quan Đồng Tháp tăng cường chống buôn lậu

Đăng lúc: Thứ năm - 28/11/2013 20:26
Trong tháng 8 năm 2013, trên địa bàn thị xã Hồng Ngự, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ gần 08 tấn đường kết tinh có nguồn gốc nước ngoài sản xuất, không có chứng từ chứng minh tính hợp pháp và UBND Tỉnh đã ban hành quyết định tịch thu lô hàng này. Cũng tại địa bàn này, trong tháng 9 năm 2013, Đội Kiểm soát Hải quan tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ 02 vụ vi phạm với trên 100 tấn đường kết tinh tương tự như nêu trên. Vụ việc đã được Cục Hải quan hoàn tất hồ sơ, trình UBND Tỉnh xử lý theo thẩm quyền. Đây là 3 trong nhiều vụ việc đã phát hiện trong công tác chống buôn lậu từ đầu năm đến nay của Cục Hải quan.


Đội kiểm soát kiểm tra đối tượng vi phạm

 

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng là phân tán nhỏ lẻ hàng hoá; dò canh đường và giám sát chặt các lực lượng chức năng khi vận chuyển hàng xuất nhập lậu qua cánh gà cửa khẩu, đường mòn, lối mở; đối tượng sử dụng phương tiện đường thủy, đường bộ vận chuyển hàng lậu vào nội địa tiêu thụ. Đối với mặt hàng thuốc lá ngoại, trong năm 2013 hầu như không giảm do cung cầu, giá cả chênh lệch tương đối nhiều, các đối tượng đai vác hàng theo lối mòn hoặc dùng xuồng chở hàng lậu qua biên giới và ngay sau đó sử dụng xe gắn máy chạy tốc độ cao để đưa vào nội địa và hoạt động không theo quy luật nhất định nên rất khó bắt giữ. Đối với mặt hàng đường kết tinh, do giá chênh lệch tương đối cao nên các đối tượng tăng cường tổ chức nhập lậu mặt hàng này, cao điểm là vào dịp những tháng cuối năm do nhhu cầu nội địa tăng cao. Phương thức, thủ đoạn đối với việc nhập lậu mặt hàng này là các đối tượng thay đổi bao bì hàng ngoại nhập bằng bao bì đường sản xuất trong nước và sử dụng hóa đơn mua bán trong nội địa để hợp thức hóa. Năm 2013 Cục Hải quan Đồng Tháp đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu gồm: đường kết tinh, thuốc lá ngoại, gỗ xẻ, tân dược, máy điều hòa nhiệt độ…trị giá trên 2 tỷ đồng.

Kiểm tra đơn vị vi phạm

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan và UBND Tỉnh về việc tăng cường công tác chống buôn lậu trong những tháng cuối năm 2013 và trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, Cục Hải quan Đồng Tháp tiếp tục xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới là công tác trọng tâm. Chú trọng với những mặt hàng cấm như vũ khí, chất nổ, ma túy, tài liệu đồi trụy, phản động, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, chất thải phế liệu, quần áo đã qua sử dụng, ....

Lãnh đạo Cục Hải quan yêu cầu Đội kiểm soát Hải quan và các Chi cục Hải quan tại biên giới tăng cường công tác điều tra nghiên cứu nắm tình, xác định tuyến, địa bàn, mặt hàng và đối tượng trọng điểm, thu thập thông tin phục vụ hiệu quả công tác chống buôn lậu, quản chặt địa bàn, không để xảy ra điểm nóng buôn lậu trên địa bàn quản lý; thường xuyên thu thập xử lý thông tin, thực hiện chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu, chú ý những đối tượng nghi vấn gian lận thương mại, lợi dụng sự thông thoáng trong thủ tục hải quan để xuất khống hàng hóa, được hoàn thuế giá trị gia tăng trái pháp luật. Từng công chức Hải quan phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong khâu qui trình thủ tục hải quan được phân công, đồng thời Lãnh đạo các đơn vị phải quản lý chặt chẽ cán bộ công chức đơn vị mình, không để phát sinh trường hợp gây phiền hà, sách nhiễu hay thiếu trách nhiệm hoặc thông đồng, móc ngoặc, bao che, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại để tiêu cực./.

Tác giả bài viết: Hồ Thành - CBL & XLVP (Hải quan Đồng Tháp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc