mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Kiểm tra sau thông quan và quyền lợi của Doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật

Đăng lúc: Thứ tư - 13/01/2016 23:22 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Phong
Với phương châm hành động của Ngành Hải quan “Chuyên nghiệp, minh bạch, Hiệu quả”, việc Hệ thống VNACCS/VCIS chính thức đi vào hoạt động thì lợi ích của doanh nghiệp càng được quan tâm, chú trọng hơn, với nguyên tắc là thông quan nhanh, giảm thủ tục hành chính, cắt giảm một số khâu ở thông quan, nhằm tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng đồng thời phải đảm bảo công tác  quản lý Nhà nước về hải quan, chống thất thu Ngân sách Nhà nước thu đúng, thu đủ, đảm bảo sự công bằng giữa các doanh nghiệp. Muốn đạt được điều này thì phải tăng cường hậu kiểm – kiểm tra sau thông quan.

Theo qui định tại Điều 77 của Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014 của Quốc hội: “Kiểm tra sau thông quan là hoạt động kiểm tra của cơ quan hải quan đối với hồ sơ hải quan, sổ kế toán, chứng từ kế toán và các chứng từ khác, tài liệu, dữ liệu có liên quan đến hàng hóa; kiểm tra thực tế hàng hóa trong trường hợp cần thiết và còn điều kiện sau khi hàng hóa đã thông quan.

Việc kiểm tra sau thông quan nhằm đánh giá tính chính xác, trung thực nội dung các chứng từ, hồ sơ mà người khai hải quan đã khai, nộp, xuất trình với cơ quan hải quan; đánh giá việc tuân thủ pháp luật hải quan và các qui định khác của pháp luật có liên quan đến quản lý xuất khẩu, nhập khẩu của người khai hải quan.
Kiểm tra sau thông quan được thực hiện tại trụ sở cơ quan hải quan, trụ sở người khai hải quan. Trụ sở người khai hải quan bao gồm trụ sở chính, chi nhánh, cửa hàng, nơi sản xuất, nơi lưu giữ hàng hóa.

Thời hạn kiểm tra sau thông quan là 05 năm  kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan”.

Và theo qui định tại Điều 78 thì có 03 trường hợp được kiểm tra: “Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan và qui định khác của pháp luật có liên quan đến quản lý xuất khẩu, nhập khẩu;Kiểm tra trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro; Kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của người khai hải quan”. Hiện nay, tại Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp khi thực hiện kiểm tra sau thông quan đa phần là kiểm tra theo trường hợp thứ 3 của Điều 78, nhằm để đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của người khai hải quan được Tổng cục Hải quan giao kế hoạch kiểm tra hàng năm.

Theo đó, doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật sẽ có nhiều lợi ích từ việc kiểm tra sau thông quan mang lại như:

Một là giúp doanh nghiệp kịp thời phát hiện, sửa chữa những sai sót trong quá trình làm thủ tục, không lặp lại những sai sót đó trong thời gian tới cũng như qua kết quả kiểm tra sẽ đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp trong thời gian qua.

Hai là kịp thời tháo gỡ được những vướng mắc của doanh nghiệp, tuyên truyền chính sách pháp luật hải quan đến doanh nghiệp. Để từ đó, sẽ nâng cao ý thức tự giác khai báo, nâng cao tính chấp hành pháp luật về hải quan của doanh nghiệp.

Ba là qua kết quả kiểm tra sau thông quan sẽ là cơ sở để phân loại doanh nghiệp trên Hệ thống quản lý rủi ro của Ngành Hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa đối với các doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật.

Ngoài ra, còn có một lợi ích phải kể đến từ kết quả kiểm tra sau thông quan là một trong những điều kiện để được Tổng cục Hải quan xem xét, công nhận doanh nghiệp ưu tiên. Theo qui định tại Thông tư 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 của Bộ Tài chính, để được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên thì doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện bắt buộc như: về kim ngạch xuất nhập khẩu, về kiểm soát nội bộ, về thanh toán hàng hóa xuất nhập khẩu…trong đó kết quả kiểm tra sau thông quan đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật hải quan là một trong các điều kiện bắt buộc. Khi đã được Tổng cục Hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên thì doanh nghiệp đó sẽ hưởng các chế độ ưu tiên theo qui định như: Miễn kiểm tra chứng tư, miễn kiểm tra hàng hóa; Tờ khai chưa hoàn chỉnh vẫn được thông quan, được miễn kiểm tra sau thông quan, .. theo qui định.

Bên cạnh đó, đối với những doanh nghiệp cố tình lợi dụng khe hở của pháp luật để trốn thuế, gian lận thuế thì qua Kiểm tra sau thông quan sẽ ngăn chặn kịp thời các trường hợp sai phạm, chống gian lận và đảm bảo chống thất thu Ngân sách nhà nước, tạo sự cạnh tranh công bằng giữa doanh nghiệp nhất là đối với doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật.

 Kiểm tra sau thông quan là một khâu nghiệp vụ rất quan trọng, không thể thiếu trong việc quản lý nhà nước về hải quan hiện đại ngày nay, là một trong những công cụ để đánh giá, đo lường mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp về hải quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi, mang đến những lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật, đồng thời qua Kiểm tra sau thông quan cũng sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế./.  
Tác giả bài viết: Ngọc Giàu – Chi cục Kiểm tra sau thông quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc