mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Nâng cao nhận thức về QLRR

Đăng lúc: Thứ năm - 08/11/2012 02:27
   Từ ngày 29-31/10/2012, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Dự án USAID STAR Plus tổ chức khoá tập huấn về quản lý rủi ro tại Nha Trang, Khánh Hoà. Tham dự khoá tập huấn có Ban Quản lý rủi ro hải quan, Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Điều tra chống buôn lậu,  đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức của 34 Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các chuyên gia của Dự án USAID STAR Plus.

   Đây là lớp tập huấn được tổ chức trong khuôn khổ triển khai các hoạt động hợp tác với Dự án USAID STAR Plus do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, tiếp theo lớp tập huấn chuyên đề 1 về Phân loại hàng hoá tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh diễn ra từ 25-28/9/2012.
 
Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Công Bình trao chứng chỉ khóa tập huấn cho các học viên.
 
   Tại khoá tập huấn, các học viên được nghe các chuyên gia Hoa Kỳ giới thiệu các vấn đề về rủi ro thương mại quốc tế, áp dụng thực tiễn quản lý rủi ro (QLRR), đặc biệt là những kỹ thuật mang tính nghiệp vụ chuyên sâu như kỹ thuật xác định trọng điểm; kỹ thuật thu thập, phân tích thông tin, xây dựng và ứng dụng các thông tin tình báo trong áp dụng QLRR.
   Theo bà Janet Labuda, chuyên gia Dự án, hầu hết các nước thành viên WCO đã triển khai áp dụng QLRR. Việc áp dụng QLRR mang lại lợi ích to lớn cho hoạt động thương mại xuất nhập khẩu như giúp cơ quan hải quan cải thiện quy trình quản lý, sử dụng tốt hơn nguồn lực hiện có thông qua việc tập trung nguồn lực cho các lĩnh vực rủi ro nhất, tăng cường hỗ trợ và đẩy nhanh hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, tăng tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức…. 
Một vấn đề khá mới được bà Janet Labuda đề cập là Hệ thống đo lường tuân thủ. Trong quy trình QLRR, Hệ thống đo lường tuân thủ được sử dụng để giám sát và đánh giá rủi ro, mức độ tuân thủ pháp luật hải quan của doanh nghiệp. Thông qua kỹ thuật lấy mẫu ngẫu nhiên hợp lệ về mặt thống kê cho một lĩnh vực được chọn, hệ thống đo lường tuân thủ sẽ đưa ra kết quả thống kê khách quan và chính xác để xác định mức độ tuân thủ của một tổ chức.
Bên cạnh đó, những vấn đề như kỹ thuật thu thập, phân tích thông tin, xây dựng và ứng dụng các sản phẩm tình báo; kỹ thuật xác định trọng điểm trong QLRR… cũng thu hút sự quan tâm của các cán bộ, công chức hải quan. Khóa tập huấn là cơ hội cho các cán bộ, công chức trao đổi, bày tỏ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực tế áp dụng QLRR.
   Được biết, từ nay đến tháng 6/2013, Dự án sẽ tiến hành các hoạt động hỗ trợ cho công nghệ thông tin, nghiệp vụ sau thông quan.

Nguồn tin: Hải quan Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 149 trong 51 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc