mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Công tác quản lí rủi ro: Nền móng của quản lí hải quan hiện đại

Đăng lúc: Thứ ba - 18/12/2012 08:35
Gần 7 năm triển khai, công tác quản lí rủi ro (QLRR) đã góp phần tạo sức chuyển biến căn bản trong phương thức quản lí hải quan.
>> Tăng cường công tác quản lý rủi ro
>> Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về quản lý rủi ro
>> Quản lý rủi ro Hải quan: Hỗ trợ kịp thời công tác kiểm tra hải quan

Ảnh minh họa

Quá trình này đã đặt nền móng vững chắc cho việc triển khai thủ tục hải quan điện tử, đẩy mạnh tự động hóa hải quan, giảm thiểu thủ tục và kiểm tra hàng hóa… tạo ra “sự cân bằng giữa tạo thuận lợi và kiểm soát”, nâng cao năng lực quản lý của ngành Hải quan theo định hướng phát triển bền vững.

Tiền đề

Ngành Hải quan đã ban hành quy định về kiểm tra hải quan dựa trên phân tích rủi ro, đánh giá việc chấp hành pháp luật của chủ hàng.

Theo đánh giá của Ban QLRR Hải quan-Tổng cục Hải quan, các hoạt động nghiệp vụ chuyên trách QLRR đã được thực hiện đồng bộ hóa trong từng khâu nghiệp vụ, phù hợp với tiêu chuẩn chung của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), cũng như thực tiễn Việt Nam. Cụ thể, việc  áp dụng QLRR đã hình thành được 6 lĩnh vực hoạt động chính. Đó là: Xây dựng, quản lí, áp dụng tiêu chí QLRR; tổ chức hoạt động thu thập, xử lý thông tin hải quan; phân tích xác định trọng điểm; quản lý tuân thủ DN; theo dõi đánh giá, định hướng hoạt động kiểm tra hải quan; quản lý vận hành hệ thống thông tin hải quan. Trên cơ sở đó, công tác QLRR được định hình rõ ràng hơn các  hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu như xây dựng, vận hành bộ tiêu chí QLRR; hồ sơ rủi ro; hồ sơ DN; theo dõi đánh giá quá trình hoạt động DN; phân tích xác định trọng điểm đối với hàng hóa XNK… phát huy hiệu quả, hỗ trợ, tạo nền tảng cho các hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Với những yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, ngành Hải quan đã tập trung xây dựng hệ thống các đơn vị chuyên trách QLRR ở 3 cấp: Tổng cục, cục Hải quan và chi cục. Cụ thể, các đơn vị chuyên trách QLRR đảm nhiệm được vai trò điều phối, chủ trì thực hiện công tác thu thập xử lý thông tin và phân tích, đánh giá rủi ro thống nhất được định hướng trong hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát theo dõi các rủi ro trong từng lĩnh vực nghiệp vụ hải quan.

Hướng đến tự động hóa

Có thể nói, đến nay công tác QLRR được triển khai áp dụng sâu rộng và có hiệu quả trong các khâu nghiệp vụ hải quan, phù hợp với các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế và thực tiễn hoạt động của ngành Hải quan. Đảm bảo tính đồng bộ, tổng thể của các hoạt động nghiệp vụ hải quan hướng đến tự động hóa hải quan. Bằng việc lấy thông tin cốt lõi phục vụ cho việc triển khai các mảng nghiệp vụ, công tác QLRR đã trở thành “cánh tay đắc lực”, làm căn cứ cho việc quyết định trong các khâu kiểm tra, giám sát hải quan. Cụ thể hơn là hình thành hệ thống các phân lớp, đảm bảo cho việc chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn trước đối với các nguy cơ vi phạm pháp luật hải quan.

Theo Ban QLRR Hải quan, để đảm bảo yêu cầu của tiến trình cải cách hiện đại hóa hải quan trong những năm tiếp theo, công tác QLRR đang triển khai đầy đủ các tiêu chuẩn QLRR tại Công ước KYOTO và Khung tiêu chuẩn an ninh thương mại toàn cầu (SAFE); tập trung vào các giải pháp tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát vấn đề an ninh, an toàn dây chuyền cung ứng thương mại; phát triển quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam với hải quan các nước, giữa cơ quan Hải quan với cộng đồng DN dựa trên quản lý tuân thủ.

Yêu cầu trên cũng đòi hỏi công tác QLRR phải đáp ứng các yêu cầu trong thủ tục hải quan điện tử, hải quan 1 cửa quốc gia, hải quan 1 cửa ASEAN. Công tác QLRR còn giữ vai trò cốt yếu trong cung cấp thông tin, dữ liệu cho các hoạt động kiểm tra như nghĩa vụ nộp thuế, định mức, thanh khoản hợp đồng, kiểm tra sau thông quan…

Trong tương lai không xa, Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ được vận hành chính thức trong hoạt động của Hải quan Việt Nam. Để đáp ứng tiến trình này, ngành Hải quan đang rà soát các văn bản pháp lý, quy trình quy định liên quan đến áp dụng QLRR để phát hiện các xung đột về mặt pháp lý hoặc sự không phù hợp trong những quy trình, quy định hiện nay với việc ứng dụng Hệ thống VNACCS/VCIS. Song hành với việc xây dựng Hệ thống VCIS, ngành Hải quan tiến hành nâng cấp phát triển hệ thống thông tin QLRR như hệ thống quản lí vi phạm; hệ thống thông tin hồ sơ rủi ro… Ngành cũng chuẩn hóa các thông tin dữ liệu trên cơ sở nghiên cứu các nhu cầu về thông tin, dữ liệu phục vụ cho việc vận hành, ứng dụng Hệ thống VNACCS/VCIS.

 

Hệ thống các đơn vị chuyên trách QLRR ở 3 cấp: Tổng cục, Cục Hải quan và Chi cục gồm:

Cấp Tổng cục Hải quan: Ban QLRR Hải quan, có 4 Tổ (tương đương cấp Phòng) có tổng số 36 CBCC.

Cấp cục Hải quan tỉnh, thành phố: 10 Cục Hải quan có Phòng QLRR, 13 Cục Hải quan có bộ phận QLRR chuyên trách trực thuộc Phòng Tham mưu chống buôn lậu và 11 Cục Hải quan có bộ phận QLRR chuyên trách trực thuộc Phòng Nghiệp vụ; tổng số có 202 CBCC.

Cấp chi cục có bộ phận QLRR nằm trong đơn vị làm thủ tục hải quan, tổng số 588 CBCC.

 


Nguồn tin: Báo Hải quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 149 trong 51 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc