• Những khó khăn trong công tác bắt giữ, xử lý các hành vi buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Cục Hải quan Đồng Tháp

  Đồng Tháp là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có hai nhánh sông Tiền và sông Hậu đi qua; phía Bắc giáp tỉnh Prâyveng, Campuchia, phía Nam giáp tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, phía Tây giáp tỉnh An Giang, phía Đông giáp tỉnh Long An và Tiền Giang. Đồng Tháp có 02 thành phố, 01 thị xã và 09 huyện; trong đó, có 02 huyện và 01 thị xã có đường biên giới quốc gia giáp Campuchia; đường biên giới dài quốc gia dài 50,5 km với địa hình bằng phẳng, sông liền sông, đất liền đất và hệ thống sông ngòi chằng chịt. Tuyến biên giới Đồng Tháp có 02 cửa khẩu quốc tế (Dinh Bà, Thường Phước) và 05 cửa khẩu phụ (Sở Thượng, Mộc Rá, Á Đôn, Bình Phú, Thông Bình); trong đó, 02 cửa khẩu phụ Sở Thượng và Thông Bình có đầy đủ các lực lượng chức năng còn 03 cửa khẩu phụ Mộc Rá, Á Đôn, Bình Phú do lực lượng Biên phòng quản lý.

  Tình hình buôn lậu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới Đồng Tháp trong những năm gần đây diễn biến bình thường, không sôi động, không tập trung với quy mô lớn. Trong từng thời điểm của các năm, hoạt động buôn lậu diễn biến có khác nhau, thường gia tăng vào mùa lũ và các dịp lễ, tết. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu gồm thuốc lá ngoại, đường kết tinh, nông sản, gỗ xẻ, gỗ mỹ nghệ, nước sơn, tân dược, máy nông nghiệp đã qua sử dụng. Hàng xuất lậu gồm: nhiên liệu, vật tư nông nghiệp, phân bón, gạo tấm, heo hơi. Địa bàn, đối tượng và phương thức thủ đoạn không thay đổi so với trước đây.

  Cục Hải quan Đồng Tháp luôn xác định công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới là nhiệm vụ trọng tâm nên tích cực quán triệt thực hiện. Công chức các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục có nhận thức đúng và quyết tâm thực hiện tốt công tác này, trong thực hiện nhiệm vụ đã tích cực duy trì tốt quan hệ phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan. Kết quả bắt giữ các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong những năm gần đây:

  - Năm 2016: Bắt giữ 83 vụ, tổng trị giá tang vật vi phạm là 2.144 triệu đồng.

  - Năm 2017: Bắt giữ 78 vụ, tổng trị giá tang vật vi phạm là 3.409 triệu đồng.

  - Từ đầu năm 2018 đến nay: Bắt giữ 21 vụ, tổng trị giá tang vật vi phạm là 885,44 triệu đồng.

  Thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu tại Cục Hải quan Tỉnh cho thấy các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục đã chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, lực lượng kiểm soát chống buôn lậu của Cục vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác này.

  * Những khó khăn trong công tác kiểm soát chống buôn lậu theo chức năng của lực lượng kiểm soát Hải quan tỉnh Đồng Tháp

  - Biên giới quốc gia trên địa bàn Đồng Tháp có chiều dài hơn 50,5 km; địa hình bằng phẳng, đất liền đất, sông liền sông, có nhiều kênh rạch, thuận lợi cho việc đi theo ngõ ngang lối tắt nên gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác quản lý tại biên giới.

  - Với địa bàn biên giới như nêu trên, Hải quan Đồng Tháp chỉ có 04 Chi cục Hải quan biên giới với quân số mỏng; có Chi cục chỉ có vài công chức và Chi cục nhiều nhất cũng chỉ có 15 công chức. Với biên chế như vậy, vừa phải tổ chức thực hiện thủ tục Hải quan, kiểm tra giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh và vừa phải thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

  - Thủ đoạn buôn lậu của các đối tượng ngày càng tinh vi, phức tạp và không theo quy luật nhất định. Họ luôn tổ chức giám sát chặt lực lượng chức năng và dò canh đường rất kỹ; nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện có lực lượng mai phục, kiểm soát thì họ không thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới. Bên cạnh họ luôn sử dụng phương thức vận chuyển nhỏ lẻ, nhiều lượt chuyến và không tập kết nhiều hàng lậu tại một điểm.

  - Họ tổ chức vận chuyển hàng lậu rất nhanh. Từ bên giới vào nội địa, phần lớn họ sử dụng xe gắn máy chạy với tốc độ cao để chuyển hàng lậu nên các lực lượng rất ngán ngại khi tổ chức chặn, dừng phương tiện để bắt giữ đối tượng. Xe gắn máy của các đối tượng chở hàng lậu hầu hết không đảm bảo an toàn giao thông, không có giấy tờ hợp lệ và trị giá thấp nên khi bị phát hiện, bắt giữ thì họ sẳn sàng bỏ phương tiện để chạy thoát thân. việc truy tìm ra chủ sở hữu, người vi phạm để xử lý từ đó cũng gặp nhiều khó khăn.

            - Do buôn lậu không theo quy luật và diễn ra rất nhanh nên trong phối hợp chặn dừng phương tiện giao thông đường bộ thường không kịp thời.

  * Một số thủ đoạn cụ thể của các đối tượng buôn lậu và khó khăn trong công tác phối hợp

  - Đối với buôn lậu đường kết tinh

  Các đối tượng sử dụng xe gắn máy chuyển đường kết tinh từ biên giới về thị xã Hồng Ngự (khi có điều kiện thuận lợi và bất kể về thời gian); họ chuyển vào nhiều điểm trong nội ô thị xã Hồng Ngự (các tiệm bán tạp hóa, các sạp trong chợ; vào các cơ sở kinh doanh đường, đậu,...). Khi xe gắn máy chở đường kết tinh chuyển vào các điểm này thì lập tức họ đóng cửa lại, đổ đường kết tinh ra khỏi bao, ra cây 12 kg hoặc thay đổi bao bì khác (bao phân bón, bao thức ăn chăn nuôi, bao PP trắng,...). Sau đó họ sử dụng xe đạp, xe đẩy, xe lôi đạp, xe ba-gát, xe gắn máy để chuyển lên xe tải và chở vào nội địa hoặc trực tiếp chuyển lên xe tải chở vào nội địa và các lò nấu đường phèn. Các đối tượng này luôn sử dụng bộ chứng từ bán đấu giá hàng tịch thu để hợp thức hóa hàng lậu và để đối phó với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Số lượng đường kết tinh được chứa trong kho hoặc đang chở trên xe tải phù hợp với số lượng đường kết tinh trong bộ chứng từ bán đấu giá hàng tịch thu. Bên cạnh, cũng có một ít đối tượng đối phó bằng cách nói lô hàng có hóa đơn chứng từ nhưng hóa đơn chứng từ do người thân trong gia đình giữ và bận đi công chuyện nhằm mục đích nhanh chóng mua hóa đơn hợp pháp để đối phó với lực lượng chức năng. Thủ đoạn này đang được đối tượng buôn lậu đường kết tinh áp dụng phổ biến và đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu nhưng các lực lượng chức năng trên địa bàn chưa có giải pháp phối hợp đồng bộ, hữu hiệu để đấu tranh hiệu quả nhất.

  - Đối với buôn lậu thuốc lá ngoại

  Tại biên giới và trong nội địa, các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại không tập kết hàng lậu với số lượng nhiều tại một điểm; họ thực hiện chuyển nhỏ lẻ (từ biên giới về thị xã Hồng Ngự chuyển từ 200 gói đến 1.200 gói/lượt chuyến), không để hàng lậu lâu tại một điểm mà họ phân tán nhanh và dứt điểm; thường họ chuyển hàng lậu từ biên giới về theo đơn đặt hàng. Bên cạnh đó, có những đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại chuyên nghiệp rất liều lĩnh, bất chấp an toàn giao thông và bằng mọi cách chạy thoát thân để không bị bắt giữ.

  - Đối với việc vận chuyển trái phép máy nông nghiệp, nông sản qua biên giới

  - Đối tượng buôn lậu câu kết, sắp đặt sẵn kịch bản giữa người mua và người bán với lý do xin đi sửa chữa nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ; bên cạnh, họ cũng lợi dụng mối quan hệ hữu nghị để nhờ chính quyền địa phương phía Campuchia xin lại nhưng thực tế không đúng bản chất của vấn đề.

  - Do cư dân Việt Nam có thuê đất ở Campuchia để sản xuất; do giữ gìn mối quan hệ giữa hai địa phương và để giữ vững ổn định, phát triển khu vực biên giới nên trong thực hiện công tác chống nông sản nhập lậu gặp rất nhiều khó khăn.    

  - Đối với việc sử dụng hóa đơn, chứng từ hợp pháp để hợp thức hóa hàng lậu, quay vòng

  - Trong những năm gần đây gỗ xẻ và gỗ mỹ nghệ nhập lậu qua biên giới có chiều hướng gia tăng, các đối tượng thành lập các doanh nghiệp kinh doanh gỗ, cơ sở mộc ở sát biên giới; tổ chức vận chuyển trái phép gỗ qua biên giới và đưa vào các tổ chức, cơ sở này rồi sử dụng hóa đơn chứng từ hợp pháp để hợp thức hóa hàng lậu.

  - Đối với đường kết tinh: các đối tượng buôn lậu luôn tranh thủ tham gia đấu giá để mua bằng được đường kết tinh bị các lực lượng chức năng tịch thu bán đấu giá (có lúc giá đường kết tinh bán đấu giá cao hơn nhiều so với giá thị trường). Đối tượng sử dụng những bộ hồ sơ này để quay vòng hợp thức hóa hàng lậu.

  - Đối tượng mở tờ khai hàng nhập khẩu và làm thủ tục Hải quan đúng quy định; sau đó, họ sử dụng bộ hồ sơ nhập khẩu này để quay vòng hợp thức hóa hàng lậu.

  - Đối với công tác phối hợp

  - Quân số của một vài lực lượng chức năng tại biên giới còn rất mỏng, vừa phải đảm bảo thực hiện công tác chuyên môn của Ngành, vừa phải tham gia công tác phối kết hợp chống buôn lậu theo kế hoạch nên đôi lúc gặp khó khăn.

  - Công tác phối kết hợp trong thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát có tổ chức thực hiện - Công tác phối hợp trao đổi thông tin trong thực hiện công tác chống buôn lậu ma túy qua biên giới mặc dù có thực hiện nhưng chưa nhiều và chưa sâu, do nắm thông tin về công tác này còn hạn chế.

  - Công tác phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân tại khu vực biên giới:  có thực hiện nhưng số lượt chưa nhiều và chưa thường xuyên. Nguyên nhân do các lực lượng còn đơn phương thực hiện công tác này theo nhiệm vụ thường xuyên; chưa phối hợp thực hiện được phương pháp đổi mới từ đó chưa tranh thủ tối đa sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm (buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, sang Campuchia đánh bạc).

  Thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục xác định chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới là nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện tốt những nội dung sau:

  - Quán triệt trong công chức về nhận thức, nắm vững các quy định pháp luật, tổ chức thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát Hải quan, thể hiện tinh thần quyết tâm trong công tác.

  - Chủ động tổ chức thực hiện tốt trong công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn.

            - Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc lãnh đạo, điều hành quản lý công việc.

            - Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm.        

            Công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu có hiệu quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà sản xuất kinh doanh chân chính trong và ngoài nước có thể tích cực tham gia vào hoạt động đầu tư phát triển thương mại quốc tế, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, đồng thời chống thất thu thuế, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Tác giả: Văn Quốc – Phòng CBL và Xử lý vi phạm

  Liên hệ

  Tỷ giá NH Vietcombank hôm nay

  • USD:   >>  23,360.00 đồng(VNĐ)
  • EUR:  >>  26,632.60 đồng(VNĐ)
  • GBP:  >>  29,450.85 đồng(VNĐ)
  • HKD:  >>  3,005.99 đồng(VNĐ)
  • JPY:  >>  206.37 đồng(VNĐ)
  • AUD:  >>  16,817.02 đồng(VNĐ)
  • SGD:  >>  17,036.49 đồng(VNĐ)
  • THB:  >>  725.64 đồng(VNĐ)

  Lượt xem website

  734548
  Hôm nay
  Hôm qua
  Tháng này
  Tháng trước
  Tổng lượt truy cập
  3362
  6436
  94008
  155584
  734548