• Hải quan Đồng Tháp 30 năm đổi mới và phát triển cùng đất nước

  Cục Hải quan Đồng Tháp được thành lập theo Quyết định số 215/TCHQ-TCCB ngày 5-12-1985 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

  Từ những ngày đầu mới thành lập trong hoàn cảnh, điều kiện nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng cán bộ, công chức Hải quan Đồng Tháp đã trên dưới một lòng đoàn kết, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, vững mạnh, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
  Nhân dịp này, Báo Hải quan đã có cuộc  phỏng vấn ông Lê Văn Chiến, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp.
  10061CuctruongCucHaiquanDongThapLeVanChien resizeÔng Lê Văn Chiến - Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp

  Được thành lập trong thời kỳ bao cấp, khi  cả nước và tỉnh Đồng Tháp vẫn còn khó khăn, Cục Hải quan Đồng Tháp đã làm gì để có thể hoạt động ngay từ những ngày đầu thành lập, thưa ông?

  Phải nói rằng, ngay từ khi được thành lập, Hải quan Đồng Tháp đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ rất lớn của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, đây là nguồn động viên to lớn để đơn vị vượt qua những khó khăn, thách thức trong những ngày đầu gian khổ. Ngay từ đầu, Cục Hải quan Đồng Tháp xác định nhiệm vụ xây dựng nguồn nhân lực là khâu quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại của một tổ chức nên Cục đã đề xuất bổ sung biên chế, tăng cường công tác đào tạo chuyên môn, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, công chức.

  Cần phải nói thêm, lúc đó khu vực biên giới Đồng Tháp còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn và lực lượng Hải quan Đồng Tháp lúc đó chỉ có 29 người từ Bộ đội, Công an Đồng Tháp chuyển sang và Hải quan An Giang tăng cường, nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ với lòng nhiệt huyết đã không ngại khó khăn, động viên nhau quyết tâm bám trụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, khi mới lên biên giới,  cán bộ, chiến sỹ đều ở nhờ nhà dân với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”. Cục Hải quan Đồng Tháp còn ghi nhớ những đóng góp, hỗ trợ chân tình của gia đình ông Trần Công Dũng, chú Út Hưng, chú Hai Ha, bà Lê Thị Tư… Chúng tôi vẫn còn nhớ mãi những sự giúp đỡ quý báu, chân tình đó, đây cũng là nền tảng để chúng tôi phát triển như bây giờ.

  Một điều tôi luôn tâm đắc là trong hoàn cảnh khó khăn như thế nhưng Hải quan Đồng Tháp đã xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, từng cán bộ, chiến sỹ luôn nhiệt tình, không ngừng học hỏi để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
  11063HaiquanDongThapkiemtrahanghoaXNK resize
  Trong giai đoạn cải cách, hiện đại hoá, yếu tố con người được Cục Hải quan Đồng Tháp phát huy như thế nào, thưa ông?


  Chúng tôi luôn nhận thức rằng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đòi hỏi phải không ngừng nâng cao trình độ, nhận thức của công chức. Vì vậy, Cục Hải quan Đồng Tháp đã luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ từ lãnh đạo các cấp đến mỗi CBCC của đơn vị; chú trọng đào tạo, đảm bảo theo tiêu chuẩn chức danh quy định. Đến nay, đội ngũ công chức Cục Hải quan Đồng Tháp đã phát triển lên 124 người, hầu hết đều tốt nghiệp cao đẳng, đại học (trong đó 7,3% có trình độ thạc sỹ), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển, hiện đại hoá. Tổ chức bộ máy của Cục Hải quan Đồng Tháp phát triển với 12 đơn vị thuộc và trực thuộc, đảm bảo quản lý nhà nước về Hải quan đạt hiệu quả tại địa bàn. Song song đó, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chú trọng rèn luyện, xây dựng phẩm chất đạo đức cho mỗi CBCC thông qua tổ chức Đảng, Đoàn thể, xây dựng những gương điển hình tiên tiến… Trong quá trình phát triển, Đảng ủy và Lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp đã xác định xây dựng và giữ gìn đoàn kết nội bộ lên hàng đầu.

  Qua 30 năm hoạt động, Cục Hải quan Đồng Tháp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý Nhà nước về Hải quan trên địa bàn, cùng toàn ngành thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hiện đại hoá hải quan thể hiện qua ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, triển khai thành công thủ tục hải quan điện tử, Hệ thống thông quan tự động VNACCS, giải quyết kịp thời khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Đây được xem là sự nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức Cục Hải quan Đồng Tháp trong việc thực hiện công tác hiện đại hóa và tạo thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn quản lý. Nhờ thế, mặc dù lưu lượng hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC ngày càng tăng, nhưng thủ tục hải quan luôn được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo đúng quy định pháp luật Nhà nước. Từ 2002 đến nay, Cục Hải quan Đồng Tháp đã đóng góp một phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách Nhà nước, đã thu nộp hơn 3.500 tỷ đồng; đã bắt giữ, xử lý gần 2.000 vụ vi phạm, tổng trị giá trên 18,5 tỷ đồng.

  Theo ông, để tiếp tục và xứng đáng với truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Đồng Tháp cần phải làm gì trong tương lai?

  Để giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được trong 30  năm qua và phải tiến bước trên con đường hội nhập rất vẻ vang nhưng cũng đầy cam go, thử thách, Cục Hải quan Đồng Tháp sẽ tiếp tục bám sát nhiệm vụ của Ngành, của địa phương.  Thường xuyên rà soát, đối chiếu các quy định của pháp luật với thực tiễn công tác quản lý Nhà nước về Hải quan, kịp thời tham mưu đề xuất bổ sung, sửa đổi các quy định còn sơ hở, không phù hợp thực tiễn. Xây dựng và thường xuyên củng cố mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa Cục Hải quan Đồng Tháp với các sở, ban ngành trong tỉnh, chính quyền địa phương các cấp, giữa các đơn vị trong nội bộ ngành, với các doanh nghiệp, cũng như mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về Hải quan với nước láng giềng.

  Và một điều tôi muốn nhắc lại chính là công tác bồi dưỡng, đào tạo, đào tạo lại cho công chức về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức bổ trợ, có kỹ năng toàn diện, chuyên nghiệp trong thực thi công vụ, đáp ứng được yêu cầu cải cách hiện đại hóa của Ngành, đồng thời mỗi CBCC phải tự rèn luyện phấn đấu học tập, trau dồi phẩm chất đạo đức, giữ vững đoàn kết nội bộ, để Hải quan Đồng Tháp luôn vững mạnh.

  Xin cảm ơn ông!

  Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp:

  Thực hiện quy chế phối hợp, hai lực lượng Công an và Hải quan Đồng Tháp thời gian qua đã trao đổi nhiều thông tin quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi lực lượng cũng như hiệu quả trong công tác phối hợp.

  Các Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát trực thuộc Cục và Phòng, Đội, Công an các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Công an tỉnh đã có những biện pháp phối hợp cụ thể, tổ chức nhiều đợt tuần tra kiểm soát, đấu tranh phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, vận chuyển hàng cấm đạt hiệu quả. Trong đó có một số vụ điển hình như vụ bắt giữ 105 tấn đường kết tinh nhập lậu, trị giá trên 1,58 tỷ đồng; vụ 10.000 gói thuốc lá ngoại trị giá trên 200 triệu đồng.  Song song đó, hai lực lượng đã phối hợp tuyên truyền để người dân không tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; vận động DN chấp hành nghiêm túc thủ tục hải quan và các quy định khác của pháp luật khi tham gia hoạt động XNK, XNC.
  Đại tá Võ Văn Ao - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp:

  Thời gian qua, Cục Hải quan và Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã luôn chủ động phối hợp trao đổi kịp thời thông tin tình hình; tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý tại biên giới, cửa khẩu; phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới và các loại tội phạm xâm phạm an ninh biên giới, xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại vũ khí, ma tuý và các loại hàng cấm khác ở khu vực biên giới và khu vực Cảng Đồng Tháp.

  Tuỳ theo từng thời điểm, Cục Hải quan Đồng Tháp và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã triển khai các kế hoạch cao điểm phòng chống buôn lậu các mặt hàng trọng điểm như thuốc lá, đường kết tinh. Việc phối hợp theo từng đợt cao điểm của hai lực lượng đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, đấu tranh hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Chỉ riêng từ năm 2010 đến nay, hai lực lượng đã phối hợp tuần tra, phát hiện ngăn chặn trên 114 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới, trị giá trên 1,88 tỷ đồng.


  Đ.N (ghi)

  Liên hệ

  Tỷ giá NH Vietcombank hôm nay

  • USD:   >>  23,310.00 đồng(VNĐ)
  • EUR:  >>  26,479.21 đồng(VNĐ)
  • GBP:  >>  30,166.41 đồng(VNĐ)
  • HKD:  >>  2,988.54 đồng(VNĐ)
  • JPY:  >>  208.70 đồng(VNĐ)
  • AUD:  >>  16,417.22 đồng(VNĐ)
  • SGD:  >>  17,173.55 đồng(VNĐ)
  • THB:  >>  740.87 đồng(VNĐ)

  Lượt xem website

  1406334
  Hôm nay
  Hôm qua
  Tháng này
  Tháng trước
  Tổng lượt truy cập
  160
  3304
  89834
  150688
  1406334