mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Những khó khăn thách thức trong thu ngân sách nước tại Cục Hải quan Đồng Tháp

Đăng lúc: Thứ ba - 22/08/2017 03:29 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
          Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là công cụ rất quan trọng để nhà nước quản lý các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại; nâng cao hiệu quả của hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu. Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước, hạn chế việc tiêu dùng hàng hoá xa xỉ hoặc các loại hàng hoá không được khuyến khích sử dụng như thuốc lá, rượu, bia...Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có tác dụng bảo hộ nền sản xuất trong nước, giúp các nhà sản xuất trong nước có thể cạnh tranh được với hàng hoá nhập khẩu. Ðặc biệt thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu giúp cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các ngành còn non trẻ trong nước có thời gian trưởng thành và sinh lời để từ đó có thể cạnh tranh với hàng hoá nhập khẩu.Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là công cụ để nhà nước thực hiện chính sách trong quan hệ thương mại đối với các nước...

          Số thu ngân sách nhà nước từ thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu của ngành Hải quan chịu tác động rất lớn từ tình hình xuất, nhập khẩu và chính sách các mặt hàng. Vì vậy, số thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu  thường không ổn định và chịu tác động của nhiều yếu tố và chỉ cần một số thay đổi nhỏ về chính sách của nhà nước sẽ làm ảnh hưởng lớn đến số thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, Việt Nam đang phải thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu... theo cam kết tại Hiệp định thương mại tự do ASEAN (ATIGA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA)...Với lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định này thì chênh lệch giữa mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) hiện hành với mức thuế nhập khẩu theo các Hiệp định nêu trên là từ 5%-20% tùy chủng loại đặt ra không ít những thách thức với ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

          Đồng Tháp là tỉnh có đường biên giới dài 50,5 km giáp với tỉnh Prây-Veng (Campuchia), nhưng kinh tế phía tỉnh Prây-Veng giáp với Đồng Tháp chưa phát triển mạnh, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Việc giao thương, mua bán giữa hai tỉnh chủ yếu là hàng hóa của cư dân biên giới, hình thức mua bántrao đổi còn nhỏ lẽ, tự tiêu, tự sản với nhau là chính.
Các khu công nghiệp được hình thành hầu như khắp các huyện, thị, thành phố trong tỉnh nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào các khu này còn rất hạn chế, đa phần là các doanh nghiệp tại Đồng Tháp là các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vục nông nghiệp, sản xuất xuất khẩu thủy sản (cá tra), sản xuất thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm.... Hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp chủ yếu để hình thành nên tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc nhập để sản xuất hàng xuất khẩu nên số thu thuế hầu như không đáng kể. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là lúa, gạo, nông sản và thủy sản nên không có thuế suất thuế xuất khẩu.

          Số thu ngân sách nhà nước tại Cục Hải quan quan tỉnh Đồng Tháp trong nhiều năm nay lệ thuộc phần lớn vào lượng xăng, dầu nhập khẩu. Tuy nhiên, số thu này cũng giảm dần là do: kho xăng dầu Trần Quốc Toản thường xuyên bị sạt lở, cửa Tiểu vào Sông Tiền bị cạn từ nhiều năm nay nên tàu trọng tải lớn không thể vào được, chính sáchthuế đối với mặt hàng xăng nhập khẩu cũng có sự thay đổi (thuế suất thuế nhập khẩu xăng: Hàn Quốc là 10%, từ các nước Aean là 20%).

          Thấy được khó khăn trong công tác thu thuế nên sau khi phân bổ chỉ tiêu cho các đơn vị, Cục đã chỉ đạo cho các phòng tham mưu, Chi cục chủ động tăng cườngtuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật mới liên quan đến hoạt động hải quan cho công chức hải quan và cộng đồng doanh nghiệp biết để thực hiện; yêu cầu các đơn vị phải kịp thời giải đáp, tháo gỡnhững khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp; chủ động tham mưu kịp thời kiến nghị về trên để sửa đổi đối với những vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết; tổ chức tập huấn công tác kiểm tra sau thông quan cho các chi cụcđể nâng dần mãng công tác này nhằm nâng cao tính hiệu quả trong công tác thu NSNN...

          Ban lãnh đạo Cục đã tổ chức Đoàn đến các Công ty (Công ty TNHH MTV TM dầu khí Đồng Tháp, Công ty CP dược phẩm Imexfarm, Công ty CP XNK y tế Domesco, Công ty CP Pilmico....) để động viên nguồn thu về Cục. Tuy nhiên, do hàng hóa của các Công ty nhập khẩu về chủ yếu tiêu thụ tại TP. HCM nên các Công ty đã chọn hình thức khai báo làm thủ tục tại các Chi cục Hải quan tại TP. HCM.

          Vì vậy, theo lộ trình nàythì số thu ngân sách nhà nước tại Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và là một thách thức không nhỏ đối với Cục.Vì vậy, để đạt được hiệu quả tối ưu trong thu ngân sách nhà nước trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp cần chú trọng những vấn đề sau:
          1/ Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo thông thoáng hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu để tạo nguồn thu.
          2/ Các đơn vị cơ sở của Cục nên nắm chắc các đối tượng, mặt hàng...để đưa ra được các dự báo, xác báo chính xác hơn giúp cho Cục có cơ sở chính xác trong công tác lập dự toán thu ngân sách hàng năm.
          3/ Chỉ đạo cho các đơn vị cơ sở thường xuyên rà soát về trị giá, mã HS, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để kịp thời chấn chỉnh trong công tác nghiệp vụ liên quan đến các tờ khai trong khâu thông quan để truy thu kịp thời cho ngân sách nhà nước.
          4/ Tăng cường hơn nữa công tác Kiểm tra sau thông quan tại Cục và các Chi cục.
          5/ Phối hợp với các cơ quan Công an, Quản lý thị trường...tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu chống thất thu cho ngân sách nhà nước.
Tác giả bài viết: Trần Quang Dũ- Phòng Nghiệp vụ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc