mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Chung tay phòng tránh tác hại của ma túy

Đăng lúc: Thứ tư - 13/09/2017 11:41 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
          Ma túy là một trong những hiểm họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và là vấn đề nhức nhối, ám ảnh xã hội Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt…
 

          Cuộc sống mà con người đang nắm giữ là sự hòa quyện của những cảm xúc vui sướng, hạnh phúc xen lẫn buồn chán, tuyệt vọng… hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng trải qua những cảm xúc đó, nhưng hầu hết chẳng ai muốn sống trong sợ hãi, lo lắng, hồi hộp hay căng thẳng, giận dữ và nhiều lúc bất lực, chúng ta không muốn có những cảm xúc đó, muốn tìm đến thứ gì có thể quên chúng đi, thứ gì có thể khiến cho ta thăng hoa, hưng phấn và con đường ngắn nhất để đè nén cảm xúc là tìm đến ma túy.

          Khi con người bắt đầu sử dụng chất ma túy (Heroin, cần sa, ma túy đá và tiền chất,…) cũng là khi bắt đầu chơi một trò chơi với cảm xúc của mình, một cảm giác ngây ngất, bay bỏng, quên hết mọi thứ hiện tại đang diễn ra”. Đó là lúc, hệ thần kinh tiếp nhận ngay tức khắc “chất hướng thần” và ức chế những cảm xúc hiện tại của người sử dụng. Nếu tiếp tục lao vào trò chơi này thì ma túy không những đè nén cảm xúc, mà còn tạo cảm xúc mới kích thích sự hưng phấn, thích thú. Sử dụng ma túy và ức chế cảm giác trong một thời gian dài sẽ gây ra hậu quả là cảm xúc tự phát của con người hoàn toàn tê liệt, vô cảm, mơ hồ nhạt nhòa đến không tưởng.

          Sử dụng ma túy dẫn đến nghiện ma túy, đó là căn bệnh mãn tính, dễ tái phát, gây rối loạn về hành vi và cảm xúc. Người nghiện sẽ mất sự nhận thức sáng suốt, có thể hủy hoại mọi thứ chỉ để đáp ứng nhu cầu sử dụng ma túy, không còn cảm nhận được mọi hậu quả, chỉ hành động trong vô thức và hoàn toàn bị chất kích thích chi phối, người sử dụng ma túy sẽ trải qua 3 giai đoạn trong quá trình sử dụng (giai đoạn đầu là giai đoạn hưởng thụ những cảm giác đê mê, lạ kỳ của ma túy; giai đoạn thứ hai là giai đoạn lạm dụng, sử dụng ma túy ở bất cứ nơi đâu; và giai đoạn cuối là giai đoạn lệ thuộc hoàn toàn và bị ma túy kiểm soát và sai khiến). Ở giai đoạn cuối người sử dụng không hấp thụ “chất kích thích” một cách hiệu quả nữa, họ thèm khát ma túy để thỏa mãn, sống chỉ để sử dụng ma túy, không từ một thủ đoạn kể cả lừa đảo, trộm cắp, giết người chỉ vì ma túy, mà khi sử dụng thì vô hiệu, lúc này họ dễ bị rối loạn tâm thần, sa sút ý chí dẫn đến khuynh hướng tự tử. 

 
 
          Tác hại của ma túy vô cùng to lớn, người nghiện ma túy thường xa lánh mọi hoạt động xã hội, không thích tham gia các hoạt động xã hội, thui chột quyết tâm, nghị lực, không muốn lao động, đầu óc luôn chỉ nghĩ tới ma túy và nhu cầu thỏa mãn cơn nghiện. Người nghiện ma túy dễ gây ra các bệnh do tiêm chích gây ra như nhiễm trùng máu, viêm gan, viêm loét tĩnh mạch và là con đường lây nhiễm HIV/AIDS cao nhất. Việc nghiện hút ma túy còn là con đường tiêu tán tài sản nhanh nhất, làm bần cùng hóa gia đình người nghiện, phá hoại hạnh phúc gia đình; ma túy là một trong những nguyên nhân làm tan vỡ gia đình và đưa người nghiện vào con đường tội lỗi. Từ ma túy có thể gây ra các ảo giác dẫn đến đánh đập vợ con, bất hiếu với bố mẹ, mâu thuẫn với anh em, hàng xóm, khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện thì sinh ra trộm cắp, cướp giật, buôn lậu, lừa đảo thậm chí giết người để thỏa mãn cơn nghiện.

          Song song đó, tệ nạn ma túy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hoạt động của xã hội. Ma túy làm suy giảm sức lao động xã hội. Người nghiện ma túy thì khả năng lao động sẽ suy giảm, trong khi đó thực tế cho thấy người nghiện ma túy hiện nay lại chiếm tỷ lệ chủ yếu là lực lượng thanh niên, lực lượng lao động chính của xã hội. Mặt khác số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng kéo theo các chi phí cho phúc lợi xã hội cũng phải tăng theo để chữa bệnh, cai nghiện cho người nghiện ma túy, tạo công ăn, việc làm cho người sau cai,…

 
          Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực “Tam giác vàng” (Thái Lan - Lào - Myanma) về tệ nạn ma túy của khu vực Đông Nam Á và nằm trên tuyến đường vận chuyển, buôn bán ma túy có chiều hướng ngày càng gia tăng và phức tạp, đặc biệt giới thanh thiếu niên Việt Nam có trình độ văn hóa, hiểu biết nhưng vẫn bị lôi kéo vào con đường nguy hiểm này.

 
        
 Ảnh: Tuyên truyền công tác phòng chống ma túy năm 2017 tại xã Bình Thạnh

   
          Xác định được được tầm quan trọng của công tác phòng, chống ma túy và tác hại của tệ nạn ma túy mang lại, các cấp Lãnh đạo của Cục Hải quan Đồng Tháp; công chức trong toàn Cục luôn nêu cao tinh thần quyết tâm trong công tác này; đồng thời để nâng cao kiến thức pháp luật và những hiểu biết về ma túy của người dân khu vực biên giới (đối tượng dễ bị lôi kéo vào đường dây mua bán, vận chuyển ma túy) vào tháng 6 hàng năm (tháng hành động phòng chống ma túy) Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp chủ động xây dựng chi tiết kế hoạch phòng chống ma túy và phối hợp với Công an tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tuyên truyền cho cư dân biên giới để có sự hiểu biết và có thái độ đúng đắn trong công tác này.

          Vì một xã hội không có tệ nạn ma túy chúng ta hãy chung tay góp sức đẩy lùi tệ nạn ma túy, đó là trách nhiệm không chỉ riêng của cá nhân, gia đình, cộng đồng, mà của cả các đơn vị, cơ quan chức năng và hơn hết là của toàn xã hội. Muốn loại bỏ những cảm xúc mà chúng ta không muốn thì chúng ta phải biết làm chủ chính mình, biết đối mặt với những khó khăn thử thách và vươn lên trong cuộc sống, tìm đến với ma túy để lãng tránh những cảm xúc là thờ ơ với xã hội, thờ ơ với trọng trách của bản thân, bán rẻ đời người… và hơn ai hết là hủy hoại bản thân và gia đình, người thân của mình. “Hãy tránh xa ma túy” là thông điệp dành cho tất cả mọi người.


 
Tác giả bài viết: Trần Văn Quốc - Phòng CBL & XLVP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc