• Hải quan Đồng Tháp chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

  Từ khi thành lập đến nay, nhất là những năm gần đây khi kinh tế phát triển, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chú trọng tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, DN làm ăn xuất nhập khẩu, góp phần vào sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư tỉnh Đồng Tháp.

  Cục Hải quan Đồng Tháp đã xác định doanh nghiệp, nhà đầu tư là đối tác thật sự và triển khai nhiều hoạt động để nâng tầm quan hệ đối tác hải quan- doanh nghiệp.

  11063HaiquanDongThapkiemtrahanghoaXNK resize

  Cục Hải quan Đồng Tháp kiểm tra hàng hoá XNK tại cảng Sa Đéc. Ảnh: Đăng Nguyên

  Rõ nét nhất là việc triển khai áp dụng VNACCS/VCIS trong một năm vừa qua cho thấy những chuyển biến trong việc tạo ra những thuận lợi rõ rệt cho doanh nghiệp: Các chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan được đơn giản hóa và được tích hợp trong một tờ khai hải quan duy nhất, thời gian thông quan giảm đáng kể, đồng thời đảm bảo công tác giám sát quản lý hải quan được chặt chẽ. Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp luôn thể hiện sự ủng hộ đồng tình, đồng hành với cơ quan Hải quan.

  Ông Lê Minh Thuận- Phó Giám đốc Công ty cổ phần Sao Mai cho biết: “Việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS ban đầu cũng không tránh khỏi những khó khăn nhưng Cục Hải quan Đồng Tháp đã  tích cực tập huấn cho DN, đồng thời cử công chức Hải quan đến từng DN hướng dẫn và hỗ trợ việc khai thử nghiệm hệ thống; ghi nhận những vướng mắc phát sinh trong quá trình thử nghiệm, để kịp thời giải quyết. Từ đó, giúp DN hiểu và thao tác thành thạo các chức năng trên Hệ thống VNACCS/VCIS”.

  Mới đây nhất, thực hiện chủ trương của Tổng cục Hải quan về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp tại Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020,  Cục Hải quan tình Đồng Tháp đã tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp giữa Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp với Công ty cổ phần Sao Mai và Công ty TNHH TM DV XNK Tường Nguyên. Thỏa thuận này được ký kết với các nội dung chính như: Cơ quan Hải quan hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, các chính sách, quy định pháp luật mới về hải quan; tham vấn các vấn đề phát sinh, vướng mắc, gây cản trở trong hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp hoặc ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa để cùng nhau trao đổi, tháo gỡ; Doanh nghiệp phản ánh về thái độ, tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức Hải quan; điều kiện phục vụ của cơ quan Hải quan; chia sẻ thông tin về yếu tố tác động đến việc nộp thuế, đến môi trường kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; các biểu hiện, hành vi gian lận thương mại, buôn lậu khi doanh nghiệp có thông tin.

  Sự kiện này, là một bước tiến quan trọng trong quá trình triển khai Chương trình quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công công tác cải cách hiện đại hóa của Cục Hải quan Đồng Tháp. Bà Lê Thị Hoa – Giám đốc Công ty TNHH TM DV XNK Tường Nguyên cho biết: “ Từ trước đến nay, công ty chúng tôi luôn nhận được được sự quan tâm hỗ trợ của Cục Hải quan Đồng Tháp từ việc phổ biến văn bản đến hướng dẫn thủ tục hải quan cũng như giải quyết vướng mắc khó khăn. Việc ký kết để doanh nghiệp an tâm sản xuất kinh doanh và cơ quan Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

  Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp cho biết: “Thực hiện phương châm “Hải quan luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp”, Hải quan Đồng Tháp luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ DN ngày càng ổn định, mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo các DN XNK ngày càng tuân thủ pháp luật về hải quan và pháp luật về thuế, từng bước chuyển đổi cơ chế quản lý doanh nghiệp của Hải quan sang cơ chế Hải quan phục vụ và cung cấp dịch vụ công cho Doanh nghiệp”.

   Tác giả bài viết: Đăng Nguyên

  Liên hệ

  Tỷ giá NH Vietcombank hôm nay

  • USD:   >>  23,310.00 đồng(VNĐ)
  • EUR:  >>  26,479.21 đồng(VNĐ)
  • GBP:  >>  30,166.41 đồng(VNĐ)
  • HKD:  >>  2,988.54 đồng(VNĐ)
  • JPY:  >>  208.70 đồng(VNĐ)
  • AUD:  >>  16,417.22 đồng(VNĐ)
  • SGD:  >>  17,173.55 đồng(VNĐ)
  • THB:  >>  740.87 đồng(VNĐ)

  Lượt xem website

  1406323
  Hôm nay
  Hôm qua
  Tháng này
  Tháng trước
  Tổng lượt truy cập
  149
  3304
  89823
  150688
  1406323