mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Một vài suy ngẫm trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật

Đăng lúc: Thứ hai - 22/05/2017 04:47 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
          Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng trong việc “ tăng cường pháp chế XHCN, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân ”. Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nên Đảng và  Nhà nước rất quan tâm đến công tác này, cụ thể tại Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của Đảng đã khẳng định: “Triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền và giáo dục pháp luật; huy động lực lượng của các đoàn thể chính trị, xã hội, nghề nghiệp, các phương tiện thông tin đại chúng tham gia các đợt vận động thiết lập trật tự, kỷ cương và các hoạt động thường xuyên xây dựng nếp sống và làm việc theo pháp luật trong cơ quan nhà nước và trong xã hội’’.

           Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cũng là một nhân tố quan trọng góp phần rất lớn trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác hàng năm của các đơn vị về mọi mặt.
Ngành Hải quan là một công cụ quản lý của nhà nước về mặt kinh tế, để pháp luật đi sâu, len lõi được vào các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân, cán bộ công chức….hiểu, thông suốt thì việc tuyên truyền phổ biến giáo dục là rất cần thiết vì nó là sự phối hợp từ hai phía để hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặt khác, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức hải quan và tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế là một trong những biện pháp để nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ, thực thi pháp luật cho cả cán bộ công chức hải quan và người khai hải quan. Nhận thức được tầm quan trọng trên, Tổng cục Hải quan đã có nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến công tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như: Quyết định số 1915/QĐ-TCHQ ngày 17/10/2007 của Tổng cục Hải quan ban hành Quy chế công tác tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế; Quyết định số 232/QĐ-TCHQ ngày 20/01/2012 về ban hành kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế….
         
          Hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức rất đa dạng, phong phú: thông qua các lớp tập huấn, các cuộc hội nghị, hội thảo của Ngành. …Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp cũng tổ chức phổ biến, quán triệt trực tiếp cho các đơn vị cơ sở hoặc sử dụng chuyển tải các tài liệu tuyên truyền thông qua mạng Net office và Website của Cục Hải quan tỉnh. Nội dung tuyên truyền cho cán bộ, công chức Hải quan là các văn bản quy phạm pháp luật theo Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

          Trong khi đó, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người khai hải quan, người nộp thuế luôn được Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp quan tâm và được tổ chức khi có sự thay đổi về chế độ, chính sách liên quan đến xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cũng như thông qua các cuộc hội nghị đối thoại với doanh nghiệp hàng năm. Nội dung tuyên truyền cho người khai hải quan, người nộp thuế là các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực hải quan do Quốc hội và Chính phủ, Bộ, ngành khác và các văn bản pháp luật về hải quan do Tổng cục Hải quan soạn thảo trình Bộ Tài chính ban hành; Các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được công bố công khai và cập nhật thường xuyên trên website Cục Hải quan tỉnh. Hình thức tuyên truyền rất đa dạng, phong phú như: tuyên truyền miệng, tuyên truyền thông qua Website của Cục, tuyên truyền thông qua các tờ rơi…

          Từ những cố gắng đó nhiều năm qua công tác tuyên truyền đã mang lại những hiệu quả thiết thực, làm cho lượng thông tin đến doanh nghiệp ngày một nhanh chóng, đầy đủ, có chất lượng và nâng cao tính tự nguyện tuân thủ pháp luật về hải quan. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và thúc đẩy lưu thông hàng hoá xuất nhập khẩu.

          Tuy nhiên,công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cũng còn có một số hạn chế nhất định. Cụ thể từ nhiều năm nay, qua các lần Kiểm tra sau thông quan và Thanh tra tại các doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp phát hiện một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật về hải quan, mà đa phần các lỗi vi phạm này thường rơi một số lĩnh vực nhất định như: vi phạm về sử dụng máy móc, thiết bị nhập đầu tư tạo tài sản cố định không được sử dụng đúng mục đích, vi phạm về chuyển tiêu thụ nội địa hàng hóa nhưng không khai báo hải quan, vi phạm về báo cáo quyết toán tình hình sử dụng hàng hóa nhập khẩu miễn thuế, vi phạm về báo cáo quyết toán…Nguyên nhân là do loại hình này đa số doanh nghiệp đều không nắm rõ nên việc chấp hành quy định chưa được tốt. Vì vậy, khi kiểm tra loại hình này thì sẽ có truy thu thuế và phạt vi phạm hành chính.

          Qua phân tích trên, có thể thấy rằng nguyên nhân dẫn đến những viphạm trên là xuất phát từ 02 phía:
- Đối với Doanh nghiệp:
+ Chủ doanh nghiệp thiếu sự quan tâm tìm hiểu các văn bản có liên quan đến vấn đề này.
+ Nhân viên của Công ty thường xuyên thay đổi nên việc cập nhập văn bản để thực hiện chưa kịp thời.
- Đối với cơ quan hải quan:
+ Việc tuyên truyền, giải thích của ngành hải quan tuy có nhưng những chính sách này cũng chưa được tích hợp thành từng chuyên đề riêng để có sự hướng dẫn chuyên sâu hơn.
 
          Từ những văn bản chỉ đạo của cấp trên và qua minh chứng trong quá trình thực hiện cho thấy công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ không thể thiếu đối với Ngành hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Đây là một nhiệm vụ trọng tâm, phải được làm thường xuyên và phải được nghiên cứu để nâng dần chất lượng nhằm hướng tới mục tiêu chung của công cuộc cải cách hành chính trong phạm vi cả nước và đó cũng là nhân tố góp phần thực hiện thắng lợi công tác hiện đại hóa ngành hải quan. Vì vậy, việc này phải được thực hiện một cách có bài bản và được thực hiện thống nhất từ Cục đến Chi cục.
Tác giả bài viết: Trần Quang Dũ - Phòng Nghiệp vụ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc