mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Quản lý nhà nước về Hải quan đối với mặt hàng gia công sản xuất xuất khẩu theo luật Hải quan 2014

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/11/2014 23:16 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, rõ ràng, công khai, minh bạch, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh; giảm chi phí, thời gian cho cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hải quan; quy định cơ chế khuyến khích, động viên người khai hải quan tuân thủ pháp luật hải quan, pháp luật thuế trong quản lý hải quan. Quốc hội đã thông qua Luật Hải quan số 54/2014/QH13 vào ngày 23/6/2014 tại kỳ họp thứ VII có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Luật Hải quan năm 2014 có những quy định mới nhằm đơn giản các quy trình thủ tục, góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa là một trong những yếu tố trọng tâm trong tiến trình cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Một trong những điểm mới theo hướng đơn giản về thủ tục được quy định trong Luật Hải quan 2014 là về chính sách quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu. Cụ thể tại Điều 59, 60 của Luật Hải quan 2014 đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu là đối tượng chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong quá trình sản xuất ra sản phẩm cho đến khi sản phẩm được xuất khẩu hoặc thay đổi mục đích sử dụng. Theo đó, việc quản lý, theo dõi hàng hóa không thực hiện trên cơ sở thanh khoản từng tờ khai như hiện nay mà thực hiện trên cơ sở lượng hàng hóa nhập khẩu, sản phẩm xuất khẩu, nguyên liệu còn tồn sau khi kết thúc việc gia công, sản xuất xuất khẩu. Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra cơ sở gia công, sản xuất, năng lực gia công, sản xuất, việc sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, việc quyết toán, quản lý, sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu . Đối với doanh nghiệp: Không phải thực hiện việc thông báo định mức cho từng mã sản phẩm như các quy định trước đây nhưng phải có trách nhiệm trong việc quản lý, thống kê, lưu giữ chứng từ, sổ sách, số liệu về hàng hóa đưa vào, đưa ra cơ sở sản xuất, có trách nhiệm thực hiện báo cáo quyết toán việc quản lý, sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, sản phẩm xuất khẩu đúng thời hạn quy định.

Để thực hiện tốt các quy định mới này đòi hỏi từ phía Hải quan và doanh nghiệp cần thực hiện tốt các vấn đề như: Công chức Hải quan phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý; doanh nghiệp phải nêu cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp.

Nhằm đảm bảo tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đang hoạt động xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để thi hành Luật Hải quan 2014 với các nội dung sau:
- Tất cả công chức trong đơn vị tích cực nghiên cứu Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn Luật. Với mục đích nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ ở các khâu công tác nói chung, lĩnh vực quản lý hàng hoá gia công, sản xuất xuất khẩu nói riêng, Lãnh đạo đơn vị thường xuyên nhắc nhở công chức nâng cao ý thức tự giác nghiên cứu học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.
- Phổ biến và tuyên truyền về Luật Hải quan 2014, những điểm mới của Luật so với trước đây cho cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân có liên quan bằng các hình thức như: Niêm yết công khai các thủ tục hành chính về lĩnh vực hải quan và các văn bản hướng dẫn thực hiện; thực hiện hỗ trợ trực tiếp tại trụ sở Hải quan thông qua Tổ giải quyết vướng mắc của Chi cục nhằm giúp cho doanh nghiệp hiểu và thực hiện đúng chính sách, pháp luật mới về Hải quan...

 Thông qua các hoạt động trên của đơn vị đã và đang góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hoạt động quản lý hải quan nói chung, quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu nói riêng, góp phần thu hút đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh trong nước và quốc tế của doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tác giả bài viết: Trần Ngọc Dung
Nguồn tin: Chi cục HQCKC Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc