mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Trên 90% doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện thủ tục thông quan tự động trên hệ thống VNACCS/VCIS

Đăng lúc: Thứ tư - 13/08/2014 23:29 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
 
         Hệ thống thông quan tự động” (gọi tắt là Hệ thống VNACCS/VCIS) được Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp triển khai chính thức vào ngày 05/6/2014. Đây là Hệ thống VNACCS/VCIS được phát triển trên cơ sở sử dụng công nghệ của hệ thống thông quan tự động NACCS/CIS đang áp dụng rất thành công tại Nhật Bản bởi tính ưu việt của hệ thống mạng lại như: đảm bảo thông quan nhanh, minh bạch hơn, độ chính xác cao và hoạt động ổn định.

         Để áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS, người khai hải quan phải đáp ứng các điều kiện:  Một là phải đăng ký tham gia kết nối với Hệ thống để được cấp tài khoản truy cập và các thông tin kết nối. Hai là, trang bị đầy đủ về hạ tầng kỹ thuật trong hoạt động giao dịch điện tử đảm bảo cho việc khai báo, truyền, nhận, lưu trữ thông tin khi truy cập và trao đổi thông tin với Hệ thống; sử dụng phần mềm khai hải quan điện tử do cơ quan Hải quan cung cấp hoặc phần mềm khai hải quan điện tử đã được cơ quan Hải quan xác nhận tương thích với Hệ thống và phù hợp yêu cầu nghiệp vụ của cơ quan Hải quan. Ba là, người khai hải quan được đào tạo qua các cơ sở đào tạo quy định tại Điều 6 Thông tư số 80/2011/TT-BTC ngày 09/6/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 14/2011/NĐ-CP ngày 16/2/2011 của Chính phủ quy định về điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan và có khả năng sử dụng thành thạo hệ thống khai hải quan điện tử. Trường hợp không đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì người khai hải quan phải thực hiện thủ tục hải quan điện tử thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.
                                         (Ảnh: Hội nghị tập huấn doanh nghiệp)
 
        Sau hơn hai tháng áp dụng chính thức, có trên 90% doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh xuất khẩu khẩu đăng ký thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đồng Tháp đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Khó khăn nhất là tiêu chí người khai hải quan phải được đào tạo qua các cơ sở đào tạo, nhưng đến nay tiêu chí này cơ bản doanh nghiệp sẵn sàng đáp ứng.

        Thành quả trên thể hiện tính đúng đắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành linh hoạt, chủ động, sát thực tiễn của Ban Lãnh đạo Cục; Từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất về ý chí và hành động của tập thể công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đồng Tháp nói riêng và Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp nói chung trong công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ  cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội đã cùng chia sẻ khó khăn, đồng hành với Cơ quan Hải quan - Nhân tố quan trọng quyết định sự thành công trong triển khai thủ tục thông quan tự động trên hệ thống VNACSS/VCIS (thủ tục hải quan điện tử)./.
Tác giả bài viết: Tiến Dũng
Nguồn tin: Chi cục HQCK Cảng Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc