mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

Đăng lúc: Thứ ba - 30/09/2014 21:22 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong

          Trong thời gian qua các doanh nghiệp thủy sản đã gặp một số vướng mắc trong thực hiện các quy định về thuế giá trị gia tăng theo Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng và Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng . Trong đó có vướng mắc liên quan đến trường hợp kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng đối với hàng thủy sản xuất khẩu bị trả lại.

          Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là hàng hóa dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Theo đó trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng nhưng bị phía nước ngoài trả về thì khi nhập khẩu lại Việt nam, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện kê khai nộp thuế giá trị gia tăng như hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Doanh nghiệp được khấu trừ thuế giá trị gia tăng căn cứ vào chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu theo quy định.

           Các doanh nghiệp thủy sản cho rằng, hàng xuất khẩu của doanh nghiệp bị trả về thực chất thuộc đối tượng hàng tạm nhập tái xuất, hàng tạm xuất tái nhập. Do đó, để phù hợp với thực tế thì cần đưa hàng thủy sản của doanh nghiệp bị trả về vào đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Vì những nguyên nhân lỗi kỹ thuật, đóng gói, doanh nghiệp phải nhập về để tái chế sau đó tái xuất, nếu hàng không tái xuất được doanh nghiệp càng bị thiệt hại nặng nề hơn.

           Để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đối với hàng hóa xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam, ngày 25/8/2014 Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 119/2014/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, bổ sung quy định tại Điểm g Khoản 7 Điều 5 “ Cơ sở kinh doanh không phải nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu trong trường hợp nhập khẩu  hàng hóa đã xuất khẩu nhưng bị phía nước ngoài trả lại. Khi cơ sở kinh doanh bán hàng hóa bị trả lại này trong nội địa thì phải kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định”.

 
Tác giả bài viết: Lê Thị Đoan Trang
Nguồn tin: Phòng Nghiệp Vụ Hải quan Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc