mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Những điểm mới về xử phạt vi phạm hành chính trong xuất nhập khẩu

Đăng lúc: Thứ tư - 26/12/2012 01:43
Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) có hiệu lực từ 1-7-2013 được đánh giá có liên quan trực tiếp tới mọi mặt của cuộc sống. Đây là công cụ quan trọng nhằm duy trì trật tự, kỷ cương trong hoạt động quản lý Nhà nước. Liên quan đến vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động XNK, Báo Hải quan giới thiệu một số điểm mới của Luật này.
 
Công chức Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương) kiểm tra hàng gia công

Thẩm quyền xử phạt của Hải quan

Điều 42 của Luật XLVPHC quy định về thẩm quyền của Hải quan. Theo đó,  công chức hải quan đang thi hành công vụ có quyền phạt cảnh cáo và phạt tiền đến 500.000 đồng; Đội trưởng thuộc chi cục hải quan, Đội trưởng thuộc chi cục Kiểm tra sau thông quan có quyền phạt cảnh cáo và phạt tiền đến 5 triệu đồng.

Chi cục trưởng chi cục hải quan, Chi cục trưởng chi cục Kiểm tra sau thông quan, Đội trưởng đội kiểm soát thuộc cục hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu, Đội trưởng đội thủ tục hải quan, Hải đội trưởng Hải đội kiểm soát trên biển và Đội trưởng đội kiểm soát bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan có quyền phạt cảnh cáo và phạt tiền đến 25 triệu đồng, được tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt 25 triệu đồng;

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan thuộc Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có quyền: Phạt cảnh cáo và phạt tiền đến 50 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt 50 triệu đồng;

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan có quyền: Phạt cảnh cáo; phạt tiền đến mức tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm d, đ, g, i và k Khoản 1 Điều 28 của Luật này.

Quy định về tái xuất và tiêu hủy hàng hóa

Luật XLVPHC quy định những biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó Điều 32 quy định buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất hàng hoá, vật phẩm, phương tiện. Theo đó, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc tái xuất hàng hoá, vật phẩm, phương tiện đưa vào lãnh thổ nước Việt Nam, NK trái với quy định của pháp luật hoặc tạm nhập, tái xuất nhưng không tái xuất theo đúng quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả này cũng được áp dụng đối với hàng hóa NK, quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa giả mạo quyền sở hữu trí tuệ, phương tiện, nguyên liệu, vật liệu NK được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ sau khi đã loại bỏ yếu tố vi phạm; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.

Cùng với đó, tại Điều 33 quy định buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khoẻ con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hoá phẩm có nội dung độc hại hoặc tang vật khác thuộc đối tượng bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.

Phạt tiền đến 200.000.000 đồng: Sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực thuế; đo lường; sở hữu trí tuệ; an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; chứng khoán; hạn chế cạnh tranh theo quy định tại các luật tương ứng.

Xác định giá trị và thời hạn xử lý tang vật

Điều 60 của Luật XLVPHC quy định về căn cứ xác định trị giá tang vật vi phạm, trình tự, thủ tục xác định trị giá tang vật hành chính để làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt. Đây là quy định được luật hóa từ Điều 34 Nghị định 128/2008/NĐ-CP. Trình tự, thủ tục định giá được quy định theo hướng minh bạch, chặt chẽ hơn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản của cá nhân, tổ chức vi phạm, đề cao trách nhiệm của người có thẩm quyền xử phạt trong quá trình giải quyết vụ việc

Tùy theo loại tang vật cụ thể, việc xác định giá trị dựa trên một trong các căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau đây: Giá niêm yết hoặc giá ghi trên hợp đồng hoặc hoá đơn mua bán hoặc tờ khai NK; giá theo thông báo của cơ quan tài chính địa phương; trường hợp không có thông báo giá thì theo giá thị trường của địa phương tại thời điểm xảy ra vi phạm hành chính; giá thành của tang vật nếu là hàng hoá chưa xuất bán. Đối với tang vật là hàng giả thì giá của tang vật đó là giá thị trường của hàng hoá thật hoặc hàng hoá có cùng tính năng, kỹ thuật, công dụng tại thời điểm nơi phát hiện vi phạm hành chính.

Trình tự, thủ tục định giá cũng được Luật quy định chặt chẽ hơn, cụ thể hơn về điều kiện, thời hạn, thủ tục tạm giữ  tang vật vi phạm để định giá.

Trường hợp không thể áp dụng được căn cứ quy định trên để xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc có thể ra quyết định tạm giữ tang vật vi phạm và thành lập Hội đồng định giá. Hội đồng định giá gồm có người ra quyết định tạm giữ tang vật vi phạm hành chính là Chủ tịch Hội đồng, đại diện cơ quan tài chính cùng cấp và đại diện cơ quan chuyên môn có liên quan là thành viên.

Thời hạn tạm giữ tang vật để xác định giá trị không quá 24 giờ, kể từ thời điểm ra quyết định tạm giữ, trong trường hợp thật cần thiết thì thời hạn có thể kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 24 giờ. Mọi chi phí liên quan đến việc tạm giữ, định giá và thiệt hại do việc tạm giữ gây ra do cơ quan của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ chi trả. Căn cứ để xác định giá trị và các tài liệu liên quan đến việc xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính phải thể hiện trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Có thể thấy, thời hạn tạm giữ tang vật không quá 24 giờ để định giá bị hạn chế hơn rất nhiều so với trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm theo thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, việc tạm giữ tang vật vi phạm để định giá còn bổ sung quy định: Cơ quan của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm chi trả mọi chi phí liên quan đến việc tạm giữ, định giá và thiệt hại do việc tạm giữ gây ra.


Nguồn tin: Báo Hải quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 146 trong 50 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc