mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Quy định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biểu, quà tặng được miễn thuế có hiệu lực từ ngày 01/10/2015

Đăng lúc: Thứ ba - 25/08/2015 03:32 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Ngày 04/8/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg quy định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu, được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế, có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2015.

Quyết định gồm có 03 Chương và 10 Điều, trong đó quy định cụ thể về định mức hàng hóa được miễn thuế, xét miễn thuế và không chịu thuế đối với hành lý của người nhập cảnh; tài sản di chuyển của một số tổ chức, cá nhân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về nước, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc; quà biếu, quà tặng, hàng mẫu của tổ chức, cá nhân Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và ngược lại.

Định mức hành lý của người nhập cảnh theo Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg có những điểm mới so với Nghị định 66/2002/NĐ-CP như sau: Bỏ định mức về chè, café; thuốc lá điếu từ 400 điếu giảm xuống còn 200 điếu; các hàng hóa khác ngoài danh mục theo quy định (rượu, bia, thuốc lá,…) thì tổng trị giá không quá 10.000.000 (mười triệu) đồng Việt Nam tăng hơn so với Nghị định 66/2002/NĐ-CP là 5.000.000 (năm triệu) đồng. Hành lý trong định mức được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế giá trị gia tăng và thuế tiệu thụ đặc biệt. Trường hợp phần vượt định mức Nghị định 66/2002/NĐ- CP quy định người nhập cảnh phải nộp thuế, nhưng nếu tổng số thuế phải nộp dưới 50.000 (năm muơi nghìn) đồng thì cũng được miễn thuế, nhưng Quyết định 31/2015/QĐ-TTg nâng lên mức dưới 100.000 (một trăm nghìn) đồng cũng được miễn thuế.

Đối với tài sản di chuyển trước đây chưa có quy định định mức cụ thể đối với đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc (trừ xe ôtô, xe mô tô) của cá nhân, tổ chức thì hiện nay Quyết định của Thủ tướng đã quy định cụ thể là được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế giá trị đặc biệt và thuế giá trị gia tăng mỗi đồ dùng, vật dụng là một cái hoặc bộ.
Quy định quà biếu, quà tặng phải không thuộc danh mục cấm xuất, nhập khẩu, tạm ngừng xuất, nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng (trừ trường hợp phục vụ mục đích an ninh quốc phòng): định mức được miễn thuế xuất, nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân là 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hàng hóa quá hai triệu đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới hai trăm nghìn đồng; đối với tổ chức định mức là 30.000.000 (ba mươi triệu) đồng được xét miễn thuế xuất, nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng.

Riêng trường hợp vượt định mức 30 triệu đồng nhưng mang mục đích nhân đạo, từ thiện, đơn vị nhận hàng là cơ quan hành chính, sự nghiệp công, tổ chức chính trị - xã hôi - nghề nghiệp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tiếp nhận thì được xét miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ trị giá lô hàng; quà biếu, tặng là thuốc cấp cứu, thiết bị y tế cho người bị bệnh nặng hoặc người bị thiên tai, tai nạn có trị giá không quá 10 triệu đồng thì được miễn các loại thuế.

Hàng mẫu định mức được miễn thuế xuất, nhập khẩu đối với cá nhân không vượt quá 1.000.000 (một triệu) đồng hoặc vượt quá một triệu đồng nhưng số tiến thuế phải nộp dưới 100.000 (một trăm nghìn) đồng; xét miễn thuế xuất, nhập khẩu đối với tổ chức là không vượt quá 30.000.000 (ba mươi triệu) đồng.

Quyết định 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/8/2015 của Chính phủ ban hành cơ bản đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hải quan đối với định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu, được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế. Đây là hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch, tạo thuận lợi không chỉ cho cơ quan hải quan trong thực thi nhiệm vụ, mà còn cho cả tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động xuất nhập cảnh, xuất, nhập khẩu. Bên cạnh đó, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần tổ chức thực thi đầy đủ nội dung Luật Hải quan năm 2014./.
Tác giả bài viết: Lê Phước Mỹ- Công chức Phòng Nghiệp vụ.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc