mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Doanh nghiệp hưởng lợi từ việc đơn giản hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế

Đăng lúc: Thứ ba - 01/12/2015 22:40 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Sau thời gian triển khai thực hiện Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, kết quả cho thấy hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế đã đơn giản hơn trước, chỉ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp công văn yêu cầu hoàn thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng hoá xuất khẩu: 01 bản chính. Trước đây, theo Thông tư 128/2013/TT-BTC thì ngoài công văn, doanh nghiệp còn phải nộp một số chứng từ khác (tờ khai hải quan, hợp đồng nhập khẩu....).

Về thủ tục nộp, tiếp nhận và xử lý hồ sơ xét hoàn thuế, không thu thuế đã được tách ra 02 trường hợp riêng biệt: Hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế, không thu thuế sau thì việc kiểm tra thực hiện tại trụ sở người nộp thuế theo quy định tại Điều 130 Thông 38/2015/TT-BTC; Hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế thuộc diện hoàn thuế, không thu thuế trước kiểm tra sau, cơ quan hải quan chưa kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

Trước đây, theo Thông tư 128/2013/TT-BTC thì việc kiểm tra hoàn thuế, không thu thuế đều được thực hiện tại cơ quan hải quan. So với Thông tư 128/2013/TT-BTC thì Thông tư 38/2015/TT-BTC đã thực hiện một bước cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ, giảm chi phí đi lại khi thanh khoản cho doanh nghiệp. Bên cạnh, Thông tư 38/2015/TT-BTC cũng quy định cụ thể hơn trường hợp nào thì doanh nghiệp phải mang hồ sơ đến cơ quan hải quan và trường hợp nào thì cơ quan hải quan có trách nhiệm đến trụ sở doanh nghiệp để thực hiện kiểm tra hoàn thuế, không thu thuế cho doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến sản xuất hàng thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (nhập phụ gia chế biến thủy sản xuất khẩu) mà theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 41 Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ thì: “Hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép, hàng hóa nhập khẩu phải đảm bảo các quy định quản lý nhà nước về kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng hàng hóa thuộc diện kiểm tra trước khi hoàn thuế”. Và theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC, cơ quan hải quan phải đến trụ sở doanh nghiệp để thực hiện kiểm tra nên cơ quan hải quan gặp rất nhiều khó khăn vì thông thường trong quyết định kiểm tra phải có từ 03 đến 04 công chức thực hiện và phải kiểm tra nhiều nội dung như: Kiểm tra hồ sơ hải quan; hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế; chứng từ kế toán, sổ kế toán; chứng từ theo dõi xuất kho, nhập kho của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đề nghị hoàn thuế; chứng từ khác liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đề nghị hoàn thuế. Trường hợp qua kiểm tra cơ quan hải quan chưa đủ cơ sở quyết định hoàn thuế, không thu thuế thì phải thực hiện kiểm tra số lượng hàng hóa còn tồn trong kho, kiểm tra số lượng hàng hóa chưa xuất khẩu. Khối lượng công việc rất lớn trong khi nguồn lực hải quan có giới hạn.

Khó khăn là như thế, nhưng trên thực tế quá trình thực hiện kiểm tra hoàn thuế, không thu thuế (loại hình nhập nguyên liệu vật tư để sản xuất hàng xuất khẩu), khi cơ quan hải quan xuống doanh nghiệp để thực hiện kiểm tra hoàn thuế, không thu thuế tại Trụ sở người nộp thu, đôi khi doanh nghiệp có những phản ứng khó chịu và có cái nhìn không thiện cảm với cơ quan hải quan.

Để công tác cải cách thủ tục hành chính, phát triển, hiện đại hóa hải quan thành công thì sự gia tăng vai trò tham gia, ủng hộ, hợp tác của doanh nghiệp với hải quan là rất cần thiết và rất quan trọng. Qua bài viết này, tác giả mong muốn cộng đồng doanh nghiệp nhận thấy rõ hơn những lợi ích thiết thực từ Thông tư 38/2015/TT-BTC mang lại cho doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ những khó khăn, tích cực hợp tác, hỗ trợ kịp thời, giúp cho công chức hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Tác giả bài viết: Trần Quang Dũ - Phòng Nghiệp vụ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc