mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm 2012

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/01/2013 20:15
Đó là lời nhận xét, đánh giá của Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013 của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan (CNTT&TKHQ) ngày 24/1 vừa qua.

Hội nghị tổng kết có sự tham gia, chỉ đạo của Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Ngọc Túc, có ông Trần Nguyên Vũ – Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, đại diện lãnh đạo các đơn vị vụ, cục thuộc TCHQ và hai Trung tâm Cơ sở dữ liệu Cục Hải quan Tp. Hà Nội và Hải Phòng. Về phía Cục CNTT&TKHQ có sự tham gia của toàn thể lãnh đạo và cán bộ, công chức trong đơn vị.

Tại hội nghị, Phó cục trưởng Nguyễn Trần Hiệu đã trình bày báo cáo tổng kết năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2013. Trong năm 2012, Cục CNTT&TKHQ đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành và tập trung lực lượng triển khai.

Đơn vị đã xây dựng, trình Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch phát triển và triển khai ứng dụng CNTT ngành Hải quan giai đoạn 2012-2015 để hiện thực hoá Chiến lược phát triển ngành Hải quan đến năm 2020 và Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hoá ngành Hải quan giai đoạn 2011-2015, làm cơ sở để triển khai các dự án CNTT hàng năm, trong đó có các dự án CNTT năm 2012.
Công tác ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ hải quan trong năm qua đã thu được kết quả cao và quan trọng như: triển khai thành công hệ thống thông quan điện tử để triển khai TTHQĐT tại các cục hải quan tỉnh, thành phố; nâng cấp đồng bộ hệ thống CNTT sẵn sàng khi Nghị định 87/NĐ-CP về TTHQĐT có hiệu lực, sẵn sàng kết nối với hệ thống VNACCS/VCIS; đảm bảo duy trì các hệ thống ứng dụng CNTT hiện tại trong ngành, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ…

Những đóng góp của Cục CNTT&TKHQ đã giúp Tổng cục Hải quan đứng đầu bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính (ICT Index in Finance) năm 2012.

Các mặt công tác khác như thống kê hải quan, công tác quản lý giao dịch và thông tin điện tử… cũng được hoàn thành xuất sắc.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của toàn thể lãnh đạo và cán bộ công chức Cục CNTT&TKHQ. Lãnh đạo cao nhất của ngành Hải quan bày tỏ niềm tự hào được làm việc với một đội ngũ “công chức vàng” trong lĩnh vực CNTT. Tổng cục trưởng khẳng định trong năm 2012, Cục CNTT&TKHQ đã làm được 2 việc lớn rất ấn tượng. Đó là vào cuộc ngay từ đầu, thậm chí còn chuẩn bị kỹ lưỡng trước, cho việc triển khai chính thức thủ tục hải quan điện tử trên toàn quốc theo Nghị định số 87/2012/NĐ-CP. Việc ấn tượng thứ hai liên quan tới dự án VNACCS/VCIS. Theo yêu cầu đặt ra, trung tâm dữ liệu hải quan tập trung ở Tổng cục là điều kiện tiên quyết cho thành công của dự án, và Cục CNTT&TKHQ đã làm việc tích cực, miệt mài, đạt được hiệu quả theo đúng tiến độ đề ra.
       
              Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: TD.
 
Tổng cục trưởng nhấn mạnh, năm 2013 là năm bản lề để thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011-2015, do đó nhiệm vụ của lực lượng CNTT ngành Hải quan là rất nặng nề. Tổng cục trưởng đề nghị đơn vị rà soát lại kế hoạch chiến lược phát triển của ngành để thực hiện những công việc liên quan.

Về dự án VNACCS/VCIS, Cục cần phối hợp với các đơn vị trong ngành tuyên truyền, đào tạo cho cán bộ hải quan cũng như doanh nghiệp và các cơ quan liên quan hiểu biết về hệ thống này.
Công tác thống kê hải quan phải được nâng tầm, từ nền tảng công nghệ tới năng lực hoạt động. Cụ thể, trong năm tới khi mà nhiệm vụ thu NSNN trở nên vô cùng khó khăn, Tổng cục trưởng yêu cầu bộ phận thống kê phải hỗ trợ đắc lực cho công tác thu thuế trong việc tổng hợp, dự báo tình hình, quy luật kim ngạch xuất nhập khẩu (không thuế và có thuế) trong từng giai đoạn, phục vụ cho chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục được kịp thời, hiệu quả.

