• Hải quan Đồng Tháp vững vàng trên mặt trận chống buôn lậu

  Tôi cùng với đồng chí Bảy Phong, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đến đó thấy quả thật là đầu sóng ngọn gió. Đây quả thật là một đơn vị chiến đấu. Quả thật là hết sức gay gắt, phải đương đầu với kẻ địch, với bọn buôn lậu rất ghê gớm, mà nhiều khi chúng ta trở thành thiểu số. Bọn buôn lậu còn được sự ủng hộ của không ít người. Có thể thấy được công việc của chúng ta phức tạp như thế nào. Hội đồng Bộ trưởng cũng hiểu được rằng, các đồng chí cán bộ, chiến sỹ Hải quan chúng ta vất vả như thế nào. Không những vất vả về thể lực, về vật chất, gian khổ về đời sống thôi đâu, mà còn phải đương đầu với kẻ địch, với bọn phá hoại, với bọn buôn lậu và cả một loạt người vi phạm pháp luật”. (Tổng cục Hải quan - Xây dựng Hải quan thành Lực lượng biên phòng trên mặt trận kinh tế đáng tin cậy và tinh nhuệ. NXB Tài chính, Hà Nội, tháng 8-2005, trang 12).

  11062HaiquanvaBienphongDongThapkiemsoatkhuvuccuakhaubiengioiThuongPhuoc resize
  Lực lượng Hải quan và Biên phòng Đồng Tháp kiểm soát khu vực cửa khẩu Thường Phước. Ảnh: Đăng NGUYÊN.
  Chúng ta có thể hình dung được những khó khăn trong công tác chống buôn lậu- một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hải quan Đồng Tháp từ khi thành lập đến nay. Đặc thù đường biên giới tỉnh Đồng Tháp tiếp giáp với tỉnh Prâyveng là đất liền đất, sông liền sông công tác kiểm soát đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới gặp không ít khó khăn. Thời gian đầu mới thành lập, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã trở nên phổ biến, phức tạp với đủ loại mặt hàng sản xuất từ Thái Lan tràn vào thị trường nội địa. Đặc biệt là việc đối tượng buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thường xuyên có hành vi manh động, chống người thi hành công vụ, đã gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chống buôn lậu và chính quyền địa phương các cấp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu. Nhưng bằng sự kiên quyết, mưu trí trong đấu tranh chống buôn lậu, trong 5 năm đầu thành lập, Cục Hải quan Đồng Tháp đã bắt giữ gần 900 vụ, trị giá trên 1,3 tỷ đồng, trong đó xử lý hình sự 8 vụ với 11 đối tượng.

  Và rồi trong suốt 30 năm qua, Cục Hải quan Đồng Tháp đã vượt qua nhiều gian khó, thử thách để đấu tranh chống buôn lậu đạt kết quả, góp phần cùng các lực lượng khác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội địa phương. Đặc biệt là chiến công của Đội Kiểm soát Hải quan (1999) đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba và nhiều cá nhân, tập thể được Chính phủ, Bộ, Ngành, Tổng cục Hải quan tặng Bằng khen, Giấy khen vì những thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu.

  Hàng năm, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều Kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu đến từng Chi cục và Đội Kiểm soát Hải quan. Các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng không tham gia hay tiếp tay cho buôn lậu; tập trung nghiệp vụ điều tra nghiên cứu nắm tình hình, sưu tra đối tượng và các biện pháp nghiệp vụ trọng yếu khác. Tổ chức học tập tìm hiểu, hội thảo về công tác xử lý vi phạm hành chính và nghiệp vụ kiểm soát Hải quan trong cán bộ công chức nhằm củng cố, trau dồi kiến thức chuyên môn và nâng cao kinh nghiệm thực tiễn cho công chức làm công tác này trong toàn Cục.

  Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp cho biết: “Do đặc thù trong công tác chống buôn lậu nên hầu hết cán bộ, công chức công tác tại Đội Kiểm soát Hải quan, các chi cục Hải quan cửa khẩu đều tham gia công tác tuần tra, kiểm soát. Công tác này đòi hỏi sự nhanh nhạy, mưu trí, dũng cảm để kịp thời bắt giữ các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Cục Hải quan Đồng Tháp luôn quan tâm, động viên để các cán bộ làm công tác chống buôn lậu yên tâm công tác, bám cửa khẩu, bám biên giới hoàn thành nhiệm vụ được giao.” Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2002 đến tháng 7-2015, Cục Hải quan Đồng Tháp đã bắt giữ 2.000 vụ, trị giá trên 18,5 tỷ đồng. Riêng từ đầu 2015 đến nay, Cục Hải quan Đồng Tháp đã bắt giữ hàng hoá trị giá gần 3 tỷ đồng. Trong đó có nhiều vụ buôn lậu lớn, trị giá tang vật hàng trăm triệu đồng như các vụ bắt giữ đường kết tinh, ống nhựa PVC, gỗ… Việc chống buôn lậu đạt hiệu quả của Cục Hải quan Đồng Tháp đã góp phần cùng toàn  Ngành và địa phương bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, bảo vệ lợi ích cộng đồng và an ninh kinh tế đất nước.
   

  Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc: Cục Hải quan Đồng Tháp ngày càng vững mạnh

  Qua 30 năm xây dựng và phát triển Hải quan Đồng Tháp, tôi nhận thấy đơn vị ngày càng phát triển lớn mạnh cả về lượng và chất. Đơn vị đã giữ vững và duy trì đoàn kết nội bộ, xây dựng lực lượng công chức Hải quan ngày càng chuyên nghiệp theo định hướng của Ngành.

  Với quân số ban đầu chưa đến 30 cán bộ, chiến sỹ, lại đóng chân trên địa bàn biên giới còn nhiều thiếu thốn, Hải quan Đồng Tháp đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công tác chuyên môn, Hải quan Đồng Tháp thực hiện tốt công tác giám sát, quản lý hải quan và thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, cùng với toàn Ngành đã thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư.

  Trong chặng đường sắp tới, ngành Hải quan nỗ lực xây dựng lực lượng Hải quan hiện đại, đạt trình độ tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này đòi hỏi quyết tâm phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức, trong đó có Cục Hải quan Đồng Tháp. Tôi tin tưởng rằng Cục Hải quan Đồng Tháp sẽ phát huy hơn những thành quả đạt được trong 30 năm qua, giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, năng động sáng tạo để tiếp tục xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.


  Ông Châu Hồng Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: Hải quan Đồng Tháp góp phần phát triển kinh tế -xã hội địa phương

  Trong những năm gần đây, Hải quan Đồng Tháp đã thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách, hiện đại hóa hải quan, đã áp dụng thành công thủ tục hải quan điện tử, hệ thống thông quan tự động VNACCS, từ đó đảm bảo thông quan nhanh, chính xác, minh bạch, tạo được niềm tin, hài lòng của cộng đồng DN. Song song đó, Cục Hải quan Đồng Tháp còn  là thành viên tích cực, có trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo 389  của Đồng Tháp, luôn chủ động trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới,  từ đó góp phần giữ vững ổn định trật tự ở khu vực biên giới, giữ vững an ninh kinh tế quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Cục Hải quan Đồng Tháp cũng đã phối hợp tốt với các Ngành, các cấp trong việc triển khai các chủ trương của tỉnh, của Ngành và góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và có nhiều năm vượt mức chỉ tiêu pháp lệnh giao. Trong thời gian tới, đề nghị Hải quan Đồng Tháp tiếp tục đồng hành cùng DN, hỗ trợ tốt nhất cho DN trong việc XNK hàng hóa. Cục Hải quan Đồng Tháp cũng cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, phục vụ với phương châm lấy chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ công làm chuẩn mực trong tiến trình cải cách, phát triển, hiện đại hóa hải quan.

  Tác giả: Đăng Nguyên

  Liên hệ

  Tỷ giá NH Vietcombank hôm nay

  • USD:   >>  23,345.00 đồng(VNĐ)
  • EUR:  >>  26,587.22 đồng(VNĐ)
  • GBP:  >>  29,448.30 đồng(VNĐ)
  • HKD:  >>  3,003.52 đồng(VNĐ)
  • JPY:  >>  206.20 đồng(VNĐ)
  • AUD:  >>  16,778.10 đồng(VNĐ)
  • SGD:  >>  17,029.25 đồng(VNĐ)
  • THB:  >>  725.40 đồng(VNĐ)

  Lượt xem website

  734347
  Hôm nay
  Hôm qua
  Tháng này
  Tháng trước
  Tổng lượt truy cập
  3161
  6436
  93807
  155584
  734347