mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Gắn trách nhiệm CBCC trong công tác thu hồi nợ

Đăng lúc: Thứ tư - 06/03/2013 02:36

Đó là một trong những yêu cầu mà Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện khi triển khai thu hồi và xử lý nợ thuế.

 
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: Q. Hùng

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thành lập Ban Thu hồi nợ thuế của Cục để định hướng, chỉ đạo quyết liệt các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện công tác thu hồi nợ, hướng dẫn các chi cục nâng cao trách nhiệm trong việc xử lý, thu hồi nợ, gắn trách nhiệm của CBCC với việc khen thưởng, kỷ luật nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công tác thu hồi nợ.

Rà soát, phân tích loại nợ thuế chính xác là công tác quan trọng mà tất cả các đơn vị phải triển khai thực hiện. Vì vậy, thu hồi hết các khoản nợ có khả năng thu của các tờ khai phát sinh từ ngày 31-12-2012 trở về trước.

Đối với các tờ khai phát sinh trong năm 2013 phải được thu đủ, kịp thời tiền thuế. Đơn vị nào để phát sinh nợ thuế, nợ phạt quá hạn của các tờ khai đăng ký trong năm 2013 sẽ không xem xét thi đua, khen thưởng trong năm. Đồng thời, Cục trưởng phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ về số nợ thuế quá hạn phát sinh trong năm 2013 tại đơn vị.

Đối với các trường hợp có số nợ lớn có khả năng thu, cần phối hợp với cơ quan Công an, cơ quan pháp luật có liên quan tại địa phương để thu hồi nợ.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị áp dụng đúng trình tự thanh toán tiền thuế theo quy định tại Điều 45 Luật Quản lý thuế và Khoản 12 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, tránh trường hợp DN đang còn nợ thuế, nợ phạt nhưng vẫn được hưởng ân hạn thuế.

Cùng với đó, các đơn vị phối hợp với cơ quan Thuế nơi DN đóng trụ sở để thực hiện thu hồi nợ thuế XNK đối với những DN được hoàn thuế GTGT tại cơ quan Thuế.

Tổ chức, xác minh tình trạng hoạt động của DN; Theo dõi chặt chẽ nợ thuế tạm thu để yêu cầu DN nộp thuế kịp thời khi quá hạn nộp thuế mà DN chưa XK; Theo dõi, quản lý chặt chẽ hàng gia công, nắm chắc thời hạn kết thúc của từng hợp đồng gia công để yêu cầu DN thanh khoản/ nộp thuế đối với số hàng hoá chuyển tiêu thụ nội địa.

Tác giả bài viết: T.Tr
Nguồn tin: HQ online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 248 trong 84 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc