mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Chi cục HQCK Thường Phước không ngừng cải cách, hiện đại hóa

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2015 03:06 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Cửa khẩu Thường Phước là một trong 03 cửa khẩu lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, do vị trí đặc thù, nên vừa là cửa khẩu đường bộ vừa là cửa khẩu quốc tế đường sông, quản lý khu vực Bắc Sông Tiền. Với vị trí là cửa ngõ giao thương giữa Việt Nam và Campuchia, hàng năm, Chi cục giải quyết khối lượng công việc lớn với kim ngạch XNK chiếm khoảng 20% toàn Cục, đồng thời phải đối mặt với tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có diễn biến phức tạp.
 

Tập thể Chi cục HQCK Thường Phước

Trước thực trạng trên, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý về hải quan, vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, các thế hệ lãnh đạo của Chi cục HQCK Thường Phước đã dám nghĩ, dám làm, xây dựng Chi cục ngày càng hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả. Không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt công tác cải cách, hiện đại hóa, triển khai có hiệu quả các hoạt động theo chỉ đạo của Ngành, của Cục; trong phương thức quản lý đã có những thay đổi căn bản, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm; tích cực tham gia đóng góp xây dựng quy trình thủ tục hải quan, xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của ngành và các Bộ ngành có liên quan; quan tâm tổ chức đối thoại, giải đáp vướng mắc, hỗ  trợ cho doanh nghiệp trong hoạt động; triển khai có hiệu quả công tác chống buôn lậu; thực hiện tốt công tác quản lý thuế. Qua đó, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng, góp phần thu hút đầu tư vào tỉnh và giữ vững an ninh kinh tế, chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây HQCK Thường Phước đã có những đột phá lớn trong công tác quản lý hải quan thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, từ việc thực hiện khai báo thủ công sang khai báo từ xa qua mạng, đến triển khai thủ tục hải quan điện tử. Trong năm 2014, HQCK Thường Phước là một trong 3 đơn vị trong Cục được chọn thực hiện Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS - thực hiện khai báo và thông quan ngay trên hệ thống điện tử, đây là chương trình lớn được Chính phủ Nhật Bản tài trợ và ngành Hải quan đã tổ chức triển khai thành công. Từ khi triển khai đến nay, Chi cục đã làm thủ tục thông quan cho gần 700 tờ khai qua Hệ thống này, với thời gian thông quan được rút ngắn, riêng đối với luồng xanh, Hệ thống tự động xử lý thông quan ngay chỉ trong vòng 3 giây, đã giảm được rất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, đã tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của các ngành các cấp và nhất là từ phía doanh nghiệp, cộng đồng xã hội.

Bên cạnh việc cải cách về thủ tục kiểm tra, giám sát hải quan, HQCK Thường Phước còn quan tâm cải cách về trình tự thủ tục nộp thuế. Theo đó, Chi cục đã thực hiện Đề án hiện đại hóa thu-nộp ngân sách, kết nối giữa Hải quan- Kho bạc- Ngân hàng; đồng thời thực hiện phối hợp thu ngân sách Nhà nước giữa Hải quan và các ngân hàng thương mại, từ đó doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng, số liệu thu thuế chính xác, kịp thời.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm khác cũng đã Chi cục HQCK Thường Phước rất quan tâm là tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, nhất là đối với một số mặt hàng trọng điểm như thuốc lá điếu, đường kết tinh, gỗ xẻ, gỗ mỹ nghệ; kiểm soát mặt hàng ma túy, vũ khí, tài liệu phản động,... Chỉ tính riêng từ năm 2008 đến nay, Chi cục HQCK Thường Phước đã phát hiện và bắt giữ 269 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tang vật thu giữ gồm các mặt hàng như: Gỗ, thuốc lá,  đường kết tinh, vỏ tắc ráng Composite…, trong đó có một số vụ điển hình: Vụ gỗ trắc (nhóm 1) nhập lậu trị giá 410 triệu đồng; Vụ sản phẩm gỗ (bàn, ghế) nhập lậu trị giá 105 triệu; Ống nhựa xuất lậu trị giá 716 triệu đồng,…
 

Tang vật vi phạm bị tạm giữ tại HQCK Thường Phước

Không dừng ở việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, HQCK Thường Phước còn không ngừng xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, đào tạo bồi dưỡng lực lượng cán bộ công chức mang tính chuyên nghiệp, chuyên sâu.

Ghi nhận những thành tích trong công tác, Chi cục HQCK Thường Phước đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Huân chương lao động Hạng Ba vào năm 2012 và các danh hiệu cao quý khác.

Trong thời gian tới, nhằm đáp ứng yêu cầu công việc phát triển, hiện đại hóa hải quan và hội nhập quốc tế, HQCK Thường Phước xác định cần phải đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, trong đó thực hiện hiệu quả Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, cơ chế một cửa quốc gia, giảm thời gian thông quan hàng hóa tạo thuận lợi cho DN; cùng với toàn ngành phấn đấu đến năm 2020 hoạt động hải quan ngang bằng các nước phát triển trong khu vực. Tập thể cán bộ công chức Chi cục HQCK Thường Phước tiếp tục giữ vững đoàn kết nội bộ, xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh, đẩy mạnh các phong trào thi đua tạo đòn bẩy cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao./.
Tác giả bài viết: Trần Quốc Toản - Chi cục HQCK Thường Phước
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc