•           Tối ngày 12/9/2019 (14/8 âm lịch), Cục Hải quan Đồng Tháp tổ chức lễ trao thưởng khuyến học và vui tết Trung thu năm 2019 cho các cháu thiếu nhi là con của công chức, nhân viên Cục Hải quan Đồng Tháp. Thành phần buổi lễ gồm có lãnh đạo Đảng ủy, lãnh đạo Cục, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục, phụ huynh cùng các cháu thiếu nhi tham dự.

            Mở đầu chương trình là phần trao thưởng khuyến học cho hơn 90 cháu đạt thành tích học sinh giỏi năm học 2018-2019 và đạt giải qua các kỳ thi học sinh giỏi, năng khiếu từ cấp thành phố trở lên.

  khuyenhoc2019

  Ông Nguyễn Thanh Toàn - Cục trưởng trao khuyến học cho các cháu thiếu nhi

             Sau buổi lễ khuyến học, các cháu thiếu nhi được tham gia các trò chơi vui nhộn kèm quà tặng; bốc thăm trúng thưởng các phần quà (cặp học sinh, dụng cụ học tập) và rước đèn đêm trung thu.

  trochoi12092019

  trochoi120920192

  Các cháu thiếu nhi tham gia trò chơi và nhận thưởng

              Đây là dịp để các cháu vui chơi thỏa thích nhân ngày tết Trung thu của mình, đồng thời là niềm vui, động lực, khuyến khích tinh thần hiếu học giúp các cháu tự tin, phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong năm học mới.

                                                                                                                                                                                     Thanh Thuận

   

  Hội thao ngành Tài chính tỉnh Đồng Tháp lần thứ 23 diễn ra từ ngày 06 đến ngày 07/9/2019 do Kho bạc Nhà nước Đồng Tháp đăng cai tổ chức với 09 đơn vị tham dự: Sở Tài chính Đồng Tháp, Kho bạc Nhà nước Đồng Tháp, Cục Thuế Đồng Tháp, Cục Hải quan Đồng Tháp, Quỹ đầu tư và phát triển Đồng Tháp, Bảo việt Đồng Tháp, Bảo hiểm Nhân thọ Đồng Tháp, Công ty Xổ số kiến thiết Đồng Tháp, Công ty Xí nghiệp in và Bao bì Đồng Tháp.

  Hội thao tổ chức với 08 môn thi đấu và thi diễn gồm quần vợt, cầu lông, bóng bàn, kéo co, nhảy bao bố, im lặng là vàng, cõng bạn lấy heo đất và thi diễn văn nghệ.

  dan gian

  Các vận động viên thi đấu môn dân gian

  Tham gia thi đấu với tinh thần nhiệt tình, trung thực và cao thượng, các vận động viên Cục Hải quan Đồng Tháp xuất sắc giành thành tích ở các nội dung thi đấu sau: 03 giải nhất nội dung kéo co, im lặng là vàng, cõng bạn lấy heo đất; 04 giải nhì nội dung nhảy bao bố, cầu lông đôi nam nữ, quần vợt đôi nam nữ, quần vợt đôi nam dưới 45 tuổi; 02 giải ba nội dung quần vợt đôi nam trên 45 tuổi và tiết mục văn nghệ.

  hien dai

  Giải nhất bộ môn kéo co

  Kết quả đạt được sẽ giúp các vận động viên của đơn vị có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục duy trì, phát triển phong trào văn thể mỹ của đơn vị đồng thời chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho các giải đấu sắp tới.

                                                                                                                                                                                                 Thanh Thuận

  Sáng ngày 28/8/2019, tại trụ sở Chi cục Hải quan Sở Thượng, Cục Hải quan Đồng Tháp đã tổ chức chương trình trao tặng đồng phục cho các em học sinh trên địa bàn xã biên giới Thường Thới Hậu A.

  Đến tham dự buổi trao quà có Ông Nguyễn Thanh Toàn - Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp, Ông Lê Trường Giang - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Thới Hậu A, Hiệu trưởng các trường, quý phụ huynh, cùng các em học sinh.

  hinh 1

  Cục trưởng Hải quan Đồng Tháp trao quà cho các em học sinh

  Phần quà trao tặng gồm 200 bộ đồng phục mới cho 100 em học sinh (mỗi em học sinh 02 bộ đồng phục) đến từ 03 trường: Trường Trung học cơ sở Thường Thới Hậu A, trường Tiểu học Thường Thới Hậu A và trường Tiểu học Thường Thới Hậu A1 với tổng giá trị hơn 28 triệu đồng, kinh phí do công chức của Cục Hải quan Đồng Tháp đóng góp.

  hinh 2

  Quý khách dự chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh

  3 4

  Các em học sinh dự buổi lễ phát quà

  Đây là hoạt động thường niên được Cục Hải quan Đồng Tháp duy trì thực hiện nhằm mục đích chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh nghèo vùng biên giới của Tỉnh, góp phần tạo động lực, niềm tin để các em vững bước đến trường.

                                                                                                                                                                                                     Thanh Thuận

   

   

  Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới, ma tuý đã trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội và an ninh quốc gia. Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma tuý và người nghiện ma tuý, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma tuý. Đặc biệt ma tuý còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc điều trị.

  Tại biên giới các Tỉnh phía Nam và tỉnh Đồng Tháp, thời gian gần đây tình trạng vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều vụ với số lượng lớn. Tất cả các tổ chức, cơ quan, chính quyền, đoàn thể và nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống mua bán, tàng trữ, sử dụng và vận chuyển ma túy trên địa bàn Tỉnh.

  Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và cũng là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

  Về mặt xã hội ma túy còn là nguyên nhân gây mất an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự. Thực tế cho thấy ma túy là bạn đồng hành của tội phạm, mối quan hệ giữa ma túy và tội phạm là mối quan hệ nhân quả. Ma túy gắn liền với hành vi phạm tội, là nguồn bổ sung của tội phạm. Khi bị nghiện, những người nghiện sẵn sàng làm mọi việc miễn là có tiền, có ma túy, thậm chí giết người, cướp của; ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc; làm giảm sút sức lao động xã hội, tăng chi phí cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục hậu quả, là nguồn gốc điều kiện lan tràn đại dịch HIV/AIDS,... Đối với trẻ em, ma túy mang lại những hậu quả không thể lường hết được. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các em nghiện ma túy thể chất không bình thường, chậm lớn, gầy còm, kém trí nhớ, trí thông minh giảm,...

   Về gia đình, làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình, khi lên cơn nghiện thì làm bất cứ việc gì để có tiền, có ma túy; gây tổn thất tình cảm gia đình (thất vọng, buồn khổ, gia đình tan vỡ,...).

  Trên thế giới, ma túy tồn tại dưới muôn hình vạn trạng và công dụng, tác động khi sử dụng cũng không giống nhau, tuy có rất nhiều dạng ma túy khác nhau nhưng chủ yếu chúng tồn tại ở 03 dạng chính đó là: ma túy có nguồn gốc tự nhiên (thuốc phiện, cần sa, cocain, lá khát, cỏ Mỹ,...); ma túy bán tổng hợp (heroin) và ma túy tổng hợp (thuốc lắc, ma túy đá,...).  Tại Đồng Tháp xuất hiện một số loại ma túy thường gặp chủ yếu là heroin, thuốc lắc, cần sa, ketamin, ma túy đá, cỏ Mỹ,...

  hinh ma tuy tong hop

  Các loại ma túy tổng hợp

  Các chất ma tuý đều có tác dụng chung là kích thích mạnh hệ thống thần kinh trung ương, gây hưng phấn, người phê pha bay bỏng, mất phản xạ, mất khả năng của xúc giác và gây ảo giác hoang tưởng. Tùy theo liều lượng sử dụng mà người sử dụng có thể bị ảnh hưởng như: Tâm trạng lo lắng, bồn chồn, hay ngáp, người lừ đừ mệt mỏi, lười lao động, không chăm lo vệ sinh cá nhân, da tái, môi thâm, rối loạn tâm sinh lý, thần kinh hoang tưởng,...

  Thời gian gần đây lợi dụng cơ chế thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu; sự phát triển kinh tế của cư dân biên giới giữa Việt Nam và Campuchia và địa hình biên giới phức tạp, đất liền đất, sông liền sông, cư dân đông đúc; các đối tượng chủ mưu cầm đầu buôn lậu ma túy thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi; họ nắm tình hình hoạt động của cư dân hai nước qua lại mua bán, trao đổi hàng hóa, thăm thân, lợi dụng những người có hoàn cảnh khó khăn, người ở địa phương thường xuyên qua lại biên giới để dụ dỗ, móc nối thuê vận chuyển với giá cả cao bất thường.  Tổ chức đưa ma túy qua biên giới không thành qui luật, qua nhiều khu vực, thường giấu mặt và thực hiện điều khiển từ xa qua điện thoại,…  

  hinh cat trong goi tra

  Ma túy được ngụy trang trong các gói trà

  Thủ đoạn cất giấu khi vận chuyển phổ biến là thuê người dân địa địa phương  mang vác, cất giấu trong người đi ngang về tắt qua cánh gà cửa khẩu, khi qua cửa khẩu thì cất giấu trong vật dụng điện tử như trong tụ điện máy tăng âm, máy vi tính, loa thùng, máy cassette, radio hay ngụy trang bên ngoài là các gói trà hút chân không, hộp bánh, kẹo,... để lẫn với hàng hóa khác; gia cố phương tiện vận tải, ô tô, xe máy, trong cốp xe, yên xe, lốp xe, bình xăng, lọc gió,...

  Vì vậy, toàn thể nhân dân nhất là nhân dân khu vực biên giới hãy cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ vì sự khó khăn về kinh tế mà tiếp tay, tham gia vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy. Khi phát hiện đối tượng buôn bán ma túy hoặc nghi ngờ mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới thì kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để ngăn chặn, bắt giữ, xử lý theo qui định của pháp luật.

  Đường dây nóng tiếp nhận thông tin tội phạm ma túy của Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp qua các số điện thoại sau:         

            - Đường dây nóng:  19009299

            - Lãnh đạo Cục Hải quan Tỉnh:  

            + Ông Nguyễn Thanh Toàn – Cục trưởng:

                       Số điện thoại bàn: 02773.854.193 

                       Số điện thoại di động: 0916.809.666

             + Ông Võ Phát Đạt – Phó Cục trưởng:

                      Số điện thoại bàn: 02773.637.383 

                      Số điện thoại di động: 0913.967.296

            - Phòng Chống buôn lậu và Xử lý: Ông Nguyễn Chí Hòa – Trưởng phòng

                       Số điện thoại bàn: 02773.853.373 

                       Số điện thoại di động: 0913.968.443

            - Đội Kiểm soát Hải quan: Ông Phan Văn Thành – Đội trưởng

                 Số điện thoại bàn: 02773.837.284

                 Số điện thoại di động: 0913.777.049

                                                                                                                                                                                                 Văn Quốc

  Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2019 và Kế hoạch số 340/KH-HQĐT ngày 05/3/2019 của Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp; ngày 30/7/2019, Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Kiểm soát Hải quan năm 2019 cho công chức trực tiếp thực hiện công tác Kiểm soát Hải quan của các đơn trực thuộc Cục.

  kshq

  Ông Võ Phát Đạt – Phó Cục trưởng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

  Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của ông Võ Phát Đạt - Phó

  Cục trưởng, Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp; ông Nguyễn

   Chí Hòa - Trưởng phòng Chống buôn lậu và Xử lý

  vi phạm đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ cơ bản,

  đồng thời triển khai lại những quy định về công tác tuần

  tra, kiểm soát Hải quan.

  Công chức dự hội nghị đã tập trung tiếp thu nội dung được triển khai và tích cực thảo luận, trao đổi về khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất đối với các tình huống thực tế phát sinh. Ban Tổ chức hội nghị giải đáp vướng mắc, hướng dẫn cụ thể từng nội dung tại hội nghị.

   Bên cạnh đó, công chức tham dự tập huấn còn thực hành bài tập tình huống và viết bài thu hoạch về nội dung được tập huấn; Kết quả, đa số công chức đáp ứng đạt yêu cầu của kế hoạch đề ra.                                                                                                                                        

  Thông qua Hội nghị này đã củng cố, bổ sung kiến thức về nghiệp vụ kiểm soát Hải quan cho công chức tham dự; nâng chất lượng thực hiện công tác chuyên môn; góp phần thực hiện việc định hướng nghiệp vụ chuyên sâu của Cục, đáp ứng yêu cầu về công tác kiểm soát Hải quan trong thời gian tới.

  Văn Quốc

   

  Theo đó, Danh mục các hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục Hải quan tại cửa khẩu nhập kể từ ngày 01/9/2019 gồm:

  - Thuốc lá điếu, xì gà và chế phẩm khác từ cây thuốc lá dùng để hút, hít, nhai, ngửi, ngậm;

  - Rượu;

  - Bia sản xuất từ malt;

  - Xe ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi;

  - Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh nguyên chiếc, có động cơ đốt trong kiểu piston có dung tích xi lanh trên 125cc;

  - Máy bay, du thuyền;

  - Xăng các loại;

  - Điều hòa không khí, có công suất từ 90.000 BTU trở xuống;

  - Bài lá;

  - Giấy vàng mã;

  - Tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp theo Danh mục do Bộ Công Thương quy định;

  - Hàng hóa nhập khẩu thuộc Danh mục có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh do Chính phủ ban hành;

  - Hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

  - Hàng hóa trong các vụ việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại và biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại theo quyết định do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành.

  Đồng thời, Quyết định này cũng nêu rõ, đối với những hàng hóa nhập khẩu thuộc Danh mục nêu trên, người khai Hải quan được lựa chọn làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập theo quy định hoặc tại các địa điểm làm thủ tục Hải quan ngoài cửa khẩu nhập trong các trường hợp sau:

  - Thiết bị, máy móc, vật tư nhập khẩu để xây dựng nhà máy, công trình: Được làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan nơi có nhà máy, công trình hoặc kho của nhà máy, công trình.

  - Hàng hóa nhập khẩu phục vụ gia công, sản xuất tiêu dùng trong nước, sản xuất xuất khẩu và chế xuất: Được làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan nơi có trụ sở chính hoặc trụ sở Chi nhánh hoặc cơ sở sản xuất; Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, sản xuất thuộc Cục Hải quan nơi có cơ sở sản xuất hoặc nơi có cửa khẩu nhập.

  - Hàng hóa đưa từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, kho ngoại quan: Được làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan quản lý khu phi thuế quan, kho ngoại quan (trừ hàng hóa đưa từ nước ngoài gửi kho ngoại quan để xuất đi nước khác theo quy định phải có Giấy chứng nhận mã số tạm nhập tái xuất của Bộ Công Thương chỉ được gửi kho ngoại quan tại tỉnh, thành phố nơi có cửa khẩu nhập hoặc cửa khẩu xuất).

  - Hàng hóa nhập khẩu bán tại cửa hàng miễn thuế: Được làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật Hải quan.

  - Hàng hóa tạm nhập khẩu và hàng hóa gửi qua dịch vụ bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh: Được làm thủ tục Hải quan tại các địa điểm theo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục Hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát Hải quan.

  - Hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu cứu trợ khẩn cấp theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Hải quan: Được làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan nơi xảy ra thiên tai, dịch bệnh hoặc có yêu cầu cứu trợ khẩn cấp.

  - Hàng hóa chuyên dùng nhập khẩu phục vụ an ninh quốc phòng theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật Hải quan: Được làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan theo đề nghị của người khai Hải quan.

  - Xăng các loại nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ kho ngoại quan nhập khẩu vào nội địa: Được làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan nơi thương nhân có kho xăng dầu đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát Hải quan.

  - Hàng hóa nhập khẩu đóng chung container đưa về địa điểm thu gom hàng lẻ: Được làm thủ tục Hải quan tại cơ quan Hải quan quản lý địa điểm thu gom hàng lẻ.

  - Các trường hợp khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

  Lưu ý: Đối với những hàng hóa nhập khẩu thuộc Danh mục nếu trên vận đơn có ghi cảng đích là ICD Phước Long hoặc ICD Mỹ Đình thì thực hiện theo hướng dẫn trước thời điểm Quyết định này có hiệu lực.

  Danh mục hàng hóa nêu trên khi đối chiếu tên hàng cụ thể cần theo nguyên tắc:

  - Các trường hợp chỉ liệt kê mã 4 số thì toàn bộ các mã 8 số thuộc nhóm 4 số này đều được áp dụng.

  - Các trường hợp chỉ liệt kê mã 6 số thì toàn bộ các mã 8 số thuộc phân nhóm 6 số này đều được áp dụng.

  - Các trường hợp liệt kê chi tiết đến mã 8 số thì chỉ những mã 8 số đó được áp dụng.

                                                                                                                                                   Tác giả: Lưu Danh

  Hoạt động khám sức khỏe nhằm phát hiện sớm các vấn đề bất thường về sức khỏe; giúp cá nhân phòng ngừa, chữa trị kịp thời là một trong những hoạt động ý nghĩa được Công đoàn Cục Hải quan Đồng Tháp tổ chức thường niên. Năm 2019, Công đoàn Cục phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho toàn bộ công chức, nhân viên từ ngày 24/7 đến 26/7/2019.

  Các nội dung khám bao gồm: xét nghiệm tổng phân tích máu, tổng phân tích nước tiểu; kiểm tra các bệnh lý về đường máu, các bệnh về gan, thận,…; làm xét nghiệm sàng lọc một số bệnh ung thư. Ngoài ra công chức, nhân viên còn được khám tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt, siêu âm, X-quang,…

  Qua kết quả kiểm tra; từng công chức, nhân viên biết được tình trạng sức khỏe của mình để có những điều chỉnh hợp lý về dinh dưỡng, rèn luyện thể lực để duy trì sức khỏe hoặc có hướng điều trị phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ đã thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Cục, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh đến sức khỏe và tinh thần của công chức, nhân viên; tạo động lực gắn kết dài lâu, cùng xây dựng Cục Hải quan Đồng Tháp ngày một phát triển hơn.

                                                                                                                                                    Tác giả: Ngọc Dung

  Liên hệ

  Tỷ giá NH Vietcombank hôm nay

  • USD:   >>  23,270.00 đồng(VNĐ)
  • EUR:  >>  26,271.52 đồng(VNĐ)
  • GBP:  >>  29,199.38 đồng(VNĐ)
  • HKD:  >>  2,985.96 đồng(VNĐ)
  • JPY:  >>  221.94 đồng(VNĐ)
  • AUD:  >>  15,871.45 đồng(VNĐ)
  • SGD:  >>  16,930.27 đồng(VNĐ)
  • THB:  >>  776.59 đồng(VNĐ)

  Lượt xem website

  1905143
  Hôm nay
  Hôm qua
  Tháng này
  Tháng trước
  Tổng lượt truy cập
  2716
  3245
  80119
  99211
  1905143