mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Vướng thủ tục quản lý hàng hóa gửi kho ngoại quan

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/06/2013 22:56
(HQ Online)- Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trong quá trình giải quyết thủ tục cho hàng hóa gửi kho ngoại quan, đơn vị đang gặp một số vướng mắc, khó khăn.
>> Gần 18.000 tấn đường TNTX chưa được thanh khoản
Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: T.B.

Bỏ hay không bỏ?

Tại Khoản 3, Điều 10 Thông tư 21/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương về kinh doanh tạm nhập tái xuất (TNTX) thực phẩm đông lạnh quy định: “Sau 45 ngày kể từ ngày tạm nhập nhưng chưa tái xuất được thì cơ quan Hải quan không làm thủ tục tạm nhập cho lô hàng thực phẩm đông lạnh tiếp theo của thương nhân đó và thông báo cho Bộ Công Thương biết để tiến hành điều tiết theo quy định tại khoản 1, 2 Điều này”.

Hải quan Hải Phòng đã hướng dẫn các chi cục lập danh sách doanh nghiệp kinh doanh TNTX có các lô hàng đông lạnh quá 45 ngày kể từ ngày tạm nhập nhưng chưa tái xuất để tiến hành cưỡng chế làm thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, Thông tư 05/2013/TT-BCT quy định về kinh doanh TNTX một số mặt hàng (thay thế Thông tư 21) lại không có quy định này. Chính vì vậy, Hải quan Hải Phòng đang lúng túng không biết thực hiện việc cưỡng chế các lô hàng quá hạn nêu trên như thế nào. Quy định liên quan đến thời hạn lưu giữ 45 ngày đối với hàng hóa TNTX có tiếp tục được thực hiện hay không.

Ngoài ra, điều kiện liên quan đến hoạt động kho ngoại quan đối với thực phẩm đông lạnh cũng chưa rõ ràng, gây khó khăn cho hải quan địa phương trong quá trình triển khai.

Tại Khoản 2, Điều 7, Thông tư 59/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với một số loại hàng hóa kinh doanh TNTX, chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan quy định: “Thương nhân có mã số của nhóm hàng hóa được gửi kho ngoại quan do Bộ Công Thương cấp theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2013/TT-BCT được đứng tên trên tờ khai hàng hóa nhập, xuất kho ngoại quan”.

Theo hướng dẫn tại Công văn 1829/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan “trường hợp chủ kho là người đứng tên trên tờ khai nhập, xuất kho ngoại quan thì chủ kho phải có mã số kinh doanh TNTX phù hợp với từng chủng loại hàng hóa gửi kho ngoại quan…”.

Nhưng thực chất chủ kho ngoại quan chỉ kinh doanh kho ngoại quan mà không kinh doanh TNTX nên chưa thể hiện rõ các điều kiện liên quan (mã số kinh doanh; điều kiện kho) đối với chủ kho ngoại quan.

Thông tư 05 quy định thương nhân phải có mã số của nhóm hàng gửi kho ngoại quan thì được đứng tên trên tờ khai hàng hóa nhập, xuất kho ngoại quan. Nhưng trường hợp chủ hàng nước ngoài đưa hàng hóa (mặt hàng thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 05) vào gửi kho ngoại quan và ủy quyền cho chủ kho ngoại quan thực hiện thủ tục hải quan thì có được làm thủ tục hải quan? Việc kiểm tra mã số với đối tượng doanh nghiệp này được thực hiện như thế nào? Trường hợp hàng hóa quá hạn gửi kho ngoại quan phải xử lí ra sao?...

Cần quy định rõ ràng

Để quản lí hiệu quả hoạt động kho ngoại quan, hoạt động kinh doanh TNTX, Cục Hải quan Hải Phòng đề xuất Bộ Công Thương chỉ cấp mã số kinh doanh cho doanh nghiệp sau khi có xác nhận của cơ quan Hải quan về việc doanh nghiệp không còn tờ khai TNTX quá hạn chưa thanh khoản.

Điều này sẽ góp phần tăng cường quản lí việc thanh khoản tờ khai hàng TNTX, đồng thời giải quyết dứt điểm các lô hàng kinh doanh TNTX mà doanh nghiệp chưa thực hiện thanh khoản.

Đối với chủ kho ngoại quan, cần làm rõ điều kiện cấp mã số, điều kiện về kho ngoại quan lưu giữ mặt hàng thực phẩm đông lạnh.

Hiện nay, khu vực cửa khẩu cảng Hải Phòng là địa bàn có lượng hàng hóa tạm nhập để tái xuất lớn nhất khu vực phía Bắc. Bên cạnh các doanh nghiệp kinh doanh TNTX chấp hành tốt pháp luật vẫn có không ít doanh nghiệp lợi dụng loại hình này để vận chuyển trái phép hàng hóa, buôn lậu.

Theo Hải quan Hải Phòng, đến giữa tháng 5-2013, tại đơn vị còn 54 tờ khai TNTX đường chưa được doanh nghiệp thực hiện thanh khoản.

Tổng lượng đường của số tờ khai trên hơn 17.600 tấn, tổng trị giá khai báo trên 8,53 triệu USD. Số hàng trên được các doanh nghiệp mở tờ khai trong các năm 2011, 2012 và một số tờ khai mở trong năm 2013, trong đó phần lớn tờ khai đã quá hạn thanh khoản nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện thanh khoản theo quy định.

Tác giả bài viết: H.Quốc
Nguồn tin: HQ online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc