• Ngày nay, cải cách hành chính nhà nước là một lĩnh vực được hầu hết các nước trên thế giới quan tâm. Nhiều quốc gia xem cải cách hành chính là một trong những yếu tố để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

  Cải cách hành chính được hiểu là những thay đổi có tính hệ thống, lâu dài và có mục đích nhằm làm cho hệ thống hành chính Nhà nước hoạt động tốt hơn, thực hiện tốt hơn các chức năng, nhiệm vụ quản lý xã hội của mình. Cải cách hành chính nhằm thay đổi và làm hợp lý hóa bộ máy hành chính, với mục đích tăng cường tính hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước.

  Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp xác định, công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Ban Lãnh đạo Cục luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát và có sự đầu tư đồng bộ để đạt hiệu quả cao nhất với mục tiêu hướng tới là luôn tạo thuận lợi cho quá trình thực hiện thủ tục Hải quan của người dân, doanh nghiệp.

  Những kết quả nổi bật về thực hiện công tác cải cách hành chính của Cục trong thời gian qua:

  - Triển khai thực hiện đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan năm 2019 tại các Chi cục Hải quan. Trong đó, Cục đã gửi “Phiếu đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục Hải quan đến 78 doanh nghiệp có thực hiện thủ tục hành chính cấp Cục và cấp Chi cục; đăng tải trên website Cục về nội dung và thời gian thực hiện khảo sát; phát phiếu trực tiếp cho doanh nghiệp khi đến thực hiện thủ tục hành chính trong thời gian khảo sát. Kết quả: đơn vị được trên 80% doanh nghiệp đánh giá ở mức “hài lòng” và “rất hài lòng”.

  - Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 19/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về việc thực hiện Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Kết quả: trong kỳ, không phát sinh trường hợp kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính đang tiến hành tại đơn vị; đồng thời cũng không nhận được ý kiến phản ánh, kiến nghị cắt giảm hoặc bãi bỏ quy trình, thủ tục từ phía cá nhân, tổ chức.

  - Tiếp tục thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2020.

  - Thực hiện niêm yết bộ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Hải quan theo quy định; tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp. Kết quả giải quyết thủ tục hành chính quí 3/2019:

  + Thẩm quyền giải quyết cấp Cục: 03 hồ sơ (02 hồ sơ giải quyết qua bộ phận một cửa; 01 hồ sơ xử lý trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến) giải quyết đúng hạn 100%.

  + Thẩm quyền giải quyết cấp Chi cục: 3.475 hồ sơ (trong đó: 349 hồ sơ tiếp nhận và xử lý trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến; 3.126 hồ sơ tiếp nhận và xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS).

  - Thực hiện tốt quy trình kiểm soát nội bộ trong thực hiện thủ tục Hải quan, kiểm tra, giám sát Hải quan. Qua kết quả rà soát hàng tuần vẫn còn phát hiện công chức phát sinh lỗi trong quá trình thực hiện thủ tục Hải quan.

  - Cục đã ban hành 03 văn bản trả lời vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục Hải quan. Cụ thể: trả lời Công ty TNHH liên doanh Mavin Ausfeed vướng mắc về việc miễn thuế nhập khẩu đối với hàng nguyên liệu phục vụ trực tiếp sản xuất; Công ty TNHH thủy sản Quốc Tế vướng mắc cấp danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế thuộc dự án ưu đãi đầu tư; Hộ kinh doanh Lê Bích Phượng vướng mắc về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.

  - Thực hiện kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai Hải quan đối với 01 doanh nghiệp. Kết quả: đã ban hành kết luận kiểm tra, chuyển thanh tra chuyên ngành theo qui định vì có một số nội dung cần phải được xác định rõ nhưng thời gian kiểm tra sau thông quan đã hết.

  - Không phát sinh tình trạng công chức gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp.

  Để đảm bảo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, Cục không ngừng phấn đấu hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý Hải quan đảm bảo nhanh chóng, chính xác, hiệu quả; qua đó đã tạo nhiều thuận lợi và được sự đồng tình ủng hộ của các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu trên địa bàn.

  Tuyết Ngân

  Nhận được tin báo của quần chúng, trong hai ngày (31/10/2019 -01/11/2019), trên tuyến Quốc lộ 30, khu vực thuộc ấp An Lợi, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức tuần tra kiểm soát. Lực lượng phát hiện, bắt giữ 02 vụ vi phạm. Tang vật gồm 1.780 bao thuốc lá các loại. Hàng hóa trên được ngụy trang chứa trong các bao PP để ven đường. Tại hiện trường không có người trông giữ. Đội Kiểm soát quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên, lập hồ sơ để xử lý theo quy định.

  04 11 2019

  Hình ảnh minh họa

  Đạt được kết quả nêu trên là việc thực hiện tốt chỉ đạo của Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp, kế hoạch công tác của đơn vị và sự nỗ lực, quyết tâm của công chức Đội kiểm soát về tăng cường công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nói chung, mặt hàng thuốc lá ngoại nói riêng trong thời điểm những tháng cuối năm 2019.

  Ngọc Huy

            Thông báo phiên bản mới cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ tongcuc.customs.gov.vn chính thức hoạt động để phục vụ tra cứu, khai thác cho các tổ chức, cá nhân có liên quan, phiên bản cũ tại địa chỉ www.customs.gov.vn vẫn tiếp tục duy trì đến khi có thông báo dừng hoạt động của Tổng cục Hải quan.

  (Nguồn: Công văn số 6418/TCHQ-CNTT ngày 09 tháng 10 năm 2019 của Tổng cục Hải quan)

  Thanh Thuận

  Kỷ niệm 89 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2019), được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục, Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Nữ công quần chúng Công đoàn cơ sở Cục Hải quan Đồng Tháp xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi trang trí đĩa trái cây.

  Cuộc thi với sự tham gia của 05 đội là công đoàn viên nữ Cục Hải quan Đồng Tháp, các đội thực hiện việc cắt tỉa các nguyên liệu từ trái cây, rau củ để trang trí thành một đĩa trái cây và thuyết trình cho phần dự thi của mình. Hội thi diễn ra sôi nổi vào ngày 18/10/2019, có nhiều đội có ý tưởng mới sáng tạo.

  hinh ky niem 20 10 2019

  Ban Lãnh đạo Cục chụp ảnh lưu niệm cùng công chức nữ của đơn vị

  Chung cuộc Ban giám khảo đã chấm điểm và lựa chọn ra ba đội để trao các giải nhất, nhì, ba. Đội Văn phòng dự thi với chủ đề “Phụ nữ Hải quan” đã giành giải nhất, Đội Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đồng Tháp với phần dự thi “Phụ nữ xưa và nay” đạt giải nhì và Đội các Chi cục biên giới với phần dự thi “Nhịp đập biên cương” đạt giải ba.

  Hội thi đã tạo được không khí vui chơi lành mạnh, thắt chặt tình đoàn kết và thể hiện sự khéo léo, đảm đang của công đoàn viên nữ Cục Hải quan Đồng Tháp.

  Tú Trinh

  Một số hình ảnh của cuộc thi

  Trai cay 2019 2

  Trai cay 2019 1

  Trai cay 2019 3

  Trai cay 2019 4

   

   

   

   

            Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014; Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc; Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2016 có một số hướng dẫn về số chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội bắt buộc, cụ thể: Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bổ sung các khoản thu nhập phải đóng báo hiểm xã hội, điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động và mức lương hưu hàng tháng, chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần,như sau:

  1. 1. Mở rộng thêm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
  2. 2. Tiền lương đóng BHXH bắt buộc

  Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch bậc, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề, phụ cấp độc hại, phụ cấp khu vực…và các khoản phụ cấp có tính chất tương tự, không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như: tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác….

  1. 3. Điều kiện hưởng lương hưu và mức giảm trừ tỉ lệ lương hưu

  - Người lao động nghỉ việc trước tuổi, có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, sẽ được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định. Các trường hợp nghỉ việc trước tuổi, khi đến tuổi hưu trí theo qui định phải bị giảm trừ tỷ lệ hưởng lương hưu do nghỉ việc trước tuổi (Cứ mỗi năm nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu giảm 2%; khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với trường hợp tuổi nghỉ hưu có tháng lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỷ lệ %).

  - Người lao động được hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% với điều kiện về tuổi đời như sau:

  Năm nghỉ hưởng lương hưu

  Điều kiện về tuổi đời đối với nam

  Điều kiện về tuổi đời đối với nữ

  2016

  Đủ 51 tuổi

  Đủ 46 tuổi

  2017

  Đủ 52 tuổi

  Đủ  47 tuổi

  2018

  Đủ 53 tuổi

  Đủ 48 tuổi

  2019

  Đủ 54 tuổi

  Đủ 49 tuổi

  2020 trở đi

  Đủ 55 tuổi

  Đủ 50 tuổi

  - Người lao động được hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì nam phải đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

  1. 4. Điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

  - Người lao động thuộc các trường hợp sau đây nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

  + Đủ tuổi hưởng lương hưu theo qui định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (đối với nam) và chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội (đối với nữ).

  + Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

  + Ra nước ngoài để định cư.

  + Người bị mắc bệnh hiểm nghèo: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao năng, nhiễm HIV đã chuyển sang Aids và những bệnh khác theo danh mục của Bộ Y tế.

  - Mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần:

  + 1,5 tháng mức đóng bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng cho những năm đóng trước năm 2014.

  + 02 tháng mức đóng bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng cho những năm đóng từ năm 2014 trở về sau.

  1. 5. Điều kiện bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

  Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu theo qui định và chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

  1. 6. Mức lương hưu hàng tháng
  2. a) Đối với người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu, có thời gian nghỉ việc trước tuổi quy định thì mỗi năm nghỉ trước tuổi giảm trừ 2% trên tỉ lệ % lương hưu được hưởng.
  3. b) Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định :

  - Nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01/01/1995 thì tính bình quân của tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

  - Nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ 01/01/1995 đến 31/12/2000 thì tính bình quân của tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

  - Nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ 01/01/2001 đến 31/12/2006 thì tính bình quân của tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 08 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

  - Nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ 01/01/2007 đến 31/12/2015 thì tính bình quân của tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

  - Nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ 01/01/2016 đến 31/12/2019 thì tính bình quân của tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

  - Nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ 01/01/2020 đến 31/12/2024 thì tính bình quân của tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 20 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

  - Nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ  ngày 01/01/2025 về sau thì tính bình quân của tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

  1. 7. Áp dụng giao dịch điện tử cho hồ sơ chế độ chính sách

  Triển khai giao dịch điện tử các lĩnh vực bảo hiểm nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch điện tử, góp phần thực hiện có hiệu quả công  tác cải cách hành chính của Chính phủ.

  Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định 838/QĐ-BHXH hướng dẫn về quy trình giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm, bao gồm: đăng ký tham gia giao dịch điện tử; đăng ký tham gia BHXH, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giám định và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

  Theo lộ trình của BHXH từ ngày 01/01/2018 chính thức triển khai giao dịch điện tử được mở rộng đối thực hiện với thủ tục giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp.

  Đặng Kết

  Cục Hải quan Đồng Tháp ban hành Kế hoạch số 1533/KH-HQĐT ngày 18/9/2019 thực hiện đo thời gian giải phóng hàng năm 2019.

  Theo đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đồng Tháp, Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước, Chi cục Hải quan cửa khẩu Dinh Bà là 3 đơn vị được Cục Hải quan Đồng Tháp chọn thực hiện kế hoạch đo thời gian giải phóng hàng trong năm 2019.

  Việc do nhằm xác định các khoản thời gian tác nghiệp của cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý, kiểm tra chuyên ngành từ khi doanh nghiệp đăng ký chính thức tờ khai (IDC/EDC) đến khi cơ quan Hải quan quyết định thông quan, giải phóng hàng.

  Hao phí thời gian tác nghiệp của cơ quan Hải quan như: Thời gian kiểm tra chi tiết hồ sơ, thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa, thời gian hoàn thành nghĩa vụ về thuế…

  Thời gian tác nghiệp của các cơ quan quản lý chuyên ngành phát sinh trong thời điểm doanh nghiệp đăng ký chính thức tờ khai đến khi hàng hóa được thông quan, thời gian này được tính từ khi cơ quan quản lý chuyên ngành cấp giấy chứng nhận/ thông báo kết quả kiểm tra đến khi doanh nghiệp nộp giấy chứng nhận/ thông báo cho cơ quan Hải quan để tiến hành kiểm tra và thông quan cho lô hàng.

  Quá trình đo, cơ quan Hải quan sẽ thu thập dữ liệu, thông tin đối với 100% tờ khai tại 3 Chi cục nêu trên trong vòng 6 ngày làm việc liên tục trong tuần, đo từ thứ hai ngày 23/9/2019 đến hết ngày thứ bảy 28/9/2019.

  Thực hiện đo thời gian giải phóng hàng nhằm đánh giá, kiểm soát quá trình thực hiện các thủ tục Hải quan, xác định thời gian thuộc trách nhiệm của cơ quan Hải quan trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa. Trên cơ sở kết quả đo, phân tích, đánh giá các dữ liệu, so sánh kết quả đo giữa các năm để đánh giá hiệu quả giải quyết công việc qua từng năm của từng đơn vị.

  (Nguồn: Kế hoạch số 1533/KH-HQĐT ngày 18/9/2019 của Cục Hải quan Đồng Tháp)

                                                                                                                                                Nguyễn Lưu Danh (Trưởng phòng Nghiệp vụ)

            Tối ngày 12/9/2019 (14/8 âm lịch), Cục Hải quan Đồng Tháp tổ chức lễ trao thưởng khuyến học và vui tết Trung thu năm 2019 cho các cháu thiếu nhi là con của công chức, nhân viên Cục Hải quan Đồng Tháp. Thành phần buổi lễ gồm có lãnh đạo Đảng ủy, lãnh đạo Cục, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục, phụ huynh cùng các cháu thiếu nhi tham dự.

            Mở đầu chương trình là phần trao thưởng khuyến học cho hơn 90 cháu đạt thành tích học sinh giỏi năm học 2018-2019 và đạt giải qua các kỳ thi học sinh giỏi, năng khiếu từ cấp thành phố trở lên.

  khuyenhoc2019

  Ông Nguyễn Thanh Toàn - Cục trưởng trao khuyến học cho các cháu thiếu nhi

             Sau buổi lễ khuyến học, các cháu thiếu nhi được tham gia các trò chơi vui nhộn kèm quà tặng; bốc thăm trúng thưởng các phần quà (cặp học sinh, dụng cụ học tập) và rước đèn đêm trung thu.

  trochoi12092019

  trochoi120920192

  Các cháu thiếu nhi tham gia trò chơi và nhận thưởng

              Đây là dịp để các cháu vui chơi thỏa thích nhân ngày tết Trung thu của mình, đồng thời là niềm vui, động lực, khuyến khích tinh thần hiếu học giúp các cháu tự tin, phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong năm học mới.

                                                                                                                                                                                     Thanh Thuận

   

  Liên hệ

  Tỷ giá NH Vietcombank hôm nay

  • USD:   >>  23,260.00 đồng(VNĐ)
  • EUR:  >>  26,177.02 đồng(VNĐ)
  • GBP:  >>  29,997.75 đồng(VNĐ)
  • HKD:  >>  2,985.75 đồng(VNĐ)
  • JPY:  >>  214.70 đồng(VNĐ)
  • AUD:  >>  15,880.99 đồng(VNĐ)
  • SGD:  >>  17,133.04 đồng(VNĐ)
  • THB:  >>  783.97 đồng(VNĐ)

  Lượt xem website

  2111768
  Hôm nay
  Hôm qua
  Tháng này
  Tháng trước
  Tổng lượt truy cập
  222
  4074
  64845
  105730
  2111768