mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Nguy cơ thiếu điện ở phía Nam trong năm 2013

Đăng lúc: Thứ ba - 10/07/2012 20:27

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh cho biết do không có nguồn điện dự phòng và hiện phải tải khoảng 11% lượng điện từ miền Bắc vào nên các tỉnh thành phía Nam có thể bị cắt điện trong năm 2013 nếu các điều kiện không được bảo đảm.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Theo ông Thanh, hiện các nhà máy điện khu vực phía Nam không vận hành kịp tiến độ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của các tỉnh phía Nam trong khi hai đường dây 500 kV truyền tải điện từ Bắc vào Nam cũng đang trong tình trạng quá tải.

Để tháo gỡ khó khăn trong cung ứng điện phía Nam, EVN đang tập trung triển khai xây dựng thêm đường dây truyền tải 500 kV thứ ba và đường dây 220 kV để đưa điện từ Bắc và Nam trong khi các nguồn điện mới chưa vào kịp. Dự kiến cuối năm 2012 sẽ đóng điện đường dây 220 kV và cuối năm 2013 sẽ đóng điện đường dây 500 kV. Tuy nhiên, các dự án này đang có nguy cơ chậm tiến độ bởi ngoài chuyện thu xếp vốn khó khăn, khâu giải phóng mặt bằng cũng bị vướng ở cả địa bàn 6 tỉnh, thành mà đường dây đi qua, gồm: Gia Lai, Đắk Lắc, Đắk Nông, Bình Dương, Bình Phước và TPHCM.

Đặc biệt, trong khi miền Nam được dự báo sẽ thiếu điện và phải truyền tải điện từ miền Bắc vào, một số tỉnh biên giới lại ký các thỏa thuận mới bán điện cho Campuchia sẽ khiến tình trạng cung ứng điện cho các tỉnh miền Nam vào năm tới càng khó khăn hơn.

Vì vậy, bên cạnh việc tạo điều kiện cho EVN thu xếp đủ nguồn vốn phục vụ các dự án điện cấp bách, các địa phương có dự án đường dây truyền tải đi qua cần phối hợp chặt chẽ với EVN để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Thêm vào đó, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cần đảm bảo việc cung ứng đủ khí cho các nhà máy nhiệt điện ở phía Nam hoạt động, hạn chế đến mức thấp nhất việc các nhà máy này phải chạy dầu phát điện với chi phí rất cao mà hoạt động lại không ổn định, ông Thanh nhấn mạnh.


Tác giả bài viết: Nguyễn Kim Anh
Nguồn tin: Báo Hải quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 149 trong 51 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc