Tăng cường chống gian lận, giả mạo xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

Phương thức, thủ đoạn gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa ngày càng tinh vi là một trong những nhận định của lực lượng hải quan tại buổi họp báo chuyên đề về công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ của ngành Hải quan vừa qua tại Hà Nội.

Chiều 19/7/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo chuyên đề về công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ của ngành Hải quan. Tại buổi họp báo, cơ quan Hải quan chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí cụ thể về các phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng đã và đang thực hiện đối với ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng như đối với xuất xứ hàng hóa.

Đặc biệt cơ quan Hải quan cũng nhận định nguy cơ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bị các nước điều tra, áp thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ, thuế trợ cấp ở mức rất cao, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Việt Nam, mất uy tín trên thị trường quốc tế hoặc bị hạn chế xuất khẩu vào các thị trường này nếu bị nước nhập khẩu phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Việt Nam hiện nay tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do FTA, vì vậy hàng hóa từ các nước bị áp thuế suất cao sẽ tìm cách chuyển tải bất hợp pháp vào Việt Nam, giả mạo hợp thức hóa xuất xứ Việt Nam sau đó xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản,…nhằm hưởng mức thuế suất ưu đãi mà hàng hóa Việt Nam được áp dụng. 

Trước tình hình trên, vai trò quản lý, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan theo luật Hải quan là rất quan trọng nhằm chủ động phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, bảo vệ các nhà sản xuất Việt Nam, thu hút dịch chuyển luồng đầu tư vào Việt Nam sản xuất sản phẩm xuất khẩu đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam, nâng cao tính tuân thủ pháp luật cho các doanh nghiệp về các biện pháp phòng vệ thương mại.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu hoặc tiêu thụ tại thị trường nội địa gây thiệt hại cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải xây dựng văn bản chỉ đạo chung cho các Cục Hải quan tỉnh, thành phố và các đơn vị có liên quan trong Tổng cục nhằm tăng cường chống gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, ghi nhãn hàng hóa. 

Theo đó quy định cụ thể trách nhiệm, sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan trong việc thu thập, phân tích thông tin, xác định mặt hàng, doanh nghiệp có rủi ro cao nghi vấn gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp để áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp; trách nhiệm của Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trong việc kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;  hướng dẫn xem xét chuyển luồng kiểm tra thực tế hàng hóa để kiểm soát chặt chẽ xuất xứ hàng hóa. 

Tại buổi họp báo, cơ quan Hải quan cũng đã thông tin tới các cơ quan thông tấn báo chí về công tác và kết quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận xuất xứ (C/O), chuyển tải bất hợp pháp trong địa bàn hoạt động hải quan. 

Các vướng mắc của cơ quan báo đài cũng đã được lãnh đạo đơn vị chức năng ngành Hải quan trả lời thỏa đáng tại buổi họp báo.

Nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan.

Liên hệ

Tỷ giá NH Vietcombank hôm nay

  • USD:   >>  23,245.00 đồng(VNĐ)
  • EUR:  >>  26,533.06 đồng(VNĐ)
  • GBP:  >>  30,656.90 đồng(VNĐ)
  • HKD:  >>  3,028.60 đồng(VNĐ)
  • JPY:  >>  214.74 đồng(VNĐ)
  • AUD:  >>  16,131.86 đồng(VNĐ)
  • SGD:  >>  17,427.08 đồng(VNĐ)
  • THB:  >>  786.99 đồng(VNĐ)

Lượt xem website

2364989
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng lượt truy cập
3483
3365
89141
112859
2364989