• Thực hiện Kế hoạch kiểm soát Hải quan năm 2020 và các văn bản của Cục Hải quan Đồng Tháp về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan và Ban 389 Tỉnh.

  Vào lúc 23 giờ 30 ngày 25 tháng 8 năm 2020, Đội Nghiệp vụ Hải quan cửa khẩu Sở Thượng trực thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước, Đội Kiểm soát Hải quan và Công an xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp phối hợp tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới thuộc khu vực khu dân cư ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thì phát hiện xe ôtô biển kiểm soát 66C-038.24 chở hàng hóa đang đậu bên đường. Nghi chiếc xe này có chở hàng hóa nhập lậu, lực lượng phối hợp yêu cầu chủ phương tiện cho kiểm tra; ông Phan Tấn Tài, sinh năm 1992, ngụ tại ấp Bình Định, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp nhận là chủ xe và mở cửa cho lực lượng kiểm tra; kết quả phát hiện bên trong có chở gỗ, tại thời điểm kiểm tra chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ chứng minh số hàng hóa là hợp pháp.

  01092020 03

  Tang vật gỗ vi phạm bị tạm giữ

  Tại trụ sở Đội kiểm soát Hải quan, lực lượng phối hợp tiến hành kiểm tra thực tế trước sự chứng kiến của ông Phan Tấn Tài và cán bộ Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp, tang vật gồm 1,198m3 gỗ Trắc có tên khoa học là Dalberia cochinchinensis (thuộc nhóm 1), trị giá khoảng 250 triệu đồng. Qua làm việc, ông Phan Tấn Tài cho biết nhận chở thuê cho ông Bảy Xị từ biên giới xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp về thành phố Hồ Chí Minh. Vụ việc đang được Đội kiểm soát Hải quan Đồng Tháp tiến hành xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

                                                                                        Trần Nhi

  Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ủy ban nhân dân Tỉnh, Tổng cục Hải quan về phòng ngừa, ngăn chặn hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn qua biên giới, các lực lượng thuộc Cục Hải quan Đồng Tháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tích cực thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát, nhằm kịp thời ngăn chặn, bắt giữ hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

  Vào khoảng 03 giờ 15 phút ngày 29/8/2020, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước, Công an huyện Hồng Ngự (Tổ kiểm soát) tổ chức tuần tra kiểm soát tuyến sông Tiền phát hiện 02 phương tiện thủy (tắc ráng) di chuyển với tốc độ nhanh từ Campuchia vượt biên giới vào Việt Nam. Tình nghi phương tiện trên vận chuyển hàng nhập lậu vào Việt Nam, Tổ kiểm soát dùng ca nô truy đuổi và ra hiệu dừng phương tiện để kiểm tra, đến khu vực ấp 2, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự thì người điều khiển cho dừng phương tiện, cặp vào bờ; những người đi trên 02 phương tiện bỏ lại phương tiện, hàng hóa và lên bờ trốn thoát.  

  Tiến hành kiểm tra trước sự chứng kiến của người dân, Tổ kiểm soát bước đầu xác định 02 phương tiện là tắc ráng composite, gắn máy ngoài, trên 02 phương tiện đều có chở lợn sống, tổng số lượng là 34 con (trọng lượng khoảng 3,3 tấn). Toàn bộ số lợn chở trên phương tiện không có giấy tờ gì chứng minh tính hợp pháp, nhập trái phép vào Việt Nam không trình báo các cơ quan chức năng tại cửa khẩu. Đội Kiểm soát Hải quan quyết định tạm giữ toàn bộ số lợn và phương tiện nêu trên để xử lý.

  Cùng ngày, lực lượng kiểm soát Hải quan cũng đã phối hợp với Công an huyện Hồng Ngự bắt giữ 01 chiếc tắc ráng composite chở 27 con lợn sống (trọng lượng khoảng 2,6 tấn), vượt biên giới trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, trên phương tiện có 02 người điều khiển. Vụ việc đang được Công an huyện Hồng Ngự thụ lý điều tra, xử lý theo quy định.   

   

  01092020 01 01092020 02

  Tang vật vi phạm bị bắt giữ

  Số lợn tang vật nhập lậu trên không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, là hàng thuộc loại dễ bị hư hỏng, khó bảo quản và có nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi nên trong ngày 29/8/2020, lực lượng chức năng tiến hành tổ chức tiêu hủy theo quy định.

  Kết quả công tác trên, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo, công chức Hải quan Đồng Tháp và sự tích cực hỗ trợ, phối hợp giữa các lực lượng trong việc ngăn chặn hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn qua biên giới, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lở mồm long móng,... theo chỉ đạo của Trung ương và của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

               Nguyễn Phương

            Ngày 20/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 và sẽ thay thế cho Bộ luật Lao động 2012 hiện hành, dưới đây là một số điểm mới trong Bộ luật Lao động 2019.

  1. 1. Các ngày nghỉ trong năm được hưởng nguyên lương:

  Bộ luật Lao động 2012 quy định mỗi năm người lao động được nghỉ 10 ngày lễ, tết; Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 còn bổ sung thêm 01 ngày nghỉ hưởng nguyên lương trong năm vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh, có thể là 01/9 hoặc 03/9 Dương lịch tùy theo từng năm. Như vậy, tổng số ngày nghỉ lễ, tết hàng năm sẽ nâng lên 11 ngày, trong đó: Tết Dương lịch: 01 ngày; Tết Âm lịch: 05 ngày; Ngày Chiến thắng (30/4 dương lịch): 01 ngày; Ngày Quốc tế lao động (01/5 dương lịch): 01 ngày; Ngày Quốc khánh: 02 ngày; Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch): 01 ngày.

  1. 2. Về độ tuổi nghỉ hưu

  Hiện nay theo Bộ luật Lao động 2012 tại khoản 1 Điều 187 quy định: Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

  Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

  Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam; đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ. Sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng với lao động nam và 04 tháng với lao động nữ.

  Riêng người bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay làm việc ở nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì có thể nghỉ hưu trước không quá 05 tuổi.

  1. 3. Không còn hợp đồng lao động theo mùa vụ

  Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 đã bỏ nội dung về hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng, thay vào đó chỉ còn hai loại hợp đồng là: hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

  Quy định này được đánh giá là tiến bộ lớn của pháp luật lao động nhằm bảo vệ người lao động, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động "lách luật", không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bằng cách ký các loại hợp đồng mùa vụ, dịch vụ...

  1. 4. Thời gian thử việc

  Bộ luật lao động 2012 cho phép thời gian thử việc tối đa là 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên. Bộ luật Lao động 2019 bên cạnh việc kế thừa quy định thời gian thử việc trong Bộ luật Lao động 2012 (60 ngày đối với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đẳng trở lên, 30 ngày đối với trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, 6 ngày đối với công việc khác) còn bổ sung thêm trường hợp thời gian thử việc không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

  1. 5. Được ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với người cao tuổi

  Người cao tuổi thường là những người có nhiều năm làm việc có nhiều kinh nghiệm. Do đó, để phát huy giá trị của người cao tuổi, Điều 149 Bộ luật Lao động 2019 cho phép người sử dụng lao động thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn với người cao tuổi thay vì kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới như trước đây.

  1. 6. Về thời giờ làm thêm

  Tại Điều 107 Bộ luật Lao động 2019, Quốc hội đã qui định không tăng thời giờ làm thêm giờ trong năm so với trước. Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; nếu áp dụng thời giờ làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày; không quá 40 giờ/tháng; không quá 200 giờ/năm, trừ một số trường hợp đặc biệt được làm thêm không quá 300 giờ/năm.

  1. 7. Thêm trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương

  Ngoài các trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương như trước đây (kết hôn: nghỉ 03 ngày; con kết hôn: nghỉ 01 ngày; Bố/mẹ đẻ, bố/mẹ vợ hoặc bố/mẹ chồng chết: nghỉ 03 ngày...) thì Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 đã bổ sung thêm trường hợp cha nuôi, mẹ nuôi chết. Lúc này, người lao động cũng được nghỉ 03 ngày như trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ hay bố/mẹ chồng, bố/mẹ vợ chết.

  1. 8. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

  Bộ luật Lao động 2019 kế thừa 10 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo  Điều 36 Bộ luật Lao động 2012, bổ sung thêm 03 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

  (i). Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 và Điều 43 của Bộ luật này (trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế; khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã); (ii). Giấy phép lao động hết hiệu lực đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này; (iii). Trường hợp thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc.

  1. 9. Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng

  Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 cho phép người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do mà chỉ cần báo trước 30 ngày với hợp đồng xác định thời hạn và 45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn. Một số trường hợp, người lao động còn được đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước, như:

  – Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

  – Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

  – Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

  – Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

  – Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

  – Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

  – Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

  Đặng Kết

  (HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố liên quan đến việc quản lý hàng tiêu dùng đã qua sử dụng cấm nhập khẩu quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư 12/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương.

  Nguồn tin Báo Hải quan. Nội dung chi tiết xem tại đây!

  (HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện Thông tư 19/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng.

  Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, đối với trường hợp sản phẩm, hàng hóa là vật liệu xây dựng nhóm 2 ban hành kèm theo Thông tư 19/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng, tổ chức, cá nhân nhập khẩu được lựa chọn thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy được Bộ Xây dựng chỉ định hoặc thừa nhận.......

  Nguồn tin Báo Hải quan. Nội dung chi tiết xem tại đây!

            Trong hai ngày liên tiếp (ngày 24 và 25/8/2020), Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Công an xã An Bình A tuần tra, kiểm soát tuyến Quốc lộ 30 và đường đan (Lộ làng) thuộc khu vực ấp An Thịnh, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp phát hiện và bắt giữ 03 vụ hàng hóa tang vật là thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, cụ thể:

             - Ngày 24/8/2020, trên tuyến đường đan thuộc khu vực ấp An Thịnh, xã An Bình A: bắt giữ 01 vụ, tang vật gồm 500 bao thuốc lá và một chiếc xe ATTILA màu đen, không biển kiểm soát.

            - Ngày 25/8/2020, trên tuyến Quốc lộ 30 thuộc khu vực ấp An Thịnh, xã An Bình A: bắt giữ 02 vụ, tang vật là 1.700 bao thuốc lá. Tổng trị giá tang vật khoảng 33,68 triệu đồng.

  27082020 27082020 01

  Tang vật vi phạm đang bắt giữ

            Toàn bộ thuốc lá điếu ngoại nêu trên được các đối tượng buôn lậu vận chuyển bằng xe gắn máy từ biên giới về nội địa tiêu thụ. Khi gặp lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát ngăn chặn, bắt giữ thì tùy tình huống họ sẽ vứt lại hàng hóa hoặc cả phương tiện rồi bỏ trốn.

            Hiện các vụ việc đang được Đội Kiểm soát Hải quan hoàn tất hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

  Đại Nghĩa

            Trong ngày 18 tháng 8 năm 2020, từ nguồn tin do cơ sở cung cấp, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Đồng Tháp phối hợp với Công an xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự và Công an xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình tổ chức kiểm soát phát hiện, bắt giữ 2.980 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu (gồm 700 bao hiệu HERO, 730 bao hiệu JET, 1.300 bao hiệu NELSON, 250 bao hiệu SCOTT). Cụ thể:

            - Lúc 04 giờ 20 phút, tại ngã ba (đường ra bến đò Doi Lửa) thuộc ấp Trung, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp: phát hiện, bắt giữ 1.490 bao.

            - Lúc 08 giờ 15 phút, tại đường đal dọc bờ sông Tiền, đoạn từ cầu Mương Lớn đến nhà thờ Bãi Chàm, thuộc ấp An Thịnh, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp: phát hiện, bắt giữ 1.490 bao.

            Số thuốc lá này do các đối tượng vận chuyển bằng xe gắn máy với hình thức ngụy trang bằng các thùng giấy, bao PP từ khu vực biên giới vào nội địa tiêu thụ, khi lực lượng phối hợp phát hiện truy đuổi thì vứt hàng xuống đường rồi lẩn trốn.

  21082020

  Ảnh: Tang vật vi phạm           

            Vụ việc đang được Đội Kiểm soát Hải quan thực hiện các bước xử lý theo quy định.

  Nguyễn Phương

  Thông tin liên hệ

  CỤC HẢI QUAN TỈNH ĐỒNG THÁP

  91 Nguyễn Huệ, P. 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

  ĐT: 0277. 3 851247 - Fax: 0277. 3 852004

  SĐT đường dây nóng: 19009299

  Email: hqdongthap@customs.gov.vn

  Tỷ giá tham khảo hôm nay

  • USD:   >>   đồng(VNĐ)
  • EUR:  >>   đồng(VNĐ)
  • GBP:  >>   đồng(VNĐ)
  • HKD:  >>   đồng(VNĐ)
  • JPY:  >>   đồng(VNĐ)
  • AUD:  >>   đồng(VNĐ)
  • SGD:  >>   đồng(VNĐ)
  • THB:  >>   đồng(VNĐ)

  Lượt xem website

  3138315
  Hôm nay
  Hôm qua
  Tháng này
  Tháng trước
  Tổng lượt truy cập
  1676
  2071
  1676
  62877
  3138315