Tổng cục trưởng tin tưởng rằng, với đội ngũ lãnh đạo có kinh nghiệm và lực lượng CNTT có trình độ, có hệ thống từ Tổng cục tới các địa phương, trong năm 2013, Cục CNTT&TKHQ sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, cùng với toàn ngành Hải quan đạt được kế hoạch đề ra.
 
6 nhiệm vụ trọng tâm của Cục CNTT&TKHQ năm 2013
1. Triển khai Nghị định số 87/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và Thông tư số 196/2012/TT-BTC quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại tại tất cả các đơn vị trong ngành Hải quan. Cụ thể: triển khai hệ thống thông quan điện tử phiên bản 4 tại Cục Hải quan Hải Phòng, hỗ trợ các cục hải quan triển khai hệ thống này trên phạm vi toàn quốc; nâng cấp hệ thống thông quan điện tử theo mô hình xử lý tập trung cấp Tổng cục; đào tạo hỗ trợ triển khai; theo dõi, chỉ đạo xử lý vướng mắc.
2. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết về CNTT để triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.
3. Tập trung nguồn lực tham gia triển khai tiếp nhận hệ thống VNACCS/VCIS.
4. Rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách về quản lý và triển khai CNTT trong ngành.
5. Triển khai các dự án CNTT được phê duyệt trong danh mục dự toán năm 2013.
6. Nâng cấp chương trình báo cáo thống kê hiện có.
 
Ý kiến của các đại biểu tham gia hội nghị về công tác CNTT
Ông Trần Nguyên Vũ - Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính: “Năm 2012, Cục Tin học và Thống kê Tài chính đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, ngoài nỗ lực của cán bộ đơn vị còn có đóng góp của Cục CNTT&TKHQ. Năm qua cũng là năm đánh dấu thành tựu của lĩnh vực CNTT Hải quan khi ngành đạt được vị trí đứng đầu trong bảng ứng dụng CNTT ngành Tài chính. Trong năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với ngành Hải quan để thực hiện tốt công tác CNTT”.
Ông Trần Quốc Chính - Trưởng Trung tâm Dữ liệu và CNTT, Cục Hải quan Tp. Hải Phòng: “Trong quá trình triển khai thủ tục hải quan điện tử, đơn vị đã nhận được chỉ đạo và phối hợp công tác rất nhiệt tình hiệu quả từ Cục CNTT&TKHQ. Trong thời gian tới, chúng tôi đề xuất thay đổi mô hình trung tâm dữ liệu ở địa phương tương ứng với mô hình tổ chức của cục CNTT&TKHQ để đáp ứng quá trình chuyển đổi từ quản lý phân tán sang tập trung; quan tâm hơn nữa tới công tác bổ nhiệm, đãi ngộ cho cán bộ chuyên trách CNTT để tạo động lực phấn đấu, tránh chảy máu chất xám; tạo điều kiện để cán bộ CNTT tham gia ngay từ đầu trong các dự án của ngành để cán bộ hiểu về nghiệp vụ, khi triển khai sẽ thuận lợi hơn”.
Ông Hà Thái Dũng - Phó vụ trưởng Thanh tra TCHQ: “Thời gian qua, Thanh tra TCHQ đã nhận được sự phối hợp công tác rất nhiệt tình, hiệu quả của Cục CNTT&TKHQ, đặc biệt là bộ phận thống kê. Nhờ có số liệu thống kê chuẩn xác, kịp thời của đơn vị mà hoạt động thanh tra, nhất là trong lĩnh vực “nóng” tạm nhập tái xuất xăng dầu vừa qua, đã đạt được hiệu quả”.
Ông Nguyễn Ngọc Huân - Giám đốc Trung tâm Phân tích phân loại hàng hóa: “Tôi xin chúc mừng trước những thành tích mà Cục CNTT&TKHQ đã đạt được và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của đơn vị đối với hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua, đó là điều kiện vô cùng quan trọng giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình”.
 
Tác giả bài viết: P. Diễm
Nguồn tin: Hải quan Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 82 trong 28 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc