mỹ phẩm xách tay pháp, kem chống nắng pháp, sữa rửa mặt pháp, nước hoa pháp, máy đo độ mặn, máy đo ph máy đo độ ẩm, máy đo ánh sáng, máy đo gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Xem xét đề nghị nộp bổ sung C/O quá thời hạn hiệu lực

Đăng lúc: Thứ năm - 05/07/2012 03:01
Thời gian gần đây nhiều DN đã đề nghị được nộp bổ sung giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) quá thời hạn hiệu lực. Để sớm giải quyết khó khăn cho DN, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi Bộ Công Thương xem xét đề nghị của DN theo hướng chấp nhận nộp bổ sung C/O để hưởng thuế suất ưu đãi theo FTA.
 
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: N.L

Theo Tổng cục Hải quan, vướng mắc phát sinh khi một số trường hợp hàng hóa không phải nộp C/O tại thời điểm NK như: Hàng hóa thuộc diện ưu đãi đầu tư, hàng hóa có mức thuế suất 0% hoặc đã được áp thuế suất thuế NK ưu đãi (thuế suất MFN); sau đó, lô hàng được xác định không đủ điều kiện được hưởng ưu đãi miễn thuế, mức thuế suất trên 0% hoặc được điều chỉnh tăng mức thuế suất. Do đó, DN thuộc diện phải nộp thuế NK hoặc truy thu thuế. Trước tình trạng đó, DN đã đề nghị được nộp bổ sung C/O để hưởng ưu đãi.

Cụ thể, một số trường hợp hàng hóa tại thời điểm DN làm thủ tục NK, được xử lý miễn thuế theo chính sách miễn thuế của hàng ưu đãi đầu tư. Tuy nhiên, qua kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) hoặc thanh tra thì mặt hàng đó được xác định là mặt hàng trong nước đã sản xuất được nên không được miễn thuế NK.

Hay hàng hóa được áp mã số HS tương ứng mức thuế suất 0% tại thời điểm NK. Sau khi KTSTQ, hàng hóa được áp lại mã HS khác với mức thuế suất cao hơn 0%. Hàng hóa được áp mã số HS với mức thuế suất MFN thấp hơn mức thuế suất ưu đãi đặc biệt theo FTAs và DN lựa chọn nộp thuế theo mức thuế suất MFN. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra sau đó thì mã số HS của lô hàng đã thay đổi dẫn đến việc lô hàng sẽ được áp dụng mức thuế suất cao hơn (có thể cao hơn mức thuế suất FTA ban đầu).

Bên cạnh đó, một số trường hợp như hàng hóa là nguyên vật liệu NK để gia công theo hợp đồng gia công hoặc NK theo loại hình sản xuất XK. Sau đó, DN có yêu cầu chuyển đổi loại hình từ nhập gia công, nhập sản xuất XK thành nhập kinh doanh để tiêu thụ trong nước. Hàng NK gửi kho ngoại quan, quá thời hạn một năm mới có yêu cầu NK vào nội địa (trong khi đó, hàng hóa được gửi kho ngoại quan không quá 1,5 năm) cũng thuộc diện phải nộp thuế NK hoặc truy thu thuế.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, các trường hợp trên, tính đến thời điểm DN đề nghị nộp bổ sung C/O thì đã quá thời hạn 1 năm phải nộp C/O theo quy định của Hiệp định FTA. Đồng thời, DN cũng không có văn bản đề nghị chậm nộp C/O tại thời điểm NK hàng hóa theo quy định tại Khoản 5.2 Mục II Thông tư 45/2007/TT-BTC.

Tuy nhiên, trước những vướng mắc và đề xuất của DN, Tổng cục Hải quan đã đề nghị Bộ Công Thương sớm xem xét việc chấp nhận đề nghị của DN nộp bổ sung C/O để hưởng thuế suất ưu đãi theo FTA.

Tác giả bài viết: N.Linh
Nguồn tin: Báo Hải quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 216 trong 74 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc