mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Hải quan Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho DN

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 03:01 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
          Hải quan Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.

          Thông tin về buổi họp báo chuyên đề “Nộp thuế điện tử qua Ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” và “Triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hải quan”, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, trong những năm qua, Hải quan Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.

          Triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) là một trong những công việc quan trọng đã và đang được ngành Hải quan triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Từ năm 2014, Tổng cục Hải quan đã triển khai thành công hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, cung cấp DVCTT ở mức độ 4 đối với những thủ tục hải quan cốt lõi trong thông quan hàng hóa. Đến nay, 100% thủ tục hải quan cốt lõitrong thông quan hàng hóa đã được tự động hóa, 100% Cục Hải quan, Chi cục Hải quan thực hiện thủ tục hải quan điện tử với99,65% doanh nghiệp tham gia.

          Cũng từ cuối năm 2014, Bộ Tài chính - Tổng cục Hải quan với vai trò chủ trì đã phối hợp với các bộ, ngành thúc đẩy triển khai Cơ chế một cửa quốc gia. Tính đến nay, đã có 12 bộ, ngành kết nối; số lượng thủ tục hành chính đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia (chưa kể Bộ Tài chính) là 39 thủ tục.

          Từ tháng 9/2015, Cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam đã kết nối kỹ thuật thành công với 4 nước ASEAN (Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia) để trao đổi Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D (ATIGA C/O mẫu D). Hiện tại, Nghị định thư khung pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN đã được 10/10 nước thành viên phê chuẩn và có hiệu lực.

          Tổng cục Hải quan đang thực hiện rà soát lại kỹ thuật, đồng thời phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch và chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật phục vụ triển khai chính thức Cơ chế một cửa ASEAN về e-C/O form D vào tháng 12/2017.

        Để thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, từ ngày 01/3/2017, ngành Hải quan tiếp tục triển khai hệ thống DVCTTtrên Cổng thông tin điện tử hải quan.

          Như vậy, cùng với những hệ thống đang vận hành, hệ thống DVCTT ra đời giúp cơ quan hải quan tiến gần đến mục tiêu cung cấp DVCTT tối thiểu mức độ 3 đối với tất cả các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực hải quan, tính đến cuối năm 2017.

          Bên cạnh đó, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan cũng cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan như: Tra cứu biểu thuế, mã số hàng hóa; đăng ký DN sử dụng chữ ký số; tra cứu thông tin nộp thuế, nợ thuế...

         Kết quả cụ thể triển khai DCVTT trong lĩnh vực hải quan: Từ đầu năm đến ngày 25/10/2017: có tổng số 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 doanh nghiệp tham gia. Từ đầu năm đến ngày 25/10/2017: cóhơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 14.763 doanh nghiệp.

 

          Từ 01/3/2017 đến ngày 25/10/2017đã có hơn52.500hồ sơthực hiện qua hệ thống ứng dụngDVCTTvới sự tham gia của hơn 9.500 doanh nghiệp, cá nhân. Các TTHC có nhiều hồ sơ nộp qua hệ thống DVCTT là: Khai bổ sung hồ sơ khai thuế; hủy tờ khai hải quan và hoàn thuế theo Thông tư 38…Một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố có số lượng hồ sơ cao như: Hải Phòng, Bình Dương, Long An, Hà Nội…

          Trong suốt thời gian qua, hệ thống DVCTT luôn vận hành thông suốt, đảm bảo cho việc xử lý các nghiệp vụ của cá nhân, DN thực hiện TTHC cũng như của cơ quan hải quan. Một số vướng mắc quan đến tài khoản, hướng dẫn sử dụng Hệ thống đều được bộ phận hỗ trợ (help-desk) của Tổng cục Hải quan xử lý kịp thời.

          Việc thực hiện TTHC bằng phương thức điện tử góp phần giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa DN với cán bộ công chức. Đồng thờiDNcó thể theo dõi trực tuyến toàn bộ quá trình xử lý TTHC, góp phần công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan hải quan.

          Với số lượng lớn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 như hiện nay, cơ quan hải quan đã tạo nhiều thuận lợi cho DN, giảm được thời gian và chi phí thực hiện TTHC hải quan, tăng năng lực cạnh tranh. DN có thể khai báo các TTHC liên quan đến thông quan hàng hóa; nộp thuế, phí, lệ phí; thủ tục đối với phương tiện vận tải và nhận được kết quả phản hồi của cơ quan hải quan trên mạng internet.

          Tuy nhiên, quá trình triển khai cung cấp DVCTThiện nay vẫn chưa thực sự hoàn thiện và hiệu quảdo một số TTHC vẫn phải trả kết quả cho DN dưới dạng văn bản giấy, bởi hiện nay chưa có đầy đủ các quy định để các cơ quan liên quan sử dụng kết quả thực hiện TTHC dưới dạng chứng từ điện tử.

          Trước thực trạng đó, Tổng cục Hải quan đã có những đề xuất kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong lĩnh vực hải quan. Đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính chủ trì tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện để đề xuất sửa đổi toàn diện Nghị định 27/2007/NĐ-CP về Giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính và trình Chính phủ ban hành trong năm 2018.

          Sau khi Nghị định này được triển khai thì sẽ giải quyết được những vấn đề nêu trên và phát huy tính ưu việt của công tác triển khai DVCTT, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo đúng tinh thần Nghị quyết 36a/NQ-CP và Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

Tác giả bài viết: Tiến Anh
Nguồn tin: infonet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc