mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Hiệu quả phối hợp thu ngân sách Nhà nước giữa Kho bạc - Hải quan và các Ngân hàng thương mại.

Đăng lúc: Thứ ba - 11/11/2014 03:28 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý ngân sách Nhà nước, tuân thủ pháp luật về thuế và các khoản thu ngân sách nhà nước, phát triển hoạt động kinh doanh của các Ngân hàng thương mại.  Ngày 01/10/2011, Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp đã ký kết thoả thuận phối hợp thu giữa Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Tháp - Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Đồng Tháp chi nhánh Hồng Ngự, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Đồng Tháp chi nhánh Tân Hồng, Ngân hàng Công thương chi nhánh SaĐéc để thực hiện phối hợp thu tại 04 Chi cục biên giới và chi nhánh Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đồng Tháp tại SaĐéc.

Qua 04 năm thực hiện việc nộp thuế, lệ phí hải quan qua Ngân hàng đã mang lại những kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào việc đổi mới về cơ chế chính sách, quy trình nghiệp vụ trong công tác quản lý Ngân sách theo hướng đơn giản, hiện đại, công khai, minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế và đã mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan. Đối với doanh nghiệp thay vì đến nộp thuế tại Kho bạc Nhà nước quản lý khoản thu mà số lượng điểm giao dịch của Kho bạc Nhà nước còn hạn chế, nay doanh nghiệp có thể đến các địa điểm thu khác của Ngân hàng được Kho bạc Nhà nước ủy quyền để được tư vấn nộp thuế, thực hiện thủ tục nộp ngân sách một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn, tiết kiệm thời gian. Ngay sau khi Doanh nghiệp nộp thuế xuất nhập khẩu tại Ngân hàng, thông tin nộp thuế sẽ truyền sang Kho bạc Nhà nước để hạch toán thuế, đồng thời truyền sang cơ quan Hải quan để thông quan hàng hóa, như vậy doanh nghiệp không những giảm bớt thời gian, công sức cho việc nộp thuế mà còn giảm thời gian lưu kho bãi, giải phóng hàng hóa nhanh chóng, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Đối với cơ quan Hải quan thu được tiền thuế nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, kịp thời vào ngân sách, dữ liệu nhận từ Kho bạc Nhà nước khai thác trên chương trình KT559 tương đối kịp thời, đầy đủ, chính xác, giúp công tác quản lý thuế thuận lợi và hiệu quả, giảm bớt áp lực về nhân lực tham gia công tác quản lý thu, những trường hợp cưỡng chế nhầm cũng không còn xảy ra.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn một số sai sót ở khâu nhập chứng từ của nhân viên ngân hàng như: Nhập sai mục lục NSNN, sai mã số thuế…, đặc biệt là sai mã địa bàn thu NSNN dẫn đến việc điều tiết sai địa bàn thụ hưởng NSNN, do đó Chi cục quản lý thu phải kiểm tra và điều chỉnh lại cho đúng. Quy trình truyền số liệu theo chiều từ ngân hàng truyền sang kho bạc sau đó kho bạc truyền sang cơ quan thu, cơ quan hải quan sẽ không kiểm tra, sửa đổi được các nội dung do ngân hàng nhập sai (nếu có).

Với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương pháp thu nộp NSNN, giảm thời gian thông quan hàng hóa, trong đó cần phải rút ngắn thời gian nộp thuế của doanh nghiệp, Thông tư 126/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2014 quy định cho phép cơ quan Hải quan chấp nhận ngay thông tin nộp tiền, trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế tại các tổ chức tín dụng phối hợp thu và thông tin do Kho bạc Nhà nước truyền trên cổng thông tin để thông quan, hạch toán trừ nợ cho người nộp thuế, cơ quan hải quan tiết kiệm được nguồn nhân lực trong đối chiếu số liệu, đảm bảo tính thống nhất của thông tin, chứng từ nộp thuế của doanh nghiệp. Thông tư cũng quy định rõ tần suất trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan với Kho bạc Nhà nước là 15 phút/1 lần để hạch toán số thu vào NSNN và thanh khoản nợ thuế cho doanh nghiệp. Với những quy định mới này, việc nộp thuế của doanh nghiệp sẽ được cơ quan Hải quan cập nhật nhanh, thường xuyên và chính xác hơn. Quy định cũng sẽ hạn chế tối đa việc treo nợ thuế của người nộp thuế, giúp doanh nghiệp thông quan nhanh lô hàng, góp phần giảm thời gian thông quan, giảm được chi phí phát sinh cho doanh nghiệp./.
Tác giả bài viết: Lê Thị Đoan Trang - Phòng Nghiệp vụ – Cục HQĐT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc