mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Ở Chi cục Hải quan soi bóng sông Tiền

Đăng lúc: Thứ hai - 05/03/2018 21:01 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
(HQ Online)- Nơi đầu nguồn sông Tiền khi dòng Mê Kông chảy vào đất Việt, mùa này ngập tràn gió chướng. Những chuyến tàu chở hàng hóa qua lại giữa hai nước Việt Nam-Campuchia ngày cuối năm cũng hối hả hơn. Từ An Giang, chúng tôi vượt sông Tiền sang Đồng Tháp để ghé thăm Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước, một đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Đồng Tháp. Từ giữa sông Tiền, chúng tôi đã thấy trụ sở Chi cục vừa khánh thành khang trang, lá cờ Tổ quốc tung bay trước gió.
 

Vừa đến chi cục, anh Nguyễn Văn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước thông báo tin vui: Năm 2017, Chi cục đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Cục Hải quan Đồng Tháp giao từ đầu năm.

Khoan hãy trao đổi về chỉ tiêu, kế hoạch, phóng viên Báo Hải quan hãy đi thăm một vòng ngôi nhà chung thứ hai của tập thể anh chị em chi cục nhé!- anh Bình vui vẻ dẫn chúng tôi tham quan. Ngôi nhà ba tầng soi bóng sông Tiền được Ngành đầu tư xây dựng khang trang, có khu vực làm thủ tục dành cho doanh nghiệp khai báo, chờ xử lý được bố trí thông thoáng, khu làm việc của công chức hiện đại, hợp lý. Do đặc thù là chi cục biên giới, hầu hết cán bộ chi cục đều ở lại nên khu ăn nghỉ cũng được xây dựng, bố trí đầy đủ, sạch sẽ. Chợt nhớ đến ngôi nhà cũ kỹ của chi cục năm nào, doanh nghiệp phải bắc cầu khỉ vào làm thủ tục mỗi khi nước lên, anh em cán bộ chi cục chen chúc nhau ăn nghỉ khá chật vật. Một bước thay đổi mạnh mẽ của Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước- Chi cục trưởng Bình tâm sự. Nơi làm việc, ăn nghỉ đã đầy đủ, giờ chúng tôi chỉ lo chuyên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước là một đơn vị đặc thù của Cục Hải quan Đồng Tháp, làm thủ tục, giám sát hải quan cả đường sông và đường bộ. Với quân số chỉ khoảng 20 CBCC nên tất cả anh chị em đều phải căng sức mình để hoàn thành nhiệm vụ. Hầu như mỗi ngày, Chi cục phải bố trí công chức vừa làm thủ tục hải quan cho đường sông, đường bộ vừa tuần tra kiểm soát. Năm 2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước đã làm thủ tục cho một lượng hàng hóa trị giá hơn 55 triệu USD, gần 2.000 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, trên 12.000 lượt thuyền viên, gần 10.000 lượt hành khách... Đặc thù cửa khẩu biên giới Thường Phước phần lớn là hàng xuất khẩu, quá cảnh nên số thu được Cục Hải quan Đồng Tháp giao chi cục khá khiêm tốn nhưng không vì thế mà đơn vị lơ là. Trong năm qua, công tác thu thuế được tiến hành thường xuyên liên tục, công chức luôn tích cực, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng phong cách tiếp xúc làm việc trên tinh thần hợp tác và hỗ trợ, thực hiện tốt các nguyên tắc thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước và đối chiếu đúng quy định. Kết quả năm 2017, Chi cục đã thu thuế trên 1,13 tỷ đồng, vượt 61,92% so với chỉ tiêu giao.

Đặc biệt, trong công tác chống buôn lậu, chi cục luôn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ địa bàn và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Công an triển khai nhiều kế hoạch phối hợp với các lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự và đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm tại khu vực xã Thường Phước 1; thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp quản lý địa bàn không có dường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn hoạt động.

Trong năm, Chi cục đã bắt giữ hàng hóa buôn lậu, vận chuyển trái phép trị giá trên 1,2 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Cục Hải quan Đồng Tháp giao. Trong đó, chiến công nổi bật nhất là bắt giữ 75 tấn đường nhập lậu. Đó là vào chiều muộn giữa tháng 8/2017, khi bữa cơm còn dang dở, anh em ở Chi cục nhận được tin báo “hàng” đang vượt sông biên giới vào Việt Nam. Thế là anh em từ lãnh đạo đến công chức buông đũa và triển khai lực lượng để “cất vó”. Do quen với việc bỏ đũa giữa chừng để bắt buôn lậu nên anh em đã khẩn trương xuống ca nô và nhanh chóng tiếp cận mục tiêu. Và chiều tối hôm ấy, Chi cục đã bắt giữ lô hàng đường cát nhập lậu trị giá cả tỷ đồng.

Từ giữa năm đến nay, trường gà, casino phía Campuchia bắt đầu mở trở lại khiến lượng người qua lại tăng lên, trung bình khoảng 60 người/ngày, riêng thứ Bảy và Chủ nhật cả trăm người mỗi ngày khiến công tác chống buôn lậu, kiểm soát người và phương tiện qua lại cửa khẩu của Chi cục càng thêm vất vả.

Mùa xuân, nơi đầu nguồn sông Tiền, bất chợt nghe ai hát điệu Nam xuân nhẹ nhàng như dòng sông hiền hòa miệt mài mang phù sa bồi đắp cho vùng châu thổ, như con người nơi đây luôn sống hòa nhã, bình dị và hòa quyện với thiên nhiên. Ở nơi đầu con sóng, cán bộ công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước- Cục Hải quan Đồng Tháp vẫn đang miệt mài công tác như những cánh én chở mùa Xuân trên những dòng sông. Chi cục trưởng Nguyễn Văn Thanh Bình cho biết, lãnh đạo và cán bộ công chức Chi cục chia nhau, đảm bảo luôn có 50% quân số có mặt tại cửa khẩu để làm thủ tục cho doanh nghiệp, cư dân có nhu cầu XNK, qua lại cửa khẩu những ngày Tết cũng như tăng cường hoạt động phối hợp với các lực lượng để bảo vệ biên giới trong những ngày tết Nguyên đán. “Những ngày Tết, anh em hải quan cửa khẩu lại quây quần bên nhau như một gia đình, cùng tổ chức tất niên, đón Giao thừa nên lòng ấm áp hơn khi phải xa gia đình. Lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp, lãnh đạo Chi cục cũng đã kịp thời thăm hỏi, động viên CBCC nên tất cả CBCC đã yên tâm bám cửa khẩu, bám địa bàn trong những ngày Tết”, Chi cục trưởng Nguyễn Văn Thanh Bình nói .

Tạm biệt Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước, tạm biệt nơi dòng Mê Kông chảy vào đất Việt, chúng tôi ngước nhìn lên lá cờ Tổ quốc tung bay trên bầu trời xanh thẳm. Cánh én nào đang chở mùa Xuân trên dòng Tiền Giang xuôi về châu thổ, cho nhắn gửi lời chúc Xuân của những người đang ngày đêm bám trụ biên cương để hoàn thành nhiệm vụ.

Tác giả bài viết: Đăng Nguyên
Nguồn tin: Báo Hải quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc